Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Doanh nghiệp Nga kỳ vọng vào các kế hoạch của Tổng thống Putin

07:58 08/05/2018

(DNVN) - Giới doanh nghiệp Nga đang trông đợi vào các cải cách sâu rộng và ấp ủ nhiều đề xuất với chính phủ mới, khi ông Vladimir Putin đảm nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư vào ngày 7/5 với lời hứa hẹn sẽ mang đến sức sống mới cho nền kinh tế trong nước.

Doanh nghiệp Nga kỳ vọng vào các kế hoạch của Tổng thống Putin - ảnh 1
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Sputnik 
Giữa lúc quan hệ giữa Moskva và các nước phương Tây vẫn còn căng thẳng với các lệnh cấm vận của Mỹ làm tổn thương nền kinh tế Nga nhiều hơn bao giờ hết, Chính phủ mới của Nga được trao nhiệm vụ hoàn thành các mục tiêu đầy tham vọng mà ông Putin đã trình bày trước Quốc hội vào hồi tháng Ba vừa qua.

Trong Thông điệp Liên bang trước khi giành chiến thắng lớn tại cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Ba năm nay, ông Putin đã đặt mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ người nghèo đang ở mức cao “không thể chấp nhận” của đất nước trong vòng sáu năm tới bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhà ở và dịch vụ y tế.

Tổng thống Putin cam kết nâng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Nga lên 4%, so với dự báo tăng khoảng 1-2% của giới phân tích, trong bối cảnh kinh tế Nga tiếp tục ổn định sau cuộc suy thoái kéo dài tới năm 2016.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 65 tuổi này không nói rõ cách thức nhằm đạt được các mục tiêu trên và giải quyết các vấn đề về cơ cấu mà đang cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế Nga.

Oleg Kouzmin, chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Renaissance Capital cho hay các doanh nghiệp Nga hy vọng rằng các chương trình cải cách cụ thể và kế hoạch phát triển với từng bước đi thực tế sẽ được đưa ra tại lễ nhậm chức của ông Putin.

Tin tức cho hay Tổng thống Nga Putin đánh giá chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ của Nga, dù chưa hoàn thành tất cả những điểm được nêu ra trong các sắc lệnh hồi tháng 5/2012, song đường hướng triển khai nhiệm vụ là đúng đắn và đã có những kết quả nhất định.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp với các thành viên chính phủ vào tối 6/5, một ngày trước khi ông nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4.

Tổng thống Putin nhấn mạnh mọi phương hướng hoạt động chính của Chính phủ Nga thời gian qua đều liên quan đến việc thực hiện các sắc lệnh được ông ban hành trước đó.

Theo ông, hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, đây cũng là điều dễ hiểu đối với một dự án quy mô và dài hạn.

Tuy nhiên, ông Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình thường xuyên biến động, xuất hiện những trở ngại mới, chủ yếu là những yếu tố khách quan, Chính phủ Nga vẫn đạt được những kết quả rõ rệt, với động lực, sự thay đổi và đường hướng phát triển chiến lược đúng đắn.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định điều quan trọng nhất là trong 6 năm qua, đất nước đã phát triển. Nước Nga không chỉ dối phó được với những vấn đề phát sinh, mà còn tiến về phía trước và củng cố tiềm năng của mình.

Tổng thống Nga đánh giá cao những kết quả về tăng lương, nâng cao vị thế của giáo viên, bác sỹ và người lao động trong các lĩnh vực đóng vai trò xác định tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nêu một tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá sự phát triển của đất nước là chỉ số hạnh phúc của con người thể hiện qua tuổi thọ.

Tuổi thọ ở Nga đã tăng trong những năm qua - điều phản ánh sự thay đổi về chất lượng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề nhà ở và các vấn đề khác.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chính năng lực thay đổi về chất, được hình thành và tích lũy từ những vấn đề, dự án, sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh cũng như năng lực quản lý nhà nước..., giờ đây có thể giúp chính phủ đối mặt với những nhiệm vụ mới và mục tiêu ở cấp độ khác. .

Đề cập nhiệm vụ của Chính phủ Nga trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Putin nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong vài năm tới là tăng bền vững thu nhập thực tế của người dân.

Theo ông Putin, hoạt động của chính phủ hiện nay cho phép khắc phục tình trạng suy thoái, bảo đảm khôi phục và phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Nga chủ yếu tập trung mọi nỗ lực vào việc siết chặt các quy tắc tài chính công và tiền tệ để tránh những biến động lớn làm gia tăng tình trạng thâm hụt hoặc nợ công tại đất nước, vốn đã bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Tuy nhiên, các điều kiện thuận lợi cho cải cách cuối cùng đã tới với nhà lãnh đạo Nga trong nhiệm kỳ thứ tư này.

Theo TTXVN

Tin nổi bật

Đọc thêm