Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đồng tiền nào sẽ thống trị trong năm 2018?

23:10 28/12/2017

(DNVN) - Sau một năm buồn đối với đồng USD trong hơn một thập kỷ, các chuyên gia phân tích chiến lược ngoại hối nhận thấy một vài dấu hiệu tích cực đối với đồng bạc xanh trong năm 2018. Tuy nhiên, họ vẫn bất đồng ý kiến về những đồng tiền lớn nào sẽ đi lên trong năm tới.

Trong khi hầu hết cho rằng chính sách tiền tệ sẽ điều khiển biến động của ngoại hối trong những tháng sắp tới, nhưng điều đó sẽ được biểu hiện như thế nào trên thị trường vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Những khảo sát của Bloomberg cho thấy, phần lớn các chuyên gia phân tích dự báo đồng euro sẽ củng cố vào cuối năm sau, tuy nhiên triển vọng đối với yen Nhật cũng khiến họ đau đầu.

Dưới đây là tổng hợp các nhận định từ nhiều chuyên gia phân tích, lý giải tại sao họ lại lạc quan, hoặc không, về triển vọng đối với nhiều đồng tiền lớn.
Đồng tiền nào sẽ thống trị trong năm 2018? - ảnh 1
 Theo nhiều chuyên gia, yen Nhật, euro, krona Thủy Điển, knone Na Uy, đô la Canada, đô la Australia, hay đô la New Zealand, là những đồng tiền mạnh trong năm 2018.

Đồng yen Nhật

Hiện tại, đồng yen đang ở khoảng 113,19 yen đổi một đồng USD, khảo sát dự báo vào cuối năm 2018, đồng tiền trung bình ở mức 112.

“Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ đưa ra một vài sự thay đổi vào năm tới”, ông Mark McCormick, người đứng đầu phòng FX tại Toronto Dominion Bank, cho biết. Tỷ giá USD/JPY có thể sẽ lên cao nhất ở 115 và chúng ta sẽ thấy nó đạt 100 vào năm tới.

Juan Prada, chuyên gia chiến lược ngoại hối tại Barclays, cũng dự báo đồng yen Nhật được củng cố trong bối cảnh hoạt động mạnh và lạm phát lõi tăng chậm hoặc từ từ là điều có thể thúc đẩy BOJ thay đổi lập trường chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2018. Ông dự đoán tỷ giá USD/JPY sẽ đạt 105 vào cuối năm sau.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích khác cho rằng đồng tiền sẽ không biến động nhanh như vậy.

“Nếu bạn nhìn vào năm 2018, BOJ có vẻ tụt lại so với những chu kỳ thắt chặt toàn cầu”, ông Vassili Serebrikov của Credit Agricole cho biết. Ông Nick Bennenbroek của Wells Fargo & Co cũng thống nhất với ý kiến này, ông cho biết BOJ sẽ không đi theo sự dẫn dắt của những ngân hàng trung ương khác trong việc thay đổi đáng kể chính sách. Điều này nghĩa là không có nhiều chất xúc tác để đồng yen tăng.

Đồng đô la Canada

Tỷ giá USD/CAD hiện là 1,2691; dự báo trung bình vào cuối năm sau là 1,23.

“Ngân hàng trung ương Canada (BOC) có thể sẽ là một trong những ngân hàng sôi nổi hơn cả. Nền kinh tế đang hoạt động ổn, có thể chỉ số lạm phát CPI của Canada đang dần tăng cao. Tuy nhiên, điều thực sự có ích đó là việc giá dầu tăng gần mức 60 USD/thùng”, ông Bennenkroek nhận định. Ông dự báo tỷ giá USD/CAD đạt 1,18 vào tháng 12/2018.

Tương tự, chuyên gia chiến lược ngoại hối tại Credit Suisse Group, Alvise Marino cho biết triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát đi lên sẽ thúc đẩy đồng tiền trong năm 2018. Cùng với đó, kỳ vọng về sự sống sót của Hiệp định Tự do Bắc Đại Tây Dương (NAFTA), thăng dư đầu tư quốc tế, và số dân nhập cư tăng lên sẽ tăng nhu cầu và hạn chế việc điều chỉnh lớn trên thị trường nhà ở. Theo ông, tỷ giá USD/CAD sẽ được giao dịch khoảng 1,2 vào cuối năm sau.

Trong khi đó, Thierry Wizman của Macquarie Bank không chắc chắc lắm. Ông cảnh báo rằng những nền tảng cơ bản có thể không hỗ trợ đồng đô la Canada đến mức đó.

“Chúng ta không thấy nhiều nhân tố thúc đẩy tăng trưởng tại Canada ngoại trừ khả năng giá dầu tiếp tục tăng cao, nhưng đó không phải là điều bạn muốn phụ thuộc”, ông Wizman nói.

Đồng tiền chung euro

Tỷ giá EUR/USD đang ở khoảng 1,1863; dự báo trung bình cuối năm sau sẽ đạt 1,21 USD.

“Chúng ta thường nghĩ một bức tranh tổng quát rằng châu Âu thể hiện tốt nhất, theo sau là Bắc Mỹ, rồi châu Á. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE). Chúng tôi nhận thấy dòng chảy nguồn vốn vào châu Âu vẫn rất mạnh nhờ tăng trưởng tốt. Đường cong lợi suất của châu Âu có thể nghiêng một chút, điều sẽ có thể hỗ trợ đồng euro”, ông Serebriakov nói. Ông cũng đưa ra nhận định rằng đồng euro sẽ tăng đến 1,23 so với USD vào cuối năm 2018.

Ông Serebriakov dự báo các nhà đầu tư sẽ bắt đầu chờ đời tốc độ thắt chặt tại khu vực đồng tiền chung khi tiến gần đến nửa cuối năm 2018.

“Euro vẫn là một đồng tiền thuận chu kỳ”, ông Bipan Rai, chuyên gia phân tích ngoại hối và vĩ mô tại Canadian Imperial Bank of Commerce, nhận định. Ông cho biết độ dài hiện tại của chu kỳ châu Âu vẫn ngắn so với độ dài trung bình của những chu kỳ trước đó, trong khi chu kỳ của Mỹ trưởng thành hơn, và ông dự báo tỷ giá EUR/USD sẽ kết thúc năm 2018 ở khoảng 1,25.

“Dự đoán của chúng tôi là vào giữa năm sau ECB sẽ có khả năng sẽ sửa đổi hướng dẫn của họ, và chúng tôi hy vọng một khi chương trình hiện tại kết thúc vào cuối tháng 9, họ sẽ bắt đầu công bố chương trình thu hẹp, có thể diễn ra vào tháng 1/2019. Tất cả những điều này sẽ củng cố đồng euro”, ông Rai nói.

Những đồng tiền Bắc Âu

Krona Thủy Điển hiện đang ở mức 9,8997 đồng đổi một euro, dự báo trung bình cuối năm sau đạt 9,3. Trong khi, đồng krone Na Uy đang là 9,8524 đồng đổi một euro, dự báo trung bình cuối năm sau là 9,2.

“Những đồng tiền thể hiện tốt nhất có thể là các vệ tinh của châu Âu, đồng krona Thủy Điển và krone Na Uy”, ông Prada nói. Ông dự báo tỷ giá EUR/SEK là 9,3 krona vào cuối năm 2018, và tỷ giá EUR/NOK là 9,2 krone.

Theo ông Daragh Maher, người đứng đầu phòng chiến lược ngoại tối tại HSBC, Mỹ nhận định chính sách hỗn hợp hiện tại của Thụy Điển đối với lãi suất âm và khối tài sản lớn không thực sự phù hợp với nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm tới. Trong khi, Na Uy đã điều chỉnh chính sách để phù hợp với nền kinh tế rất suy yếu khi mà nền kinh tế quốc gia này không thực sự yếu.

Ông Maher dự báo tỷ giá EUR/SEK đạt 9,2 vào cuối năm sau và tỷ giá EUR/NOK là 9,1.

Đồng đô la Australia và đô la New Zealand

Thời điểm hiện tại, tỷ giá AUD/USD là 0,7727; dự báo trung bình cuối năm 2018 là 0,8. Còn tỷ giá NZD/USD đang ở mức 0,7038; dự kiến trung bình cuối năm sau đạt 0,72.

Theo ông Maher, chính sách tiền tệ khẩn cấp đã không còn cần thiết tại Australia và New Zealand, và thị trường lao động và giá hàng hóa đang tăng lên, vì vậy các ngân hàng trung ương sẽ dừng chính sách ở cả 2 quốc gia.

“Về câu chuyện bình thường hóa, nền tảng vĩ mỗ sẽ khá đơn giản”, ông nhận định. Ông cũng dự báo tỷ giá AUD/USD sẽ đạt 0,8 vào cuối năm 2018, trong khi tỷ giá NZD/USD là 0,75.

“Chúng tôi thực sữ nghĩ rằng Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ tăng lãi suất trong năm tới, nhưng có thể đó là cậu chuyển của nửa cuối năm sau”, ông Rai cho biết. Đồng đô la Australia có thể sẽ tăng chậm trước khi đạt đến mốc dự báo 0,85 USD so với đồng bạc xanh vào cuối năm 2018. CIBC cũng lạc quan đối với đồng đô la New Zealand và nhận thấy thị trường nhận định đồng tiền quá mức tiêu cực./.

Tỷ giá

Tỷ giá hiện tại

Dự báo năm 2018

USD / JPY

113,19

112

USD / CAD

1,2691

1,23

EUR / USD

1,1863

1,21

EUR / NOK

9,8524

9,2

EUR / SEK

9,8997

9,3

AUD / USD

0,7727

0,8

NZD / USD

0,7038

0,72

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao