Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhân viên BV Nhi đồng I dương tính COVID-19, TP.HCM có 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây

11:20 11/06/2021

Một nhân viên y tế tại BV Nhi đồng I được xác định dương tính COVID-19 vì tiếp xúc với người thân mắc bệnh. Hiện toàn TP.HCM có 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Sáng 11/6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thành phố vừa xác định một trường hợp dương tính COVID-19 là nhân viên Bệnh viện Nhi đồng I.

Người này quê ở Củ Chi, từng tiếp xúc người thân mắc COVID-19 trong thời gian về thăm quê. Một số nguồn tin cho hay người này làm bảo mẫu làm việc tại khoa Sơ sinh. Hiện tại, khoa Sơ sinh và Hồi sức (cùng chung tòa nhà) tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

"May mắn, nhân viên làm việc cùng khoa với bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều âm tính. Đây là bài học cho nhân viên tại các cơ sở y tế ở TP.HCM về việc vô tình tiếp xúc với người thân", ông Bỉnh nói thêm.

Nhân viên BV Nhi đồng I dương tính COVID-19, TP.HCM có 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây - ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh tại cuộc họp sáng 11/6

Cũng tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố với tổng số 63 ca nhiễm COVID-19.

Ngoài ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM còn phát hiện 48 ca bệnh qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ bệnh viện quận Tân Phú có lây nhiễm trong bệnh viện và lãnh đạo Sở Y tế TP cho rằng nhiều khả năng liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Từ những ca chỉ điểm khi đến khám sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP.HCM đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.

Tiếp đến, ổ dịch Củ Chi - xưởng cơ khí Hóc Môn - khách sạn Đệ Nhất đã ghi nhận 31 ca nhiễm từ 6 ca chỉ điểm là các bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện huyện Bình Chánh tối 8/6.

Qua truy vết, ngành y tế TP.HCM đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến một xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, người làm việc tại Công ty SAMHO. Tất cả bệnh nhân hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Đến ngày 11/6, các cơ quan chức năng đã xác định 3 ca F0 là các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho. Đến nay, ngành y tế đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 3.500 công nhân thuộc 3 xưởng B, F, Pre-stitching (nhà A), nơi các ca F0 làm việc.

3 ca F0 này liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, hiện đã được đưa đi cách ly. 84 lao động làm chung với 3 công nhân này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng để xử lý theo quy định.

Công ty TNHH Việt Nam Samho đang sử dụng khoảng 10.000 lao động. Ngoài các bộ phận tạm thời ngừng việc, sáng nay công ty vẫn hoạt động bình thường.

Ổ dịch tại chung cư Ehome (quận Bình Tân) có 14 ca bệnh, phát hiện từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và Bệnh viện Triều An ngày 7/6. Từ đây, ngành y tế phát hiện 14 ca bệnh khác trong đó một công nhân làm việc tại công ty PouYuen. Hiện ổ dịch đang được kiểm soát, chưa phát hiện ca lây nhiễm tại công ty PouYuen.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6. Sau đó, đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn. Đến nay đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Theo ông Bỉnh, từ 27/5 đến hết ngày 10/6, ngành y tế thành phố đã lấy hơn 482.000 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và mở rộng xét nghiệm. Tại các khu công nghiệp khu chế xuất, TP.HCM đã xét nghiệm hơn 53.000 công nhân, đến nay chưa phát hiện người mắc bệnh.

Đến nay, TP.HCM đã có tổng số 572 ca bệnh COVID-19, trong đó 441 ca mắc liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Từ ổ dịch này đã lây lan ra nhiều ổ dịch khác trong cộng đồng, nhưng nhiều chuỗi nhánh, ổ dịch đã được kiểm soát.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định sau 10 ngày áp dụng giãn cách cách xã hội, trong 5 ngày gần đây, số lượng ca mắc giảm xuống. Chủ yếu là các ca mắc được phát hiện trong khu vực khoanh vùng. Căn cứ vào thời gian ủ bệnh, ông Bỉnh nhận định thời gian tới có thể phát hiện rải rác một số ca bệnh khác trong dân cư.

Xem thêm: Sáng 11/6, thêm 51 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Tĩnh đã có 11 ca bệnh

Hà Ly

Tin nổi bật

Đọc thêm