Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thương vụ Việt Nam vào cuộc khẩn cấp khi gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc

10:36 04/05/2021

Bộ Công thương ngày 3/5 thông tin, liên quan đến vụ gạo ST24 và ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã vào cuộc và thực hiện ngay nhiều biện pháp khẩn cấp.

Theo Bộ Công thương, Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24 và ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Cụ thể, Thương vụ đã liên hệ với ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" của loại gạo này và đề nghị phối hợp hành động. Cùng với đó, ông Nguyễn Phú Hoà – trưởng Thương vụ cũng đã trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo Doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty. 

Gạo Việt Nam bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế

Ngoài ra, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Theo Thương vụ đây là một sự thật không thể chối cãi.

Qua đó Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Bên cạnh đó, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Nếu sự việc diễn biến xấu đi, Bộ Công thương cho biết Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với Bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

“Điểm mấu chốt, thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự" - cơ quan này khẳng định.

Theo Bộ Công thương, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 4,7 triệu USD.

H.A

Xem thêm: Gạo ST24 và ST25 lại bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Úc, Cục Sở hữu trí tuệ nói gì?

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao