Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thế giới có đại dương 5 mang tên Nam Đại Dương

08:23 11/06/2021

Ngoài Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương, hiện tại chúng ta đã có thêm 1 đại dương mới đứng thứ 5 thế giới, được các nhà khoa học gọi là Nam Đại Dương.

Vào Ngày Đại dương Thế giới, các nhà bản đồ học thuộc Hiệp hội Địa lý Mỹ (NatGeo) cho biết dòng chảy xiết quanh Nam Cực đã tạo nên một vùng nước khác biệt và xứng đáng để gọi nó là một đại dương mới là Nam Đại Dương.

Những người quen thuộc với Nam Đại Dương, vùng nước bao quanh Nam Cực, đều biết nó không giống bất kỳ vùng nào khác.

Seth Sykora-Bodie, một nhà khoa học hàng hải tại Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), đồng thời là Nhà thám hiểm của NatGeo nói về khu vực Nam Đại Dương:"Bất cứ ai đã từng đến đó sẽ phải vất vả để giải thích điều gì khiến nó mê hoặc đến vậy. Tất cả đều đồng ý rằng các sông băng xanh hơn, không khí lạnh hơn, những ngọn núi đáng sợ hơn và những cảnh quan quyến rũ hơn bất cứ nơi nào khác mà bạn có thể đến".

Kể từ khi NatGeo bắt đầu lập bản đồ vào năm 1915, họ đã công nhận sự tồn tại của 4 đại dương: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. Bắt đầu từ ngày 8/6, Ngày Đại dương Thế giới, họ sẽ công nhận Nam Đại Dương là đại dương thứ 5 của thế giới.

Nhà địa lý Alex Tait của NatGeo cho biết: “Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa bao giờ chính thức công nhận nó".

Các nhà địa lý đã tranh luận về việc liệu các vùng nước xung quanh Nam Cực có đủ đặc điểm độc đáo để xứng đáng với tên riêng của chúng hay không, hay liệu chúng chỉ đơn giản là những phần mở rộng về phía nam của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Thế giới có đại dương 5 mang tên Nam Đại Dương - ảnh 1

Các nhà bản đồ học của NatGeo cho biết dòng chảy xiết quanh Nam Cực đã tạo nên một vùng nước khác biệt và xứng đáng để gọi nó là một đại dương mới là Nam Đại Dương. Ảnh: NatGeo.

Ông Tait và ủy ban chính sách bản đồ của NatGeo đã xem xét sự thay đổi trong nhiều năm, theo dõi cả cách các nhà khoa học và báo chí sử dụng thuật ngữ Nam Đại Dương ngày cầng nhiều.

Nhà sinh vật học biển Large Sylvia Earle đã ca ngợi việc có thêm một đại dương mới: “Mặc dù chỉ có một đại dương kết nối với nhau, hãy ủng hộ National Geographic vì đã chính thức công nhận vùng nước bao quanh Nam Cực là Nam Đại Dương. Nó được bao bọc bởi Dòng hải lưu Nam Cực chảy xiết. Nó là đại dương duy nhất tiếp xúc với ba đại dương khác và hoàn toàn bao trùm một lục địa”.

Các nhà khoa học ước tính rằng Dòng hải lưu Nam Cực (ACC) được hình thành cách đây khoảng 34 triệu năm, khi Nam Cực tách khỏi Nam Mỹ. Điều đó cho phép dòng nước chảy quanh đáy Trái đất không bị cản trở.

Dòng ACC chảy từ tây sang đông xung quanh Nam Cực, trong một dải dao động rộng tập trung xung quanh vĩ độ 60 độ về phía nam — đường mà ngày nay được xác định là ranh giới phía bắc của Nam Đại Dương. Bên trong ACC, nước lạnh hơn và ít mặn hơn một chút so với nước biển ở phía bắc.

Tiệp Nguyễn

Tin nổi bật

Đọc thêm