Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Du lịch Việt Nam: Cần dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo

18:09 04/03/2019

(DNVN) - Dịch vụ du lịch Hồi giáo trên thế giới ước tính hằng năm khoảng 190 tỷ đô. Đây chính là phân khúc vô cùng hấp dẫn đối với các nước, trong đó có Việt Nam. Điều này cũng đòi hỏi Việt Nam cần phải có các dịch vụ thân thiện hơn để ngày càng thu hút các khách hàng đầy tiềm năng này.

Du lịch Việt Nam: Cần dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Hấp dẫn nhưng chưa đủ

Ngoài phong cảnh đẹp, lễ hội truyền thống và những bãi biển cát trắng mịn màng, sự thân thiện và lòng hiếu khách của Việt Nam sẽ làm cho chuyến thăm trở thành một trải nghiệm du lịch khó quên đối với du khách Hồi giáo tới Việt Nam.

Đến với những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang hiện có rất nhiều địa điểm ăn, nghỉ, mua sắm dành cho người Hồi giáo.

Chẳng hạn, những khách sạn, nhà hàng Halal nổi bật ở Hà Nội bao gồm: Cosiana Hotel & Halal Restaurant, India Palace - Dakshin, Khazaana, Nisa, Little India, diêu Loins và Tandoor Restaurant. Về cơ sở cầu nguyện, khách du lịch Hồi giáo có thể ghé thăm Al Noor Masjid nằm trên phố Hàng Lược, nhà thờ Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội.

TPHCM là nơi có nhiều nhà hàng và nhà thờ Hồi giáo Halal nhất Việt Nam và việc tiếp cận các cơ sở dịch vụ, cầu nguyện cho khách du lịch Hồi giáo khá dễ dàng. Một số nhà thờ Hồi giáo trong Thành phố và các nhà hàng Halal tập trụng tại Quận 1. Tại đây, khách du lich Hồi giáo sẽ tìm thấy một số địa điểm lưu trú phù hợp và thân thiện cũng như các khu phố mua sắm, ăn uống, vui chơi dành riêng cho người Hồi giáo.

Khách du lịch Hồi giáo khi đến thăm TPHCM sẽ quay lại nhiều lần vì Thành phố này rất sôi động và nhiều người Hồi giáo sinh sống, kinh doanh... và cũng nhiều khách du lịch quay lại để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Du lịch Việt Nam: Cần dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Các doanh nghiệp du lịch của TPHCM đã tiếp cận được thị trường các nước Hồi giáo để thực hiện các tour du lịch dành cho riêng cho người Hồi giáo, các hướng dẫn viên du lịch tại đây đã được đào tạo, tìm hiều về văn hóa của người Hồi giáo.

Tuy nhiên, ngay tại Hà Nội, những điểm vui chơi và tham quan vào buổi tối đối với khách du lịch Hồi giáo còn ít, gần như không có điểm vui chơi dành cho khách Hồi giáo ngoài phố đi bộ. Các doanh nghiệp du lịch cũng chưa chú ý đến phân khúc này để quảng bá.

Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, vịnh tuyệt đẹp và thác nước tráng lệ nhưng các cơ sở cho người Hồi giáo ở đây không phong phú như Hà Nội và TPHCM.

Nha Trang không có bất kỳ nhà thờ Hồi giáo nào và cũng chỉ cung cấp một nhà hàng Halal - Nhà hàng Ấn Độ Omar. Nha Trang cũng giống Hà Nội là thiếu các điểm vui chơi, tham quan vào buối tối nên khách Hồi giáo thường không lưu trú quá nhiều ngày tại đây.

Hội An, một điểm đến du lịch được đánh giá cao khác ở Việt Nam và là nơi lý tưởng cho du khách có hứng thú với lịch sử, văn hóa, cũng ở tình trạng như Hội An. Nhưng các cơ sở cho khách du lịch Hồi giáo ở đây khan hiếm nên khách du lịch là người Hồi giáo đến đây thường không lưu trú lại mà họ quay về Đà Nẵng để nghỉ.

Cần các dịch vụ thân thiện

Để thực hiện và duy trì khách Hồi giáo đến thăm, quay trở lại Việt Nam thì ngành du lịch Việt cần thực hiện đầy đủ các dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo theo tiêu chuẩn MS 2610: 2015, thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị, đào tạo để phổ biến rộng rãi đến Sở Du lịch các tỉnh, thành hoặc thông qua các công ty tư vấn về Halal.

Du lịch Việt Nam: Cần dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo - ảnh 3
Du lịch theo "tiêu chuẩn Hồi giáo Halal" đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Reuters.
Ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch cần đáp ứng được các nhu cầu quan trọng của du khách Hồi giáo như thức ăn Halal, địa điểm cầu nguyện, địa điểm lưu trú thân thiện.

Đặc biệt chú ý, các tiện nghi lưu trú và dịch vụ giải trí phải đảm bảo sự riêng tư vốn có của tín đồ Hồi giáo. Đây là một yếu tố quan trọng mà khách du lịch Hồi giáo đang tìm kiếm.

Các doanh nghiệp Việt cũng cần tập trung vào một số yếu tố cần thiết, chủ yếu là giáo dục, hướng dẫn về văn hóa Hồi giáo.

Có như vậy, du lịch Việt Nam mới thực sự thu hút được lượng khách du lịch người Hồi giáo ngày càng đông đảo.

Tin nổi bật

Đọc thêm