Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hà Tĩnh: Nhà ở “vượt tầng”, chủ đầu tư có dấu hiệu nhờn luật?

- 10:19 17/01/2021

Công trình nhà ở vi phạm giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Văn Lĩnh (phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhiều lần bị nhắc nhở và xử phạt từ phía cơ quan chức năng thế nhưng ông này vẫn tiếp tục "chây ỳ".

Theo đó, ông Nguyễn Văn Lĩnh (SN 1979, trú tại tổ dân phố 8, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được cấp phép xây dựng nhà ở với quy mô 4 tầng (chiều cao tối đa là 17,5m trong đó tầng 1 cao 3,9m; tầng 2 cao 3,6m; tầng 3 cao 3,6m và tầng 4 cao 3,6m) tổng diện tích sàn là 1.016,6m2.

Căn nhà 5 tầng đã được sơn màu vàng
 
Ngôi nhà này được xây dựng tại lô 48, tờ bản đồ số 54, đường Trường Chinh (thuộc tổ dân phố 8, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) phía sau Nhà nghỉ Xanh Blue và Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng ông Lĩnh đã “âm thầm” cho xây thêm 1 tầng và 1 tum. 
 
Nhận được phản ánh từ phía người dân Đội quản lý trật tự đô thị và Phòng quản lý đô thị đã có các buổi làm việc với chủ đầu tư vào các ngày 4/5/2020, 18/6/2020 để nhắc nhở sai phạm và yêu cầu tạm dừng cho đến ngày 30/6/2020 Đội Quản lý trật tự đô thị (Thị xã Hồng Lĩnh) đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 08/BB-VPHC đối với công trình xây dựng này do vi phạm giấy phép xây dựng, đến ngày 3/7/2020 lại tiếp tục có buổi làm việc giữa hai bên.
 
Căn nhà được xây dựng ngay sau khách sạn Xanh blue và Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà
 
Liên tiếp bị nhắc nhở và mời lên làm việc nhưng cá nhân ông Lĩnh không dừng lại mà có dấu hiệu “nhờn luật” bằng việc vẫn tiến hành cho thi công. Do đó ngày 6/7/2020, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Lĩnh vì đã tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị sai với nội dung giấy phép xây dựng số 08/2020/GPXD do UBND thị xã Hồng Lĩnh cấp ngày 16/01/2020.
 
Nội dung quyết định nêu rõ: “Tăng nặng tình tiết xử phạt do ông Lĩnh tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù trước đó người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm đó, theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Do đó, ông Nguyễn Văn Lĩnh bị xử phạt hành chính với số tiền 20 triệu đồng, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Lĩnh phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng.
 
Hết thời hạn quy định trên, nếu ông Lĩnh không tự nguyện thực hiện thì bị áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Công nhân vẫn đang thi công để hoàn thiện những hạng mục còn thiếu
 
Ngày 15/12/2020, Đội quản lý trật tự đô thị đã có báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2020 và phương án khắc phục một số công trình vi phạm hành chính, có đến 10 công trình vi phạm hành chính đã bị xử phạt và khắc phục vi phạm hành chính thì chỉ còn có 2 công trình là cần phải khắc phục tiêu biểu là công trình nhà ở của ông Lĩnh, báo cáo này nêu rõ “chủ đầu tư có tổ chức thi công một phần công trình bị xử lý vi phạm hành chính ở tầng 5 (như lát một phần nền còn dang dỡ khi thời điểm bị xử lý vi phạm hành chính; tổ chức sơn lót phần ngoài tường tầng 5). Vi phạm nội dung kết luận”.
 
Phương án khắc phục hậu quả là yêu cầu ông Lĩnh tập trung phối hợp với các tổ chức đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, để có cơ sở điều chỉnh giấy phép xây dựng (thời gian hoàn thiện hồ sơ xong trước 18/1/2021).
 
Chỉ được xây 4 tầng nhưng chủ đầu tư đã đội lên 5 tầng, 1 tum
 
Để biết rõ hơn về sai phạm chúng tôi đã có mặt tại hiện trường, ghi nhận một tòa nhà cao 5 tầng và 1 tầng tum đang trong quá trình hoàn thiện. Phía trong tòa nhà có 1 thang máy di chuyển từ tầng 1 đến tầng 5, phía đối diện là 1 cầu thang bộ từ tầng 1 đến tầng tum áp mái.
 
Ngoài tầng 1, các tầng 2,3,4,5 thiết kế gần tương tự nhau, gồm có 6 phòng chính, trong mỗi phòng chính được chia làm 2, ngăn cách bằng 1 bức tường xây lửng. Phía trên tầng tum áp mái, chủ tòa nhà đã cho lắp hệ thống gồm các bình chứa nước cỡ lớn.
 
Những hạng mục còn lại của công trình đang được các tốp thợ gấp rút hoàn thiện như chưa có chuyện gì xảy ra.
 
Quyết định xử phạt hành chính đối với căn nhà sai quy hoạch của UBND Thị xã đối với căn nhà của ông Lĩnh
 
Điều đáng nói, mặc dù không khí làm việc tại đây đang được các tốp thợ gấp rút triển khai nhằm hoàn thiện các hạng mục xây dựng một cách công khai nhưng không thấy lực lượng chức năng có mặt xử lý sai phạm.
 
Phóng viên đã phản ánh với cơ quan chức năng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Hồng Lĩnh - ông Phan Thanh Tùng khá bất ngờ: “Chúng tôi đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Lĩnh dừng việc thi công, buộc tháo dỡ hết giàn giáo. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin lại cho phóng viên”.
 
Trao đổi vấn đề này với ông Hoàng Thế Hùng - Chánh văn phòng UBND thị xã Hồng Lĩnh, ông cho biết: "Tính cho đến nay, cơ quan chức năng UBND Thị xã cùng Quản lý Đô thị đã nhiều lần mời chủ đầu tư lên làm việc về vấn đề này, đã lập biên bản và xử phạt hành chính, chúng tôi cũng đã quán triệt phải tạm dừng để hoàn thiện thủ tục khi đó mới được thi công nhưng chủ đầu tư vẫn làm, khi lực lượng chức năng đến thì không phát hiện thi công vì vậy cũng không thể ở đó để canh chừng họ suốt ngày. Hiện họ đang trình hồ sơ để hoàn thiện thủ tục thay đổi quy hoạch".
 
Như vậy, đã quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt hành chính đã gần đến thời hạn 3 tháng để hoàn thiện thủ tục thay đổi quy hoạch nhưng tính cho đến ngày 15/12 chủ đầu tư mới hoàn thiện được bản vẽ xin điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/500; xin góp ý của phong quản lý đô thị, đã xin ý kiến của UBND phường Nam Hồng chương trình xin ý kiến của người dân, chậm hoàn thiện thủ tục.
 
Thiết nghĩ, sự việc nếu không được xử lý triệt để hợp tình hợp lý sẽ tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương trong tương lai và một bộ phận người dân khi đã bị xử lý sai phạm sẽ hết sức bất bình. 

Ngọc Nữ - Cẩm Kỳ

Xem thêm: Hà Tĩnh: Công trình tiền tỷ ngân sác vừa thi công xong  đã hư hỏng vẫn nghiệm thu bàn giao

Tin nổi bật

Đọc thêm