Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đại biểu Quốc hội chưa tán thành nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm

17:45 22/05/2019

(DNVN) - Một trong những lý do không tán thành được đại biểu Quốc hội đưa ra là việc giao vốn của nhiều bộ ngành, địa phương chậm. Ngoài ra, năng lực thực hiện của tổ chức, cá nhân được giao còn hạn chế.

Đại biểu Quốc hội chưa tán thành nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm - ảnh 1
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 
Vấn đề giải ngân chậm đã được nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra trong phiên thảo luận ở tổ, ngày 22/5. Theo đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận định nhiều nguồn chi đang "có vấn đề" từ khâu lập dự toán tới khâu thực hiện.

Đại đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết nhấn mạnh đây là vấn đề được nhắc lại nhắc lại trước đó nhưng “Không thấy Chính phủ có giải pháp nào mạnh mẽ về vấn đề này". Bà đặt ra nghi vấn, có hay không chuyện thiếu vốn, nên giải ngân chậm, hay do thủ tục phức tạp hoặc việc bố trí vốn chưa phù hợp.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai cũng thừa nhận, bà trăn trở về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công. Bà thẳng thắn, chưa tán thành với phân tích nguyên nhân trong báo cáo của Chính phủ như thủ tục giải ngân rườm rà hoặc một số nội dung khác "đổ lỗi" do quy định pháp luật chưa hợp lý.

Theo bà Mai, điều này cần nhìn nhận chính xác hơn bởi, nếu năm 2016-2017, khó khăn có thể do thủ tục nhưng tới năm 2018-2019, không thể đổ lỗi như vậy bởi các thủ tục đã hoàn tất. Bà chỉ ra nguyên nhân thực tế là do việc giao vốn của nhiều bộ ngành, địa phương chậm. Ngoài ra, năng lực thực hiện của tổ chức, cá nhân được giao còn hạn chế. Nên xem xét trách nhiệm các đối tượng liên quan cũng là khuyến nghị được bà Mai đưa ra.

Tin nổi bật

Đọc thêm