Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị lừa khi làm ăn với đối tác Mỹ

19:58 27/01/2018

(DNVN) - Theo Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp Việt bị lừa khi thanh toán với đối tác Mỹ do email của đối tác bị hack làm thay đổi thông tin, trong đó số tài khoản ngân hàng của kẻ lừa đảo.

Thông tin từ Bộ Công Thương, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas, Mỹ) vừa phát đi cảnh báo về việc doanh nghiệp Việt bị lừa đảo khi làm ăn với đối tác Mỹ.

Cụ thể, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston đã nhận được một số đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại. 

Doanh nghiệp Việt (bên mua) đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo. Hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập, rồi gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston khuyến cáo các doanh nghiệp Việt cần phải đặc biệt chú ý việc xác minh lại thông tin với đối tác Mỹ trong giao dịch buôn bán.

Nếu là đối với các đối tác truyền thống, thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại. Ngoài ra, những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ cũng cần được chú ý. 

Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston lấy ví dụ đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Mỹ. 

Do đó, nếu là đối tác mới, việc xác minh lại càng quan trọng. Bộ Công Thương nhấn mạnh việc thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản nên doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau như các tổ chức, hiệp hội ngành nghề uy tín. 

Trong trường hợp đã bị lừa đảo gửi tiền vào tài khoản giả mạo, doanh nghiệp có thể thông báo ngân hàng phong tỏa tài khoản hoặc liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Mỹ.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp Việt cũng yêu cầu Bộ Công Thương hỗ trợ về việc bị các đối tác Thái Lan lừa đảo./.

                                                                                                    Phạm Phong (Nguồn:Bộ Công thương)

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao