
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Ngày 28/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha.
Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.
Đoàn Việt Nam còn có đại diện các Bộ Ngoại giao; Công an; Công Thương; Giao thông Vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Lao động-Thương binh và Xã hội; Tài nguyên và Môi trường; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế.
Hội nghị tập trung rà soát tình hình triển khai hợp tác Mekong-Hàn Quốc trong năm vừa qua, thảo luận về định hướng hợp tác thời gian tới, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực.
Các Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm qua, đặc biệt là việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất (tháng 11/2019 tại Busan, Hàn Quốc), chính thức nâng cấp hợp tác lên cấp thượng đỉnh.
Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh những kết quả quan trọng đạt được trong triển khai các dự án hợp tác về xây dựng hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin, giáo dục, dạy nghề, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Về định hướng hợp tác, các Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên để kiểm soát, ứng phó và giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19; khuyến khích sự tham gia của khu vực doanh nghiệp và địa phương; gia tăng sự phối hợp, bổ trợ với ASEAN và các khuôn khổ hợp tác Mekong khác.
Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong bảy lĩnh vực ưu tiên gồm văn hóa và du lịch; phát triển nguồn nhân lực; nông nghiệp và phát triển nông thôn; hạ tầng cơ sở; thông tin và công nghệ viễn thông; môi trường; các thách thức an ninh phi truyền thống.
Trên cơ sở Tuyên bố Mekong-sông Hàn của Lãnh đạo cấp cao sáu nước (11/2019), các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 với các mục tiêu và biện pháp cụ thể để cùng phối hợp triển khai nhằm xây dựng Quan hệ đối tác vì người dân, thịnh vượng và hòa bình.
Hội nghị cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, hạn hán nghiêm trọng tại lưu vực sông Mekong, tội phạm xuyên biên giới... và nhất trí thúc đẩy hợp tác đối phó với các thách thức chung.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những đóng góp của hợp tác Mekong-Hàn Quốc đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và các nỗ lực chung thúc đẩy kết nối khu vực, phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng cho rằng trước những biến động nhanh chóng của môi trường kinh tế và chính trị quốc tế, hợp tác Mekong-Hàn Quốc cần hỗ trợ các nước thành viên khắc phục khó khăn và nắm bắt cơ hội phát triển mới, đồng thời nhấn mạnh một số trọng tâm như hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình công nghiệp hóa; tăng cường hợp tác về môi trường, quản lý bền vững nguồn nước, nông nghiệp và thích ứng biến đổi khí hậu; khuyến khích sự tham gia của các địa phương vào hoạt động hợp tác; gia tăng gắn kết, bổ trợ với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Đồng Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10 và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ hai nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 tới./.
Theo TTXVN
Tin liên quan

Lý do CEO Vietjet được trao tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO của Vietjet vừa được nhận huân chương Bắc đẩu bội tinh, huân chương cao quý nhất của Cộng hoà Pháp. Bà Phương Thảo là nữ doanh nhân Việt đầu tiên nhận được danh hiệu cao quý này.

Thí điểm xe đạp công cộng ở TP.HCM với giá 10.000 đồng/giờ

Bản tin kinh tế ngày 14/04/2021: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc gây lo ngại

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể lên hơn 30 tỷ USD

Bản tin Kinh tế 12/04/2021: Bị phạt đến 12 triệu đồng nếu ô tô kinh doanh vận tải không camera
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham gia hội nghị cấp cao ASEAN

Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, bàn cách đối phó Trung Quốc

Mỹ tiến hành bước đi đầu tiên cho việc rút quân khỏi Afghanistan

Nga đe dọa Mỹ phải trả giá cho sự xuống cấp quan hệ song phương sau lệnh trừng phạt

Tổng thống Biden ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, giới chuyên gia nói gì?

Tổng thống Joe Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga sau vụ 'vạ miệng'
Tin nổi bật

Nhờ giá cổ phiếu HPG đã tăng từ 41.600 đồng/cp lên 54.600 đồng/cp giúp nâng tổng giá trị tài sản của ông Trần Đình Long lên hơn 31%. Qua đó giúp ông trở thành tỷ phú đô la giàu thứ hai Việt Nam.
-
Tiếp bài sai phạm tại chợ Kỳ Tây (Hà Tĩnh): Chủ tịch xã liên tục "xin" bỏ qua cho BQL chợ
-
Thời tiết hôm nay 18/4/2021: Mưa lớn nguy cơ lũ quét và sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
-
Vụ lũ quét làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Thủ tướng ra công điện khẩn
-
VinCommerce thời kỳ Masan: Nhận thêm nửa tỷ USD vốn nước ngoài, kỳ vọng như Alibaba hay Amazon
Đọc thêm
-
Tổng Giám Đốc Công Ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn: `Người Lính Chiến` đưa BSR vượt qua khủng hoảng kép
DOANH NHÂN - 16 giờ trướcTổng giám đốc Bùi Minh Tiến có nhiều năm gắn bó với ngành dầu khí, bằng bản lĩnh và kinh nghiệm của mình ông đã "chèo lái" đưa con thuyền BSR từng bước khẳng định vị thế doanh nghiệp dẫn đầu ngành lọc hóa dầu Việt. -
Vụ “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Giám đốc đề xuất nhận mức kỷ luật… khiển trách
XÃ HỘI - 15 giờ trướcGiám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đề xuất chỉ nhận mức kỷ luật khiển trách với lý do đã phân cấp quản lý nhưng khoa điều trị đã để xảy ra vụ việc bệnh nhân tổ chức “bay lắc” trong phòng điều trị. -
Thông tin mới nhất về vụ Heineken không cho đại lý bán bia Sabeco
DOANH NGHIỆP - 15 giờ trướcHeineken Việt Nam khẳng định không có chính sách cấm đại lý bán bia của Sabeco, cũng không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này. -
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham gia hội nghị cấp cao ASEAN
THỜI CUỘC - 17 giờ trướcHội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức tại Indonesia vào ngày 24/4, nhằm bàn về các vấn đề trong khu vực, trong đó có sự tham dự của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing. -
100 ứng viên ở Trung ương diện tái cử Đại biểu Quốc hội khóa mới
THỜI CUỘC - 2 ngày trướcTrong 205 ứng viên Trung ương để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV có 100 người thuộc diện tái cử; 16 người có trình độ giáo sư, phó giáo sư chiếm 7,8%; 63 ứng viên có trình độ tiến sĩ, chiếm 30,7%.
-
Hưởng lợi nhờ giá lợn hơi đạt mức cao lịch sử, C.P Việt Nam thu về 3,4 tỷ USD trong năm 2020
DOANH NGHIỆP - 2 ngày trướcTrong năm 2020 C.P. Việt Nam ghi nhận doanh thu 3,4 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2019 và chiếm hơn 18% tổng doanh thu toàn tập đoàn. -
Mục sở thị “đại bản doanh” của CLB Tình Người tại Quảng Trị
XÃ HỘI - 19 giờ trướcCLB Tình Người tại Quảng Trị đã thu hút hàng trăm học viên tham gia. Tuy nhiên, quá trình sinh hoạt của CLB là sự quản lý chặt chẽ và nghiêm cấm người lạ, các phòng, ban của CLB luôn bịt kín mít. -
Vụ phá rừng ở Quảng Bình: UBND tỉnh chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo, xử lý sai phạm
XÃ HỘI - 19 giờ trướcSau khi Doanh nhân Việt Nam đăng bài: "Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang", ngày 15/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý sự việc báo nêu. -
Nguyên Giám đốc Công an Tỉnh Nghệ An được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh
THỜI CUỘC - 19 giờ trướcNguyên Giám đốc Công an Nghệ An - Thiếu tướng Võ Trọng Hải vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025. -
Toàn cảnh vụ việc hàng trăm học sinh trường Pascal và Isaac Newton bị ngộ độc
XÃ HỘI - 19 giờ trướcLiên quan tới việc hàng trăm học sinh tại trường Tiểu học - THCS Pascal và Tiểu học Isaac Newton bị ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện trong thức ăn có nhiều vi khuẩn.