Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Việt Nam, Ethiopia nhất trí triển khai dịch vụ hàng không, thúc đẩy thương mại, du lịch

20:06 26/08/2018

(DNVN) - Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia, hai bên nhất trí sớm triển khai Hiệp định Dịch vụ hàng không và thúc đẩy thương mại, du lịch.

Việt Nam, Ethiopia nhất trí triển khai dịch vụ hàng không, thúc đẩy thương mại, du lịch - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mulatu Teshome duyệt đội danh dự tại Lễ đón chính thức. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN) 
Trong khuôn khổ chuyển thăm cấp Nhà nước tới Ethiopia từ ngày 23 đến 25/8/2018 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Mulatu Teshome, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome; hội kiến Thủ tướng Abiy Ahmed, Chủ tịch Thượng viện Keria Ibrahim. 

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Ethiopia đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, về quan hệ toàn diện giữa hai nước và những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Việt Nam, Ethiopia nhất trí triển khai dịch vụ hàng không, thúc đẩy thương mại, du lịch - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Abiy Ahmed Ali. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN) 

Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới Ethiopia tạo nên một mốc son, đưa quan hệ hai nước phát triển lên một bước quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước.

Bày tỏ ấn tượng đặc biệt về việc Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước có tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong thời gian qua, là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về nông sản, gạo, cà phê, Tổng thống Mulatu Teshome mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực Việt Nam có kinh nghiệm và trình độ cao, như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…

Hai bên cho rằng Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, chia sẻ thông tin chính sách; xem xét tiến cử lãnh sự danh dự tạo thêm kênh kết nối và khai thác kịp thời các cơ hội hợp tác kinh tế. 

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường

Tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Abiy Ahmed cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đa lĩnh vực với Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm phát triển công nghiệp và nông nghiệp của Việt Nam.

Thủ tướng Abiy Ahmed nhấn mạnh, với 80% dân số sống bằng nghề nông, Ethiopia rất ưu tiên phát triển nông nghiệp. Ethiopia đánh giá cao kinh nghiệm và trình độ phát triển nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt về lúa gạo và cà phê; mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và coi đây là hướng hợp tác chính giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương theo hướng: (i) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau; (ii) thúc đẩy tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như dệt may và da giầy, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, nông lâm thủy sản, phát triển cơ sở hạ tầng...

Việt Nam, Ethiopia nhất trí triển khai dịch vụ hàng không, thúc đẩy thương mại, du lịch - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam tham quan Bảo tàng Quốc gia Ethiopia. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN) 
Lãnh đạo hai nước nhất trí sớm triển khai Hiệp định Dịch vụ hàng không và mở đường bay thẳng kết nối hai nước để thúc đẩy thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ethiopia tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Viettel, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ethiopia trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm, như viễn thông, thương mại, nông nghiệp, hàng không, xây dựng thủy điện vừa và nhỏ…

Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến việc ký kết các Thỏa thuận hợp tác bao gồm: (i) Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, (ii) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, (iii) Bản ghi nhớ về khuyến khích đầu tư; đồng thời nhất trí tiếp tục trao đổi, sớm thống nhất nội dung để đi đến ký kết các Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Tránh đánh thuế hai lần, Thương mại song phương nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tin nổi bật

Đọc thêm