Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Ba yếu tố khiến Amazon sắp qua mặt Apple

- 11:49 03/05/2018

(DNVN) - Trong bảng xếp hạng các tập đoàn có giá trị nhất trên thị trường chứng khoán thế giới, Amazon hiện xếp thứ hai và đứng sau Apple. Thế nhưng, có 3 yếu tố khiến tập đoàn bán hàng trực tuyến này sắp qua mặt “Quả táo cắn dở”. 

Amazon sắp qua mặt Apple. Nguồn: Internet. 
Kể từ vài năm qua, Apple luôn giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường chứng khoán thế giới. Giá trị của tập đoàn có trụ sở ở Cupertino (bang California) này trên thị trương chứng khoán hiện vào khoảng  830 tỷ USD và vượt khá xa các đối thủ xếp sau. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy “gã khổng lồ trực tuyến” Amazon đang trên đường soán ngôi của Apple và trở thành tập đoàn có giá trị nhất thị trường chứng khoán thế giới.

Trong tuần này, Amazon tiến khá xa trên con đường bám đuổi Apple. Hôm 2/5, Amazon đã công bố kết quả kinh doanh thật rất khả quan: Lợi nhuận quí I/2018 của Amazon tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên con số 1,6 tỷ USD, trong khi doanh số của tập đoàn tăng 43% lên con số 51 tỷ USD.

Trên thị trường chứng khoán, kết quả kinh doanh nói trên đã khiến cho giá cổ phiếu của Amazon tăng vọt và theo hãng Bloomberg, giá trị của Amazon trên thị trường chứng khoán ngày 3/5 lên tới 780 tỷ USD. Để so sánh, giá trị của Amazon cách đây 1 năm chỉ vào khoảng 450 tỷ USD.

Không dừng ở đó, nhiều dấu hiệu cho thấy giá trị của Amazon có xu hướng tiếp tục tăng mạnh, trong khi Apple đang “dậm chân tại chỗ” và khó có thể tạo ra bước đột phá trong tương lai.

Thật khó so sánh trực tiếp hai tập đoàn nhất nhì thế giới này bởi vì Amazon và Apple có lĩnh vực kinh doanh rất khác nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa Amazon và Apple. Những khác biệt này không phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của mỗi tập đoàn và có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển tương lai của Apple và Amazon.

Dưới đây là 3 khác biệt quan trọng nhất:

1. Kinh doanh đa dạng

Amazon đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh chứ không chỉ là nhà bán hàng trực tuyến như khi được Jeff Bezos thành lập hồi những năm 1990. Tập đoàn Amazon hiện bước vào khá nhiều lĩnh vực kinh doanh đang mang lại doanh số và lợi nhuận đáng kể.

Nguồn: Internet. 
Một trong những lĩnh vực kinh doanh mới của Amazon là dịch vụ trực tuyến Cloud-Sparte. Ở Mỹ, dịch vụ này đã vượt xa đối thủ chính là Google và Microsoft. Một lĩnh vực kinh doanh mới khác của  Amazon là Abo-Service đã thu hút được 100 triệu khách hàng.

Trong khi đó, Apple vẫn “dậm chân tại chỗ”. Từ nhiều năm qua, tập đoàn này đã nhiều lần bị chỉ trích vì không chịu đa dạng hóa sản phẩm và vẫn chủ yếu bám vào sản phẩm chủ lực iPhone. Trong năm ngoái, thu nhập từ việc bán Iphone chiếm tới 70% tổng doanh số của Apple. Cách đây 10 năm, tỷ lệ này chỉ chiếm chưa đầy 30%.

Việc chủ yếu dựa vào doanh số bán Iphone đã khiến cho Apple gặp nhiều rủi ro, nhất là khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang lấp ló ở phía chân trời. Nhu cầu về Iphone xem ra gần như bão hòa và đã xuất hiện nhiều tin tức không mấy tích cực.  Các nhà phân tích cũng tỏ ra khá bi quan về sản phẩm mới iPhone X, một sản phẩm “lá cờ đầu” và được kỳ vọng sẽ nâng đáng kể doanh số của Apple. Qua đó, giá cổ phiếu của Apple đã tụt giảm đáng kể. Trong vòng 10 ngày gần đây, cổ phiếu của Apple đã mất đi gần 10% giá trị.

2. Bí quyết tăng trưởng

Việc kinh doanh đa dạng đang mang lại cho Amazon 2 lợi thế đáng kể so với Apple. Tập đoàn của “người giàu nhất thế giới” Jeff Bezos đang có cơ hội thu hút đông đảo khách hàng với các dịch vụ và sản phẩm mới. Nếu Apple không có những ý tưởng đột phá và lĩnh vực kinh doanh, tiềm năng phát triển sẽ thuộc về Amazon.

Theo hãng thống kê Statista, trên toàn thế giới hiện có 600 triệu Smartphones đang sử dụng hệ điều hành iOS. Điều này có nghĩa là gần 600 triệu iPhone đang hoạt động. Có thể thấy,  số lượng khách hàng của Apple gần như bão hòa và đa phần trong số khách hàng này chỉ mua Iphone đời mới để thay thế Iphone đời cũ. Trong khi đó, sản phẩm mới iPhone X lại không được đón nhận một cách nồng nhiệt như những sản phẩm mới được Apple tung ra những lần trước đây.

Trái lại, tiềm năng phát triển của Amazon lại hầu như vô tận, không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc khổng lồ. Tập đoàn trực tuyến này có thể cải thiện và mở rộng các dịch vụ hiện có thông qua việc ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo, đồng thời phát triển thêm nhiều dịch vụ mới. Mới đây, Amazon đã khiến cho dư luận chú ý thông qua dự định mở dịch vụ ngân hàng riêng. Đó là chưa kể Abo-Service  của Amazon đã thu hút được 100 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

3. Ban lãnh đạo sáng tạo năng động

So sánh kết quả kinh doanh giữa Amazon và Apple người ta thấy rõ một ban lãnh đạo tập đoàn ổn định và tài năng có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Amazon hiện vẫn nằm trong tay “người giàu nhất thế giới” Jeff Bezos, người sáng lập ra tập đoàn. Amazon chính là con đẻ của Jeff Bezos mà ông đã dày công vun đắp và phát triển với sự sáng tạo, kiên trì và bầu nhiệt huyết của mình. Jeff Bezos vẫn tiếp tục lãnh đạo Amazon đi tới những thành công mới trong tương lai.

Sự lãnh đạo trực tiếp của Jeff Bezos không chỉ biến Amazon thành tập đoàn có giá trị thứ hai thế giới mà còn giúp ông trở thành “người giàu nhất thế giới” với tài sản theo Forbes lên tới 126 tỷ USD, vượt xa người giàu thứ hai thế giới là Bill Gates (91,3 tỷ USD).

Thế còn Apple? Những người hâm mộ và các cổ đông của Apple hiện đang luyến tiếc “thời hoàng kim” với nhà đồng sáng lập Steve Jobs. Trong 7 năm qua, người kế nhiệm Tim Cook vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của Steve Jobs và khiến cho cả thế giới có ấn tượng rằng ông này không làm gì hơn ngoài việc quản lý di sản của người tiền nhiệm đã quá cố.

Nguồn: Internet. 
Tất cả các yếu tố trên cho thấy cái ngày mà Amazon vượt mặt Apple trở thành tập đoàn giá trị nhất thế giới đang đến rất gần.

Chỉ có điều, Saudi Arabia đang chuẩn bị tung Tập đoàn dầu lửa khổng lồ Aramco vào thị trường chứng khoán thế giới, với giá trị ước tính 2 tỷ USD. Qua đó, Aramco sẽ chiếm vị trí thứ nhất về giá trị trong bảng xếp hạng các công ty góp mặt trên thị trường chứng khoán thế giới, vượt rất xa cả Apple lẫn Amazon.

Minh Bích (Theo Manager Magazin) 

tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm