Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cẩn trọng với mỹ phẩm thương hiệu MQ Skin

- 09:27 24/02/2021

Một số sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu MQ Skin có thông tin công bố và giới thiệu rất nhập nhèm như “đánh lừa” người tiêu dùng.

2 sản phẩm chung 1 số công bố và không có số lô sản xuất

Theo phản ánh và ghi nhận của PV, hiện trên thị trường đang lưu hành 2 sản phẩm mang thương hiệu MQ Skin nhưng có cùng chung 1 số công bố và không có số lô sản xuất.
 
Cụ thể, là sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum (Tinh chất nhân sâm tái tạo da) trên bao bì có ghi: “CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ HÀN QUỐC”, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ, (địa chỉ: 280 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP.HCM). Mã vạch sản phẩm 8936117150012. Còn số công bố của sản phẩm này là 002559/19/CBMP – HCM.
 
Đáng chú ý, trên bao bì sản phẩm này không thể hiện số lô sản xuất. Không có thông tin về công ty sản xuất.
 
Cẩn trọng với mỹ phẩm thương hiệu MQ Skin

2 sản phẩm mỹ phẫm hiệu MQ Skin dùng chung 1 số công bố

 
Hiện sản phẩm này đang được một số trang mạng quảng cáo, rao bán với giá từ 300.000đ -369.000đ.
 
Đặc biệt, trên thị trường còn có 1 sản phẩm khác cũng sử dụng số công bố là 002559/19/CBMP – HCM với tên gọi MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium (Tinh chất nhân sâm tái tạo da cao cấp).
 
Trên bao bì sản phẩm này có ghi thông tin: chịu trách nhiệm phân phối là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ, (địa chỉ: 280 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP.HCM). Mã vạch sản phẩm 8936117150197. Trên bao bì sản phẩm này cũng chỉ có ngày sản xuất và hạn sử dụng chứ không ghi số lô sản xuất.
 
Trên sản phẩm này có thêm thông tin “made in Viet Nam” nhưng cũng không có thông tin cụ thể về công ty sản xuất.
 
Sản phẩm này đang được các trang mang rao bán với mức cao gần gấp đôi sản phẩm trên, với giá từ 499.000đ đến 599.000đ.
 
Điều đáng nói là thành phần của 2 sản phẩm trên giống hệt nhau, gồm: Aqua, chiết xuất nhân sâm, Arbutin, methyl Salicylate...

Mỹ phẩm nhưng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Mặc dù mỹ phẩm thông thường nhưng thời gian qua trên các websile, mạng xã hội, một số sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu MQ Skin được quảng cáo như thuốc chữa bệnh.
 
Cụ thể, trên website: www.tapdoanmqskin.com, www.myphammqskin.vn, sản phẩm mỹ phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum được quảng cáo có công dụng: Trị mụn rỗ, nám, tàn nhang, da không đều màu, se khít lỗ chân lông, thải độc gấp 5 lần so với những loại kem bình thường, trị da hư tổn do dùng thuốc rượu, kem chứa corticoid, chất tẩy…
 
Cẩn trọng với mỹ phẩm thương hiệu MQ Skin
Mỹ phẫm hiệu MQ Skin đang được giới thiếu có công dụng như thuốc chữa bệnh
 
Trong khi đó, theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/1/2021 thì việc sử dụng các cụm từ “trị”, “đặc trị”, “điều trị” thì không được chấp nhận đối với sản phẩm mỹ phẩm.
 
Bên cạnh đó, tại Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, nêu rõ: "Mỹ phẩm được cấp công bố trong nước được quy định rõ ràng về công dụng, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là thuốc chữa bệnh qua việc sử dụng các công dụng “điều trị” để quảng cáo cho người tiêu dùng".
 
Ngoài ra, hiện có có một số website giới thiệu sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum được “nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc”.
 
Cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý
 
Thông tin với báo chí, Sở Y tế TP. HCM cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu MQ.
 
Theo Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này đã cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 02559/19/CBMP-HCM ngày 26/6/2019 đối với sản phẩm “MQ skin – Ginseng Repair Serum” cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu MQ là tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 
Sản phẩm “MQ skin Ginseng Repair Serum” do Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Chi Chi (Địa chỉ: 240/13/18E Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6, TP.HCM) sản xuất.
 
 “Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo 389 Thành phố, Sở Y tế TP. HCM sẽ có báo cáo cho Ban Chỉ đạo 389 Thành phố và chủ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường Thành phố tiếp tục thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu MQ” Sở Y tế TP.HCM cho biết.
 
Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ do ông Đỗ Minh Quân làm đại diện pháp luật. Vợ ông Quân là bà Đoàn Thanh Tuyền cũng tham gia điều hành công ty này.
 
Thời gian qua nhiều hình ảnh, video về việc kinh doanh buôn bán mỹ phẩm thương hiệu MQ Skin được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Trong đó có cả những hình ảnh vợ chồng ông Quân, bà Tuyền đứng chụp hình với một đống tiền lớn.
 
Hiện trên mạng xã hội cũng đã có hội “Tẩy chay mỹ phẩm MQ Skin” với nhiều thông tin “bóc phốt” và cảnh báo người tiêu dùng về thương hiệu mỹ phẩm này.
 
Ngoài việc kinh doanh mỹ phẩm, vợ chồng ông Quân còn được biết đến là chủ của 2 thẩm mỹ viện tại TP.HCM gồm: Thẩm mỹ viện Lọ Lem (số 280, phường 14, Quận 3, TP. HCM) và Thẩm mỹ viện quốc tế Euro (số 215 đường 3/2, phường 11, Quận 10, TP. HCM).
 
Vào tháng 3/2019, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ (đơn vị quản lý Thẩm mỹ viện Lọ Lem) số tiền 38.700.000 đồng, với các hành vi vi phạm như: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước; Hoạt động không có biển hiệu; Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế TP buộc cơ sở này khắc phục hậu quả bằng việc tháo gỡ những quảng cáo đã vi phạm.
 
Hoa Trần
 

Tin nổi bật

Đọc thêm