Doanh nhân Việt Nam

Vì sao người Nhật thích ăn rong biển

(Doanhnhanvn.vn) - Người dân sử dụng rong biển trong bữa ăn bởi hương vị đậm đà, giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, làm đẹp.

Từ hàng nghìn năm trước, rong biển đã xuất hiện trong chế độ ăn uống của người Nhật. Người dân nơi đây gọi chúng là "siêu thực phẩm"nhờ hương vị đậm đà, dồi dào dưỡng chất, ít calo, giàu chất xơ. 

Theo Just One Cookbook, đại dương rộng lớn bao quanh Nhật Bản có hơn 10.000 loài rong biển, trong đó có khoảng 20 loại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Canh miso, nước dashi, salad trộn, sushi cuộn, tempura chiên, rau ngâm giấm sunomono... là những món ngon nổi tiếng có sử dụng rong biển. 

Hòn đảo yên bình Okinawa của nhật bản

Hòn đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo các nhà nghiên cứu về tuổi già, Okinawa (Nhật Bản) là một trong 4 ngôi làng trên thế giới có nhiều người sống thọ. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm phẩm tốt cho sức khỏe, chế độ ăn uống hợp lý chính là lý do giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới.  

Wakame là một loại rong biển lớn màu nâu có lịch sử lâu đời trong ẩm thực. Đây cũng là một trong những loại rong biển được tiêu thụ nhiều, sở hữu vị ngọt thanh nhẹ mà người Nhật hay gọi là gia vị thứ năm "umami". Wakame thường xuất hiện trong món canh miso và salad của mọi gia đình, nhà hàng ở Nhật. 

Phổ biến không kém là rong nâu mozuku, niềm tự hào của người dân đảo Okinawa. Vùng biển sạch không nhiễm kim loại nặng hay chất phóng xạ này đang sản xuất hơn 90% sản lượng mozuku trên toàn thế giới. Mozuku có vị ngọt thanh, thường được ngâm giấm ăn sống, làm tempura chiên giòn, súp ướp lạnh hoặc các món xào.

Ngoài ra, rong nâu wakame cũng rất được yêu thích. Một gram wakame khô cũng chứa 139 mcg iốt, có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu khuyến nghị 150mcg iốt mỗi ngày của WHO. 

Okinawa (Nhật Bản) là một trong 4 ngôi làng trên thế giới có nhiều người sống thọ.

Okinawa (Nhật Bản) là một trong 4 ngôi làng trên thế giới có nhiều người sống thọ.

Hỗ trợ điều trị bệnh, làm đẹp

Theo Savvytokyo, rong biển không chỉ là nguyên liệu làm nên các món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà còn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư.  

Rong nâu tạo ra ít calo, với chất xơ chiếm 25-75% trọng lượng, cao hơn nhiều loại rau củ khác. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, tạo nguồn thức ăn cho vi khuẩn ruột già, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy loại đường poly-saccharides sulfated trong rong nâu, chứng minh làm tăng lợi khuẩn đường ruột.  

Y học cổ truyền Nhật xem rong nâu là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Ngày nay, rong nâu được sử dụng trong sản xuất mặt nạ và huyết thanh dưỡng da.  

 

Rong nâu Mekabu

Rong nâu Mekabu.

Mekabu là phần xù, nằm ngay ở phần gốc của loại rong nâu wakame (tên khoa học là undaria pinnatifida). Theo Trung tâm y học cao cấp Arizona (Mỹ), rong biển wakame chứa mekabu fucoidan được cho là có khả năng góp phần ức chế hình thành mạch máu mới nuôi tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn chúng di căn. Đồng thời, loại fucoidan này còn hỗ trợ ức chế hình thành cục máu đông, góp phần hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. 

Theo một số nghiên cứu từ Nhật Bản, mekabu cho thấy có nhiều hiệu quả hơn trong việc ức chế hình thành mạch máu của khối u hơn các chiết xuất fucoidan khác.    

Nghiên cứu đăng trên Thư viện y khoa quốc gia Mỹ cho thấy, fucus fucoidan (rong nâu bladder wrack) giúp tăng miễn dịch, được cho là có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u trực tràng và ung thư vú. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ chống viêm, giảm đau khớp, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Nhờ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, rong biển được người Nhật đưa vào làm nguyên liệu ngành dược phẩm, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Một số sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư thường kết hợp nhiều loại rong nâu cùng lúc, nhằm tăng hiệu quả sử dụng. 

Theo VnExpress.net

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Aori Ramen bất ngờ đông hơn trước thông tin đóng cửa, nhân viên buồn bã trong những ngày làm việc cuối cùng
Aori Ramen bất ngờ đông hơn trước thông tin đóng cửa, nhân viên buồn bã...

Theo ghi nhận tại chi nhánh Aori Ramen tại Sài Gòn chiều nay, lượng khách đến bất ngờ đông hơn,...

4 học viện thẩm mỹ uy tín tại Việt Nam
4 học viện thẩm mỹ uy tín tại Việt Nam

Du lịch kết hợp làm đẹp hiện đang được các công ty khai thác tour đưa vào chương trình chính...

Món Tầu hũ sầu riêng trở thành cơn sốt mới về ẩm thực
Món Tầu hũ sầu riêng trở thành cơn sốt mới về ẩm thực

Dù mới ra mắt trong thời gian gần đây nhưng Mr.ToFu với món Tầu hủ sầu riêng nhanh chóng trở...

Tiết kiệm hàng trăm triệu khi mua P30 Pro?
Tiết kiệm hàng trăm triệu khi mua P30 Pro?

P30 Pro là chiếc siêu camera phone được sản xuất dưới sự hợp tác của Huawei và thương hiệu máy...

Giá vàng tăng đột biến sau tuần đen tối
Giá vàng tăng đột biến sau tuần đen tối

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, 10-4, giá vàng SJC trong nước tiếp tục duy trì đà tăng...

5 mẫu giày của Bitis Hunter khiến nam nữ đều thích mê
5 mẫu giày của Bitis Hunter khiến nam nữ đều thích mê

Giày thể thao Biti’s Hunter với chất liệu cao cấp đảm bảo độ bền và thoải mái chân khi mang,...

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc
3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Bạn thường xuyên bị rụng tóc đồng thời tóc lâu mọc trở lại? Đừng bỏ qua cách nấu vỏ bưởi...

Mở ra chân trời mới khi nhìn người ta bóc tem hộp bento Nhật Bản có giá hơn 40 triệu đồng
Mở ra chân trời mới khi nhìn người ta bóc tem hộp bento Nhật Bản...

Cụ thể, hộp bento có giá 1593 USD tương đương 45 triệu đồng Việt Nam, bằng với 900 đơn vị...

Năm 2019 chính là kỷ nguyên của 5 thành phần dưỡng da này trong mỹ phẩm xứ Hàn
Năm 2019 chính là kỷ nguyên của 5 thành phần dưỡng da này trong mỹ...

Từ chống lão hóa, dưỡng ẩm đến làm sáng da, đây chính là 5 thành phần mới trong mỹ phẩm...

Ngoài kế hoạch, nông dân vẫn ào ạt trồng nghệ bất chấp hệ lụy
Ngoài kế hoạch, nông dân vẫn ào ạt trồng nghệ bất chấp hệ lụy

Năm 2017, giá nghệ tươi tăng lên gần 6.000 đồng/kg, nhiều nông dân ở Đồng Nai đua nhau mở rộng...

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh Nhân Việt Nam
Giấy phép xuất bản số: 2045/GP-BTTTT ngày 30/11/2012
Giấy phép Mạng xã hội trực tuyến số: 114/GXN - TTDT, cấp ngày 22/01/2012
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Doanh Nhân Đông Nam Á
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Ghi rõ nguồn Theo Doanhnhanvn.vn khi phát hành thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 1 888 03


Design by
DMCA.com Protection Status