Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động

- 16:00 26/01/2021

Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021 đã diễn ra nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động…

Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi tập thể cán bộ, công nhân viên của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
 
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà Tết cho người lao động và con em của nhân viên nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương
 
Tại siêu nhà máy sữa có quy mô và công nghệ hiện đại bậc nhất của Việt Nam và khu vực, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đi tham quan các dây chuyền sản xuất, lắng nghe lãnh đạo nhà máy báo cáo tình hình hoạt động và kế hoạch sản xuất nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cả nước trong dịp Tết 2021. Theo ghi nhận thực tế, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao mức độ đầu tư và hiện đại của Nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk tại Bình Dương.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng cho biết bà rất vui khi thấy dù trong 1 năm khó khăn, Vinamilk vẫn đạt được sự tăng trưởng, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Nhà nước “vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa tăng trưởng kinh tế”. Song song đó, Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự nỗ lực trong với việc chăm lo cho người lao động của Công ty và chúc cho Vinamilk tiếp tục phát huy các thế mạnh của mình để sớm trở thành 1 trong 30 công ty sữa lớn nhất thế giới.
 
Trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dành sự quan tâm, thăm hỏi đến công việc, đời sống, gia đình của các công nhân, kỹ sư, nhân viên đang trực tiếp làm việc tại Nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk, đặc biệt khi chỉ còn ít ngày nữa cả nước sẽ đón Tết Nguyên đán 2021.
 
Ông Trần Minh Văn - Giám đốc Điều hành Khối Sản xuất đã đại diện Vinamilk bày tỏ sự cảm ơn đối với sự quan tâm và động viên của Phó Chủ tịch nước và đoàn công tác dành cho tập thể người lao động của Công ty. “Vinamilk và các cán bộ công nhân viên Công ty sẽ nỗ lực, tập trung sản xuất để cung cấp đầy đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết và phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó, Vinamilk sẽ cố gắng để tạo điều kiện cho nhân viên đón một cái Tết trọn vẹn, đầm ấm bên người thân và gia đình, nhất là sau một năm nhiều biến động.”
 
Theo thông tin  từ Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), do ảnh hưởng của khó khăn đại dịch và thiên tai, dự báo sẽ có khoảng 60-70% lượng công nhân trong tổng số hơn 270.000 người đang làm việc tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp sẽ ở lại TPHCM ăn Tết, tăng nhiều so với mọi năm.
 
Phần lớn những công nhân nhập cư sẽ ở lại TPHCM ăn Tết là những người ở khu vực các tỉnh miền Trung.  Ngoài ảnh hưởng dịch bệnh, trong năm vừa qua thiên tai xảy ra nặng nề ở miền Trung, nhiều người dự định ở lại làm thêm dịp Tết kiếm thêm thu nhập.
 
Do ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài và khó lường nên tình hình lương thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp cũng rất khó khăn so với mọi năm. Theo Ban quản lý các KCX và KCN TPHCM (HEPZA), do ảnh hưởng của Covid-19 số lượng lao động của khoảng 1.560 doanh nghiệp còn 276.700 người, giảm hơn 14.920 người.
 
Mức thưởng Tết cao nhất mà các doanh nghiệp có báo cáo là 566 triệu đồng, thấp nhất 4,4 triệu đồng, bình quân 8,5 triệu đồng. Cũng về thưởng tết, có 133 doanh nghiệp cho biết một cách chung chung là "gặp khó khăn", trong khi có năm doanh nghiệp nói thật: "không có thưởng".
 
Trước đó, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, ước tính số người lao động không trở về quê ăn tết tăng đột biến khoảng 100.000 người so với các nă trước, lên khoảng 250.000 người. Toàn tỉnh có khoảng 1,2 triệu lao động nhập cư đang làm việc tại tỉnh Bình Dương
 
Theo thông tin từ Tỉnh Bình Dương, Tết Tân Sửu năm nay, tỉnh Bình Dương sẽ dành hơn 227 tỉ đồng để tặng 14.697 phần quà cho công nhân khó khăn. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương còn tổ chức các "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" cho đoàn viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết; chương trình "Tết sum vầy" với các hoạt động như tặng quà, trao quỹ hỗ trợ công nhân khó khăn.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, điểm nhấn trong công tác chăm lo Tết Tân Sửu 2021 là các phần quà Tết và vé xe sẽ tăng hơn so với năm ngoái để tặng cho đoàn viên, người lao động đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết và lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập do dịch bệnh Covid-19, bị thiên tai bão lũ và tai nạn lao động.
 
Trong đó, riêng Liên đoàn lao động cấp tỉnh Đồng Nai đã triển khai kết hoạch Chương trình “Tết Sum vầy” trong toàn tỉnh dự kiến tặng 4.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) và 1.500 vé xe cho người lao động. Tổ chức 30 chuyến xe đưa gần 1.500 người lao động về quê đón Tết, xuất phát diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25 đến 27.12.2020 Âm lịch). Đặc biệt năm nay, sau Tết Nguyên đán người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ vé khi quay trở lại làm việc đúng thời gian quy định của đơn vị, doanh nghiệp.
 
Công đoàn Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi cũng vừa tổ chức “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021, trao 300 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
 
 
chăm lo tết người lao động
Công đoàn Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi cũng vừa tổ chức “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021
 
Tại chương trình, CĐ KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã trao 300 suất quà cho 300 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 600.000 đồng. LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi trao 1.000 tập vở cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. CĐ KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trao bảng tượng trưng, xây mới 2 nhà và sửa chữa 1 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên.
 
Nhân dịp này, Công đoàn Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức trao cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của LĐLĐ tỉnh cho CĐCS Công ty TNHH CNN Doosan Việt Nam.
 
Trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, CĐ KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động gồm: Tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh; Tăng cường các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Tiếp tục huy động đóng góp xây dựng quỹ Mái ấm Công đoàn và xét chọn hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn cho những đoàn viên nghèo đang thực sự gặp khó khăn về nhà ở; Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy- Kết nối yêu thương”… để đoàn viên, CNVCLĐ có thêm một cái Tết ấm no, một mùa xuân sum vầy, cùng cộng đồng xã hội chung tay chăm lo để tất cả đoàn viên, CNVCLĐ đều có Tết, vui Tết.
 
 
Minh Hoa
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm