Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Doanh nghiệp sẽ bớt chi phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

- 22:47 10/01/2018

(DNVN) - Trong dự thảo các luật về thuế sửa đổi được Bộ Tài chính trình Bộ Tư pháp thẩm định mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế VAT với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  

Theo Bộ Tài chính, Luật thuế VAT hiện hành đã phát sinh nhiều vướng mắc về các đối tượng không chịu thuế VAT, trong đó có chuyển quyền sử dụng đất, gây khó khăn cho doanh nghiệp và công tác quản lý thuế.

Trước đó, trong dự thảo sửa đổi 5 luật về thuế lấy ý kiến công khai, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định "chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT" sang mức thuế suất thông thường 10%. Đồng nghĩa với việc, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia, các hiệp hội.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản: nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10-15% chi phí. Trong khi, thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị: Việc đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế.

Theo ông Châu, việc Bộ Tài chính chính thức bỏ đề xuất đánh thuế VAT khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phù hợp. Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là một khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp tương tự như một khoản thuế.

Minh Hoa (theo VnEconomy)

tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm