Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cần tạo điều kiện cho doanh nhân tư nhân tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

15:07 30/01/2018

(DNVN) - Phát biểu tại Lễ phát động thi đua “Chương trình doanh nhân đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” và Khai trương TCĐTDNVN, ông Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã làm dậy lên những đợt vỗ tay nồng nhiệt khi ông nói về nguồn lực vô cùng to lớn của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Theo ông Phan Đăng Tuất, hiện nay trong nhân dân đang có khoảng 70 tỷ USD. Đây là một nguồn tài chính khổng lồ. “Đáng tiếc là khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chúng ta chưa có nhiều chính sách để kêu gọi doanh nhân tư nhân trong nước tham gia nên rơi hết vào tay các tập đoàn nước ngoài. Chúng tôi lo ngại rằng đến lúc nào đó nền kinh tế Việt Nam sẽ bị điều hành bởi các tập đoàn nước ngoài”, ông Tuất bày tỏ lo lắng.

Cần tạo điều kiện cho doanh nhân tư nhân tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước - ảnh 1
 Ông Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. (Ảnh: DNVN/Nhật Bắc)

Theo ông Tuất, nếu có chính sách đúng đắn thì có thể huy động khu vực kinh tế tư nhân tham gia mua cổ phần khi cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Một phần các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa sẽ về tay doanh nhân tư nhân Việt Nam và họ có cơ hội để thể hiện sức mạnh của mình với lòng tự hào, tự tôn dân tộc và ý chí tự lực, tự cường. “Thực hiện được điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích như, giữ được các thương hiệu lớn của quốc gia và đảm bảo được thị trường lao động. Còn không, khi các hiệp định thương mại tự do ASEAN ra đời thì nguy cơ lao động Việt Nam mất việc làm ngay tại quê hương sẽ rất lớn, nảy sinh ra nhiều vấn đề xã hội”, ông Tuất cảnh báo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đề nghị cần nghiên cứu phân loại để người Việt có cơ hội làm chủ các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa. Ông Tuất cũng cho biết, các doanh nhân tư nhân đang rất sẵn lòng tham gia vào quản trị các doanh nghiệp Nhà nước nếu có cơ hội. Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẵn sàng như là đội bóng U23 để vượt qua các đối thủ trong khu vực. Ông Tuất đề nghị các cơ quan Nhà nước sớm có chính sách huy động nguồn tiền trong tư nhân để giữ lại các thương hiệu Việt đã nổi tiếng, để người Việt thực sự làm chủ trên sân nhà mình. "Mất tự chủ về kinh tế sẽ mất độc lập về chính trị, chủ quyền quốc gia...", Ông Phan Đăng Tuất nhấn mạnh.

Dương Hòa - Phạm Phong

Tin nổi bật

Đọc thêm