Doanh nhân Việt Nam

Bất động sản là mảng sinh lời chủ lực nhưng Vingroup lại bắt đầu những dự án trăm tỷ đồng cho công nghệ.

(Doanhnhanvn.vn) - Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng rót hàng tỷ USD vào dự án Vinfast và đang triển khai rầm rộ kéo dài về hướng Cát Bà. Bất động sản vẫn là mảng sinh lời chủ lực nhưng Vingroup cũng bắt đầu những dự án trăm tỷ đồng cho công nghệ.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng rót tỷ USD vào dự án Vinfast và đang triển khai rầm rộ kéo dài về hướng Cát Bà. Bất động sản vẫn là mảng sinh lời chủ lực cho Vingroup nhưng tập đoàn này cũng bắt đầu những dự án trăm tỷ đồng cho chiến lược tập đoàn công nghệ.

HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa thông qua phương án thành lập CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ VinDigix với ngành nghề kinh doanh chính là: Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin. VinDigix có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó Vingroup góp 240 tỷ tương đương 80% vốn.

Đây công ty tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ được Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng thành lập trong vài tháng qua sau khi doanh nghiệp của tỷ phú giàu nhất Việt Nam hồi tháng 8/2018 tuyên bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong vòng 10 năm tới, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính. 

 

Cứ điểm và mũi nhọn mà ông Phạm Nhật Vượng không tiếc tiền đầu tư
Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng thành lập thêm 1 công ty công nghệ.

 Ngay sau khi công bố chiến lược mới với công nghệ là cốt lõi, thay vì gần như toàn bộ lợi nhuận đến từ bất động sản như hiện tại, Vingroup đã thành lập công ty VinTech để tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới.

Vingroup cũng đã thành lập hai viện nghiên cứu là: Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT).

Sau đó, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng cũng liên tiếp thành lập 3 công ty công nghệ gồm Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VINCSS (20 tỷ đồng), Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VinConnect (300 tỷ đồng) và Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh phần mềm HMS (50 tỷ đồng).

Trong năm 2018, ông Vượng cũng đã lộ cứ điểm mới, đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, thay vì ở chung cùng với Vinfast như hiện tại.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã gặp gỡ với 100 chuyên gia từ nước ngoài về, bàn về hợp tác làm việc, khởi đầu hành động tốt nhất cho những sản phẩm Made in Vietnam, Made by Vietnamese. Vingroup đã ký kết với 50 trường đại học của Việt Nam để xây dựng nguồn nhân lực và mở trung tâm công nghệ cao, đồng thời lập quỹ tài trợ cho các dự án ứng dụng công nghệ cao.

Gần đây, Vingroup huy động rất nhiều vốn và đang căng mình đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực, từ hàng tỷ USD vào sản xuất ô tô, hàng loạt các dự án bất động sản mới, mở rộng mạng lưới bán lẻ, sản xuất điện thoại, cho đến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. 

 

 

Cứ điểm và mũi nhọn mà ông Phạm Nhật Vượng không tiếc tiền đầu tư
Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng.

Mặc dù công nghệ là trọng điểm tương lai của Vingroup nhưng mảng công nghiệp mới là điểm nổi bật trong thời gian gần đây. Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) có tổng giá trị đầu tư 3,5 tỷ USD. Tổ hợp này trải dài trên diện tích 335ha, trên tổng diện tích có thể lên tới 900ha, xây dựng trên vùng đầm phá sát biển.

Mảng bất động sản vẫn là mảng sinh lời chủ yếu cho Vingroup. Năm 2018, ông Vượng cũng đã tách mảng bất động sản thành thương hiệu Vinhomes (VHM) và đưa hàng tỷ cổ phiếu VHM lên sàn. Vinhomes trở thành DN địa ốc số 1 Việt Nam với tổng vốn hóa có lúc ước tính lên tới gần 15 tỷ USD.

Trên thị trường  chứng khoán (TTCK), thanh khoản tiếp tục đứng ở mức thấp. VN-Index ở quanh ngưỡng 900 điểm. Các nhà đầu tư vẫn có dấu hiệu thận trọng trong bối cảnh thị trường không có thông tin gì thực sự tích cực.

Thị trường hiện đứng vững nhờ một số cổ phiếu lớn ổn định như Vinhomes, Vincom Retail, VietJet, FPT, GAS và nhóm cổ phiếu hủy sản, dệt may vẫn - tăng khá tốt nhờ hiệu ứng Hiệp định thương mại CPTPP.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường có khả năng sẽ có những phiên giằng co tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp trong các phiên kế tiếp. Tỷ trọng danh mục tổng duy trì ở mức tối đa 20-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hoạt động trading chỉ nên thực hiện trong các phiên biến động mạnh của thị trường và nên ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

KIS cho rằng, VN-Index đang gặp khó tại vùng cản ngắn hạn quanh 903-907 điểm. Các nhóm cổ phiếu đang có xu hướng phân hóa trở lại. Để đi xa hơn, thị trường cần xuất hiện các yếu tố tích cực từ dòng tiền và sự đồng thuận cổ phiếu. Rủi ro trung hạn vẫn hiện diện vì vậy nhà đầu tư vẫn nên giữ vị thế quan sát trong bối cảnh hiện nay.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/1, VN-Index giảm 0,91 điểm xuống 901,8 điểm; HNX-Index giảm 0,29 điểm xuống 101,58 điểm. Upcom-Index giảm 0,05 điểm xuống 53,14 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 170 triệu đơn vị, trị giá 3,2 ngàn tỷ đồng.

Theo Vietnamnet

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Vụ tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa Long An: Cần thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình
Vụ tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa Long...

Lãnh đạo Chính phủ rất quan tâm đến vụ tranh chấp dự án giữa chủ đầu tư là Công ty...

TP.HCM nằm trong nhóm những thành phố có giá căn hộ đắt đỏ nhất hành tinh
TP.HCM nằm trong nhóm những thành phố có giá căn hộ đắt đỏ nhất hành...

Cùng với Hồng Kông, Singapore, Thượng Hải…, thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đã có tên trong nhóm...

Khi dòng tiền của hàng loạt ông lớn địa ốc bỏ phố tìm quê săn quỹ đất
Khi dòng tiền của hàng loạt ông lớn địa ốc bỏ phố tìm quê săn...

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư BĐS, thị trường nhà ở TP.HCM rơi vào tình cảnh khó khăn...

Nhà phố mini Sài Gòn tăng giá mạnh
Nhà phố mini Sài Gòn tăng giá mạnh

Vài ngày rao bán, căn nhà phố quận Tân Phú, nằm trên lô đất 22 m2 được đặt cọc qua...

Bốn chiêu rao bán nhà phố giá cao ngất ngưởng
Bốn chiêu rao bán nhà phố giá cao ngất ngưởng

Bên bán thổi giá nhà đất để tạo sóng ảo, lập mốc tham chiếu mới nhằm bán rổ hàng còn...

Buôn nhà phố Sài Gòn 'một vốn bốn lời' thời sốt đất
Buôn nhà phố Sài Gòn 'một vốn bốn lời' thời sốt đất

Ông Được tậu căn nhà phố quận Bình Thạnh giá 5 tỷ đồng đầu năm 2016, sau vài đợt Sài...

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu!
Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng...

Xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hè, không đủ diện tích theo quy định…nhưng nhiều công trình đang mọc...

Giá đất Cần Giờ bất ngờ tăng nhiệt đầu năm
Giá đất Cần Giờ bất ngờ tăng nhiệt đầu năm

Đầu tháng 3, giới đầu tư tại Sài Gòn đổ về Cần Giờ săn nhà đất, khiến giá bất động...

4 thách thức chờ đón nhà đầu tư căn hộ ở Sài Gòn
4 thách thức chờ đón nhà đầu tư căn hộ ở Sài Gòn

Hàng chục nghìn căn hộ được bàn giao thêm mỗi năm đang tạo áp lực cho giới đầu tư cho...

Chung cư cao cấp Hà Nội ngập nước do bục họng cứu hoả
Chung cư cao cấp Hà Nội ngập nước do bục họng cứu hoả

Nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City bị nước tràn vào bên trong căn hộ, gây thiệt hại...

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh Nhân Việt Nam
Giấy phép xuất bản số: 2045/GP-BTTTT ngày 30/11/2012
Giấy phép Mạng xã hội trực tuyến số: 114/GXN - TTDT, cấp ngày 22/01/2012
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Doanh Nhân Đông Nam Á
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Ghi rõ nguồn Theo Doanhnhanvn.vn khi phát hành thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 1 888 03


Design by
DMCA.com Protection Status