Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Start-up bảo tồn gà H'Mông của sinh viên nông nghiệp

10:41 13/01/2018

(DNVN) - Trang trại gà H’mông Yên Bái của Học viện Nông nghiệp Việt Nam là dự án xuất sắc nhất tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017.

Gà H'mông là một giống gà nội địa Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng núi phía bắc, được đồng bào dân tộc Mông nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên. Đây là giống gà quý hiếm, có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, người H’mông còn nấu cao để bồi bổ sức khỏe. Những năm gần đây, giống gà H’mông thuần chủng đang bị suy thoái về giống, chỉ còn một số lượng nhỏ gà H’mông trong tự nhiên.

Với mục đích hướng đến duy trì và bản tồn giống gà H’mong, phát triển mô hình sản xuất và xây dựng thương hiệu cho giống gà này, nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chọn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để triển khai Dự án. Dựa vào những góp ý của các chuyên gia khởi nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật – công nghệ từ Học viện Nông nghiệp, dự án đang được triển khai sẽ cho lứa gà khởi nghiệp đầu tiên vào đầu năm 2018.

Nói về mục tiêu của dự án, Nguyễn Thanh Bình (một trong ba sinh viên sáng lập dự án) cho biết: "Mục đích chính của dự án chính là mang đến hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, đồng thời khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn gien giống gà H’mông quý hiếm của Việt Nam. Đồng thời, trang trại sẽ tiến hành phối giống thành công giống gà H’mông thuần chủng, trở thành trang trại chuyên cung cấp sản phẩm gà giống H’mông chất lượng cao. Trong tương lai, nhóm sẽ thành lập công ty chuyên sản xuất kinh doanh giống gà H’mông thuần chủng, khẳng định vị thế trên thị trường".

Start-up bảo tồn gà H'Mông của sinh viên nông nghiệp - ảnh 1

 Ba thành viên sáng lập dự án Trang trại gà H’mông Yên Bái. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

Sản phẩm chính của Trang trại gà H’mông Yên Bái là gà giống H’mông, được sản xuất theo quy trình và áp dụng công nghệ chọn giống vật nuôi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm của trang trại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, giống tốt, khỏe mạnh, phát triển nhanh. Đặc biệt con giống được cung cấp ra thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân và sản phẩm đầu ra luôn được thị trường đón nhận.

Điểm khác biệt của mô hình Trang trại gà H’mông Yên Bái là sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để nhân giống nhằm đạt tỷ lệ (khả năng đẻ của gà và trứng nở) cao hơn so với các hộ nông dân chăn nuôi.

“Chúng tôi sử dụng máy ấp để ấp trứng và cung cấp ra thị trường ba loại gà giống: Gà một ngày tuổi, gà một tuần tuổi và gà một tháng tuổi. Giống chính là gà 1 tuần tuổi bởi đó là thời gian mà gà có sức đề kháng tốt nhất”, Thanh Bình cho biết.

Dự án được trình bày tại Festival Khởi nghiệp 2018 đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Anh Nguyễn Đức Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Techfarm đã quyết định sẽ đồng hành cùng dự án từ khi bắt đầu nhân giống cho tới khâu thành phẩm bán ra thị trường.

Start-up bảo tồn gà H'Mông của sinh viên nông nghiệp - ảnh 2
Những con gà H'mông được các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp mang đến Festival Khởi nghiệp 2018. (Ảnh: DNVN/Thanh Huyền)

Ông Trần Duy Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Viện trưởng Viện NC&ĐT Doanh nhân APEC tin tưởng dự án Trang trại gà H’mông Yên Bái sẽ thành công và trở thành đơn vị lưu giữ gien thuần chủng nhất của gà H'mông. Đây chính là bảo quản gien động vật chứ không chỉ đơn giản là một hoạt động kinh doanh. Hoạt động này cũng sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho người H'mông vì giống gà này chỉ nuôi trên vùng miền núi mới có chất lượng cao.

Với ý tưởng xuất sắc cùng với kế hoạch cụ thể, rõ ràng, Trang trại gà H’mông Yên Bái đã trở thành dự án giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017 đồng thời được nhận giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của chương trình Khởi nghiệp quốc gia do TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao tặng.

Tin nổi bật

Đọc thêm