Doanh nhân Việt Nam

ĐBSCL mời gọi Nhật Bản đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông

(Doanhnhanvn.vn) - ĐBSCL mời gọi đầu tư nhiều dự án trọng điểm liên quan đến cơ sở hạ tầng giao thông.

7adf36f57070902ec961

Quang cảnh diễn đàn

Ngày 3/11, tại Cần Thơ diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản- Mekong do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh chủ trì. Đây là một sự kiện quan trọng trong số 16 sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 45 năm Thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản và Khai mạc Chương trình giao lưu Văn hóa- Thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần 4.

Về dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng khoảng 400 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ, địa phương, các tổ chức liên quan đến kinh tế của hai nước.

Diễn đàn tập trung vào các nội dung chính như giới thiệu xu hướng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch tại vùng ĐBSCL; nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản khi đến với vùng ĐBSCL; kinh doanh với Việt Nam- câu chuyện thực tiễn,...

a9a203805f05bf5be614

Sáng 3/11, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo TP Cần Thơ, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM cắt băng khánh thành Khu Công nghiệp Việt Nam - Nhật Bản” tại Khu Công nghiệp Hưng Phú 1 - Cụm A

Phát biểu khai mạc, Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hơn nữa vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo nguyên Chủ tịch nước, tình hình kinh tế hiện nay của khu vực này tuy còn một số khó khăn, song để khai thác thế mạnh của vùng, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực sớm cải thiện hệ thống giao thông đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế, hệ thống điện, nước, đào tạo nguồn nhân lực… phục vụ dân sinh cũng như cho phát triển kinh tế, xã hội.

Về phía địa phương, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ  cho biết, Nhật Bản là quốc gia công nghiệp uy tín trên thế giới, có trình độ phát triển mạnh về tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao; đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và hiện nay là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam. Năm 2017, Nhật Bản đã đầu tư trên 9 tỷ USD  và trong 9 tháng đầu năm 2018, đầu tư khoảng 7 tỷ  USD vào Việt Nam. Riêng TP Cần Thơ có 7/8 dự án với tổng đầu  tư trên 12 triệu USD.

Cau Can Tho 3 (1)

Cầu Cần Thơ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội

Trong thời gian qua, Cần Thơ và Nhật Bản cũng đã có mối quan hệ hợp tác, giao thương với nhiều địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và mối quan hệ này còn được thể hiện qua các công trình giao thông do Nhật Bản tài trợ, điển hình là cầu Cần Thơ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội không chỉ Cần Thơ mà còn cả vùng ĐBSCL.

“Nhân sự kiện này, Cần Thơ mong muốn thu hút được sự quan tâm của các Nhà đầu tư có tầm cỡ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương để hình thành các dự án có chất lượng, công nghệ cao, thân thiện với môi trường phù hợp với các định hướng tái cơ cấu của từng ngành, lĩnh vực  tái cơ cấu của TP”, ông Võ Thành Thống nói.

Nói về xu hướng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, ông Takimoto Koji - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật bản ( Jetro) tại TP.HCM cho biết: Nhật Bản là nước có mức đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Theo khảo sát có đến 70% doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam mong muốn được mở rộng đầu tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp phải một số vấn đề rủi ro trước việc phí nhân công tăng cao, hệ thống pháp luật Việt Nam đang cải thiện nhưng chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng, cơ chế thủ tục thuế phức tạp.

Cũng theo ông Takimoto Koji, hiện tại nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng chuyển nhà máy sản xuất về Cần Thơ vì phí nhân công thấp hơn nhiều so với TP.HCM. Đội ngủ nhân công vùng lại là lao động trẻ, năng động, được đào tạo cơ bản. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn tồn tại một số vấn đề khiến các doanh nghiệp còn e ngại đó là vấn đề xử lý các bồn thải vì luật pháp luật Việt Nam quy định rất chặt chẽ về môi trường.

Tại diễn đàn, ngoài 120 doanh nhân trực tiếp đến từ Nhật Bán, kinh doanh trong các lĩnh vực: xây dựng, thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng, du lịch..., còn thu hút sự quan tâm của hơn 30 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp Nhật bản đang đầu tư tại TPHCM và các tỉnh đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư.

Nhân dịp này, 13 tỉnh ĐBSCL đã gửi đến 63 dự án mời gọi đầu tư trong đó có nhiều dự án trọng điểm liên quan đến hạ tầng giao thông như: Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai tại đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) với tổng vốn đầu tư trên 81,600 tỷ với hình thức đầu tư trực tiếp; Trung tâm logistics hạng II thuộc tiểu vùng kinh tế ĐBSCL tại TP Cần Thơ với mức vốn đầu tư 4166 tỷ với hình thức đầu tư trong và ngoài nước; Khu vực tiếp nhận kho vận, logistic- cảng Long An (tỉnh Long An) mức vốn đầu tư 455 triệu USD;....

Theo Báo Giao Thông

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Khánh thành trụ sở công ty TNHH MTV Kizuna Bà Rịa – Vũng Tàu, thành viên thứ 4 của Kizuna Group
Khánh thành trụ sở công ty TNHH MTV Kizuna Bà Rịa – Vũng Tàu, thành...

Buổi lễ khánh thành trụ sở công ty tại địa chỉ thôn Sóng Xoài 2, xã Láng Lớn, huyện Châu...

Phương Trang – Futa Bus Lines vào top 10 công ty uy tín ngành vận tải và logistics năm 2018
Phương Trang – Futa Bus Lines vào top 10 công ty uy tín ngành vận...

Hiện nay công ty đang khai thác trên 48 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định trong phạm...

Gần 900 triệu USD đổ vào các startup Việt trong năm 2018
Gần 900 triệu USD đổ vào các startup Việt trong năm 2018

Lượng vốn đầu tư mà các startup Việt Nam thu hút được trong năm ngoái đã tăng gấp 3 lần...

Chơi trội: Doanh nghiệp mua 45 ô tô thưởng Tết nhân viên
Chơi trội: Doanh nghiệp mua 45 ô tô thưởng Tết nhân viên

Một công ty ở Hải Dương đang gây xôn xao dư luận với mức thưởng Tết 900 triệu đồng cho...

Bí quyết làm giàu cho các chủ spa cùng Chuyên gia Lý Qúy Vĩnh
Bí quyết làm giàu cho các chủ spa cùng Chuyên gia Lý Qúy Vĩnh

Kinh doanh spa nhưng không có lãi? Không có cách nào để bán được mỹ phẩm cho khách hàng trong...

Vẫn có 3 doanh nghiệp của Vinachem lỗ hơn 1.500 tỷ đồng
Vẫn có 3 doanh nghiệp của Vinachem lỗ hơn 1.500 tỷ đồng

Đó là Công ty DAP số 2 – Vinachem lỗ 246 tỷ đồng, đã giảm lỗ 54%; Đạm Hà Bắc...

Không chỉ Apple, Samsung cũng thất thu trong quý 4
Không chỉ Apple, Samsung cũng thất thu trong quý 4

Trong quý tài chính thứ 4 vừa qua, Samsung bị suy giảm lợi nhuận lên tới 29%.

5 thương hiệu đắt giá nhất Việt Nam có giá trị hơn 8,1 tỉ USD
5 thương hiệu đắt giá nhất Việt Nam có giá trị hơn 8,1 tỉ USD

Theo danh sách 50 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam năm 2018 của BrandFinance, Viettel tiếp tục dẫn...

Apple mất hơn 450 tỷ USD trong 3 tháng
Apple mất hơn 450 tỷ USD trong 3 tháng

Từng là công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới, Táo Khuyết hiện chỉ đứng thứ tư.

Vietnam Airlines đạt doanh thu kỷ lục
Vietnam Airlines đạt doanh thu kỷ lục

Năm 2018, Vietnam Airlines đạt doanh thu trên 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận gần 2.800 tỷ.

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh Nhân Việt Nam
Giấy phép xuất bản số: 2045/GP-BTTTT ngày 30/11/2012
Giấy phép Mạng xã hội trực tuyến số: 114/GXN - TTDT, cấp ngày 22/01/2012
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Doanh Nhân Đông Nam Á
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Ghi rõ nguồn Theo Doanhnhanvn.vn khi phát hành thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 1 888 03


Design by
DMCA.com Protection Status