
Xây dựng văn hóa DN là định vị với khách hàng và cộng đồng
(DNVN) - Đây là nhận định của ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam khi bàn về vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Hiện nay, Đảng và Chính phủ rất quan tâm tới văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố căn bản giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, cần đưa ra một khái niệm thế nào là doanh nghiệp, với nội hàm đầy đủ để các doanh nghiệp hiểu rằng họ sẽ làm như thế nào, có làm được không để duy trì. Điều này rất quan trọng.
“Khái niệm văn hóa doanh nghiệp phải làm sao dễ hiểu cho doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần có văn hóa đặc thù, tùy từng ngành sản xuất, môi trường làm việc và quan điểm của người lãnh đạo. Văn hóa riêng đó phải dựa trên triết lý kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp và dựa trên giá trị cốt lõi. Mỗi doanh nghiệp nên xây dựng cho mình 3-4 giá trị cốt lõi để doanh nghiệp có thể xây dựng văn hóa của riêng mình. Khi có văn hóa doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tuyên bố sứ mệnh, hình thành quy trình, quy chế và tốt hơn nữa là đưa ra bộ quy tắc ứng xử để thống nhất cách ứng xử với cộng đồng, với các đối tác hoặc đối với chính quyền để thành quy định chung cho toàn công ty từ cấp cao đến cấp thấp đều phải tuân thủ”, ông Huân nhấn mạnh.
Trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội DNTNVN, ông Huân cho rằng, tại Hội DNTNVN, trừ doanh nghiệp phát triển lâu đời và rất lớn, nhìn chung đều là các doanh nghiệp thành lập 10-20 năm gần đây. Thực tế cho thấy, những ngày đầu thành lập, ít có doanh nhân nghĩ sẽ thành lập văn hóa doanh nghiệp. Nhưng trong quá trình hoạt động, trong vòng 2-3 năm, nếu các doanh nghiệp không nhanh chóng nhận được sự cần thiết phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo chất kết dính thì sẽ rất khó để doanh nghiệp phát triển. Bởi các thành viên trong doanh nghiệp là rất khác nhau: Từ quản trị cho đến nhân viên, thậm chí nhân viên cấp thấp, giới tính khác nhau, trình độ khác nhau, văn hóa vùng miền khác nhau…, nếu không xây dựng môi trường văn hóa, doanh nghiệp khó có thể giúp họ xác định thế nào là đúng, rất khó có thể đạt được một mục tiêu.

Tuân thủ quy trình quy chế cũng là một loại văn hóa trong doanh nghiệp có tính cam kết cao. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp đề cao tính sáng tạo thì tuân thủ quá mức quy chế sẽ giết chết sáng tạo. Tùy đặc thù của doanh nghiệp mà xây dựng văn hóa là vì thế.
Một trong những cơ chế hữu hiệu là doanh nghiệp phải công bố văn hóa của mình ra cộng đồng, có đường dây nóng để chính đối tác, bạn hàng giám sát, có cơ chế kiểm soát để vận hành đúng mong muốn.
“Về khía cạnh xây dựng văn hóa, doanh nghiệp Việt thì phải có văn hóa đặc thù rất Việt Nam, rất Á Đông. Nếu đưa chuẩn mực quốc tế vào mà không xây dựng được văn hóa Á Đông thì việc xây dựng văn hóa sẽ thất bại. Bản thân các đối tác tới Việt Nam là họ tìm kiếm những yếu tố liên quan đến văn hóa Việt Nam, văn hóa châu Á, nếu không họ sẽ mang hết lực lượng của họ sang mà không cần phải hợp tác với địa phương của mình. Nếu anh là người Việt Nam mà không giúp được họ thì giá trị gia tăng trong hợp tác là không có. Nếu doanh nghiệp xây dựng văn hóa càng mạnh, càng sâu thì kinh doanh càng bền vững, càng có nhiều đối tác hơn”, ông Huân nói.
Liên quan đến văn hóa doanh nghiệp trong tương quan với hoạt động thiện nguyện nói riêng và trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp nói chung, ông Huân cho rằng: Chính phủ đang kêu gọi phong trào “không để ai bị bỏ lại phía sau” nên hoạt động vì cộng đồng của doanh nghiệp cần được xây dựng hướng tới xóa nhòa khoảng cách giữa miền xuôi, miền ngược. Tại vùng sâu, vùng xa biên giới hải đảo, hoạt động vì cộng đồng của doanh nghiệp phải góp phần nâng trình độ trí thức cho người dân để thu hẹp khoảng cách. Doanh nghiệp và doanh nhân “vừa giàu vừa sang” thì phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Cận cảnh lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam cập bến sân bay Tân Sơn Nhất
Tin cùng chuyên mục

Văn phòng đại diện Miền Nam với hoạt động thiện nguyện `Trao gửi yêu thương`

Nhiều chuyên gia kinh tế tham gia Hội đồng biên tập Tạp chí Doanh nhân Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội XIII với kỳ vọng lớn lao

Giải Golf tranh cúp VPBA lần 1 và ra mắt Chi Hội Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Tư nhân miền Nam

Chương trình Tran Gia By Night lần 5: `Ấm tình Xuân`

SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 1.729 tỷ đồng, hoàn thành 115% kế hoạch 2020
Tin nổi bật

Đọc thêm
-
Thêm gần 5,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam
Chuyển động - 4 giờ trướcThu hút đầu tư nước ngoài tiếp tục đạt kết quả tích cực, khi trong 2 tháng đầu năm, có 5,46 tỷ USD vốn đăng ký, 2,5 tỷ USD vốn thực hiện. -
Giá xăng tăng hơn 800 đồng/lít từ chiều nay 25/2
Tiêu dùng - 4 giờ trướcLiên Bộ Công Thương – Tài chính vừa thông báo điều chỉnh giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 25/2, giá xăng E5 tăng lên 17.031 đồng/lít; xăng A95 tăng lên 18.084 đồng/lít. -
Đề xuất lập quy hoạch xây dựng hệ thống cống, kết hợp với cao tốc ngầm dọc sông Tô Lịch
Đời sống đô thị - 22 giờ trướcVideo thiết kế hệ thống hầm ngầm khổng lồ chống ngập kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc nội đô dọc Công viên Tô Lịch. -
Facebook đầu tư 1 tỷ USD vào báo chí truyền thông sau ồn ào ở Australia
Công nghệ - 9 giờ trướcFacebook vừa thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào ngành báo chí truyền thông trong 3 năm tới, sau những tranh cãi giữa Facebook và Australia về dự luật buộc nền tảng này và Google phải trả phí nội dung tin tức. -
Bộ Y tế đang đàm phán mua thêm vaccine COVID-19 của Nga và Pfizer
Dân sinh - hôm quaBộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ đảm bảo cung cấp đủ 90 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong năm 2021. Theo đó, Bộ đang đàm phán mua thêm vaccine của Nga hay Pfizer.
-
Ngày 24/2, gần 120.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên về đến Việt Nam
Dân sinh - hôm quaSáng 24/2, 117.600 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên trong đơn hàng 30 triệu liều về đến sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trong nước. -
Kinh Môn, Hải Dương kết thúc cách ly y tế 3 khu dân cư
Dân sinh - 11 giờ trướcNgành chức năng vừa ban hành quyết định một số khu dân cư trên địa bàn thị xã Kinh Môn, Hải Dương được kết thúc cách ly y tế. -
Bamboo Airways tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng tỷ lệ bay đúng giờ toàn ngành hàng không Việt Nam
Chuyển động - 11 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam vừa công bố tỷ lệ đúng giờ, chậm hủy chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam trong thời gian từ ngày 19/1 đến ngày 18/2/2021. -
Hàng không Việt Nam mong muốn được tự mua vaccine COVID-19 để phòng dịch
Chuyển động - 11 giờ trướcBên cạnh việc chờ tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên, các hãng hàng không Việt Nam mong muốn được tự mua vaccine để phòng dịch. -
50% số nông sản Hải Dương đã được giải cứu thành công, Hải Phòng tạo điều kiện cho xe hàng lưu thông
Tiêu dùng - hôm quaTính đến 17h ngày 23/2, Hải Dương đã tiêu thụ được hơn 50% sản lượng trong số gần 91.000 tấn nông sản bị ách tắc không thể tiêu thụ trước dịp Tết Nguyên đán.