Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao với biến thể Delta từ Ấn Độ

12:35 18/06/2021

Theo công bố từ Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE), vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (Ấn Độ) và biến thể Alpha (Anh).

Dữ liệu của (PHE) cho thấy, 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy, không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Đối với biến thể Alpha, vaccine này cũng cho thấy hiệu quả cao khi giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong được báo cáo.

Dữ liệu này cũng cho thấy, đối với bệnh COVID-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vaccine đạt thấp hơn, nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng. Hiệu quả của vaccine trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha, 64% đối với biến chủng Delta.

Phân tích này được thực hiện dựa trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta, 166 trường hợp trong số đó đã phải nhập viện trong giai đoạn từ 12/4 đến 4/6, khi xem xét các trường hợp cấp cứu ở Anh.

Vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao với biến thể Delta từ Ấn Độ - ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

 

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành BioPharmaceuticals R&D thuộc AstraZeneca cho biết, thực tế cho thấy, vaccine COVID-19 AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao, chống lại biến thể Delta - hiện đang là mối quan tâm hàng đầu do tốc độ lây nhiễm nhanh. Dữ liệu cho thấy, vaccine này sẽ tiếp tục có tác động đáng kể trên toàn thế giới, trong bối cảnh nó đang là nguồn vaccine được cung cấp chính cho Ấn Độ và Cơ chế COVAX.

Biến thể Delta chính là nhân tố gây ra làn sóng COVID-19 chết chóc tại Ấn Độ. Tại Việt Nam, ngày 29/4 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Delta từ Ấn Độ. Đây là người trong đoàn chuyên gia đến từ Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/4.

Chiến lược của WHO về tiêm chủng đã đề xuất sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, trong đó có Delta.

vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện, hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia trên thế giới. Hơn 500 triệu liều vaccine này đã được cung cấp cho 165 quốc gia, trong đó có hơn 100 quốc gia thông qua cơ chế COVAX.

Ngày 16/6, Việt Nam có thêm 125.225 người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Tính đến 16h cùng ngày, nước ta tiêm chủng đợt 1, 2 và 3 tại các tỉnh/thành phố với 1.773.297 liều. Trong đó, số người được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 72.325 người.

H.A

Xem thêm: Kế hoạch của Bộ Y Tế Phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 5, TP.HCM nhận nhiều nhất

 

https://doanhnhanvn.vn/ke-hoac-cua-bo-y-te-phan-bo-vac-xin-phong-covid-19-dot-5-34364.html

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao