Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngân hàng TW Trung Quốc khẳng định chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

17:44 13/05/2021

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ nỗ lực không ngừng cải thiện hệ thống lãi suất theo định hướng thị trường và cơ chế chuyển đổi chính sách tiền tệ cùng với các bước quan trọng khác.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết, họ sẽ tiếp tục duy trì một chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, có mục tiêu và hỗ trợ cho nền kinh tế thực.

Trong báo cáo hàng quý mới nhất, PBOC giới thiệu các công cụ tài chính để giúp cắt giảm lượng khí thải cacbon và cũng khuyến khích các tổ chức tài chính đủ điều kiện cung cấp lãi suất cho vay ưu đãi cho các dự án có mục tiêu trung hòa cacbon của đất nước. Đồng thời, PBOC cũng sẽ dành đủ dư địa cho các biện pháp chính sách thông thường, đồng thời tăng cường quản lý thận trọng vĩ mô đối với dòng vốn xuyên biên giới.

Báo cáo cho biết, PBOC cũng sẽ nỗ lực không ngừng cải thiện hệ thống lãi suất theo định hướng thị trường và cơ chế chuyển đổi chính sách tiền tệ cùng với các bước khác như tối ưu hóa các quy định về lãi suất huy động, tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

Theo Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận Kinh tế Châu Á tại Oxford Economics, PBOC có khung chính sách lãi suất đang được cải cách nhằm tăng dần vai trò của lãi suất trong thị trường tài chính và chính sách tiền tệ.

Ngân hàng TW Trung Quốc khẳng định chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt - ảnh 1

Một giao dịch viên (phải) giúp khách hàng gửi tiền tại một chi nhánh ngân hàng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô.

Hoạt động thị trường mở của PBOC tập trung nhiều hơn vào lãi suất chuẩn ngắn hạn của thị trường tiền tệ, chẳng hạn như lãi suất repo đảo ngược trong bảy ngày vẫn ổn định trong quý đầu tiên ở mức khoảng 2,2%. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu đã giảm. Vào tháng 3, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm do Bộ Tài chính phát hành đã giảm xuống 3,22%, so với 3,25% trong tháng 12 năm ngoái.

Đồng thời, lợi suất trên trái phiếu Kho bạc Mỹ đã tăng với lợi tức trái phiếu trái phiếu 10 năm tăng lên 1,74% vào cuối tháng 3, so với 0,51% một năm trước. Báo cáo của PBOC cho biết, nhiều biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ và kỳ vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn ở Mỹ đã khiến kỳ vọng lạm phát và lãi suất thực tăng lên.

Điều này cũng thể hiện những ảnh hưởng có thể có của sự gia tăng lợi tức trái phiếu của Mỹ và cho biết điều tương tự có thể thúc đẩy giá tài sản toàn cầu, kích hoạt nhiều dòng vốn hơn từ các thị trường mới nổi đến Mỹ, đồng thời gia tăng rủi ro nợ và mất giá tiền tệ ở các nền kinh tế mới nổi.

Các nhà nghiên cứu của Oxford Economics, kỳ vọng lãi suất chính sách của Mỹ sẽ bắt đầu tăng vào năm 2023. Nhưng với khả năng lạm phát vẫn được kiềm chế sau đợt bùng phát gần đây do đại dịch COVID-19, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ chỉ tăng tỷ lệ một cách từ từ và khiêm tốn.

Báo cáo của PBOC cho biết, ảnh hưởng từ việc tăng lợi suất trái phiếu của Mỹ và khả năng tăng lãi suất chính sách của Mỹ sẽ vẫn bị hạn chế và có thể kiểm soát được ở Trung Quốc, cần tăng cường quản lý thận trọng vĩ mô đối với dòng vốn xuyên biên giới.

Các chuyên gia nhận định, với đà phục hồi kinh tế từ sau COVID-19, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách bình thường hóa lập trường chính sách tiền tệ để hạn chế đòn bẩy và rủi ro tài chính cũng như ngăn ngừa bong bóng tài sản.

"Chúng tôi kỳ vọng lãi suất chính sách và lợi suất trái phiếu của Trung Quốc sẽ tăng trong những năm tới... Các yếu tố quốc tế sẽ có tác động tương đối khiêm tốn ở Trung Quốc, so với các yếu tố trong nước", Kuijs nói.

Trong một diễn biến khác, một báo cáo của PBOC hôm thứ Tư tuần này chỉ rõ, theo số liệu thống kê chính thức, mức tăng cung tiền so với cùng kỳ năm trước ở Trung Quốc ở mức 8,1%, thấp hơn 1,3 điểm phần trăm so với mức tăng trong tháng Ba. Các khoản cho vay bằng đồng nhân dân tệ mới tăng 1,47 nghìn tỷ nhân dân tệ và dư nợ tăng 12,3% hàng năm, giảm so với mức 12,6% trong tháng 3.

Tin nổi bật

Đọc thêm