Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ 11,5 tấn ETF vàng trong quý đầu tiên

11:58 05/05/2021

Sự điều chỉnh của giá vàng Trung Quốc trong năm nay, cùng với sự suy yếu của các tài sản rủi ro, đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với các tài sản trú ẩn an toàn như ETF vàng.

Hiệp hội vàng Trung Quốc gần đây đã công bố dữ liệu, cho biết trong quý đầu tiên của năm nay, quy mô kinh doanh vàng trong nước của các quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng) tiếp tục tăng, cụ thể Trung Quốc đang nắm giữ 11,5 tấn ETF vàng. Tính đến cuối tháng 3, lượng ETF vàng nắm giữ trong nước đạt khoảng 72,4 tấn, mức cao kỷ lục.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2003, các sản phẩm ETF vàng dựa trên vàng vật chất dần được các nhà đầu tư ưa chuộng. Vào năm 2020, sự lây lan toàn cầu của dịch Covid-19 mới đã làm tăng nhu cầu đầu tư vàng. So với các hình thức đầu tư vàng vật chất khác, hiệu quả hoạt động của các quỹ ETF vàng đặc biệt tốt, với dòng vốn ròng hàng năm là 877 tấn (tương đương 47,9 tỷ đô la Mỹ) 

Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động của giá vàng quốc tế và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, xu hướng này không thể tiếp tục trong quý đầu tiên của năm nay. Báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới cho biết trong quý đầu tiên, lượng vàng ròng chảy ra từ các quỹ ETF vàng toàn cầu là 177,9 tấn.

Các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ 11,5 tấn ETF vàng trong quý đầu tiên - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Những người trong ngành phân tích rằng, sự điều chỉnh của giá vàng Trung Quốc trong năm nay, cùng với sự suy yếu của các tài sản rủi ro, đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với các tài sản trú ẩn an toàn như ETF vàng. Nhìn sang quý II, những thay đổi về quy mô thị trường ETF vàng của Trung Quốc sẽ vẫn phụ thuộc phần lớn vào của nhà đầu tư trong nước và xu hướng của giá vàng.

Theo tìm hiểu, quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng) là một loại quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa, chỉ bao gồm duy nhất một tài sản chính là vàng. Trên thực tế, nhà đầu tư không nắm giữ vàng, thậm chí khi bán ETF vàng thì nhà đầu tư cũng không nhận được kim loại quý này dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản tiền mặt tương đương.

Việc mua vàng thông qua ETF vàng rất khác biệt so với việc mua bán vàng thông thường. Chiến lược cơ bản của quỹ ETF vàng là theo sát và phản ánh chính xác diễn biến giá vàng. Dù các tài sản trong quỹ là hàng hóa nhưng mục đích không phải là để cho nhà đầu tư nắm giữ vàng. Nói cách khác, ETF vàng đem lại cho nhà đầu tư cơ hội kiếm lời theo biến động giá vàng.

Nói sâu hơn một chút, ETF vàng là một quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào vàng hoặc kiếm lời dựa trên chính biến động của giá vàng. Nếu một nhà đầu tư gặp phải rủi ro khi giá vàng tăng cao thì việc sở hữu ETF vàng có thể hạ thấp được rủi ro trong tình huống này. Hoặc nếu sau khi đã nghiên cứu kỹ, một nhà đầu tư quyết định bán khống vàng thì việc giao dịch một "ETF vàng bán khống" có thể là cách nhanh chóng để thực hiện điều đó.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 5/5/2021; Chịu sức ép từ đồng bạc xanh, vàng quay đầu giảm giá

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm