Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sau lệnh đình chỉ, phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc bị xử phạt 20 triệu đồng

15:17 14/05/2021

Một ngày sau yêu cầu bị đình chỉ hoạt động, Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Trần Duy Hưng tiếp tục bị Sở Y tế TP Hà Nội xử phạt 20 triệu đồng.

Trưa 14/5, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (thuộc Công ty cổ phần Y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc) tại địa chỉ số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội số tiền 20 triệu đồng.

Sở Y tế Hà Nội đưa ra 2 lý do xử phạt đó là phòng khám đã không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh.

Ngoài ra, phòng khám trên cũng không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Tại buổi lập biên bản ra quyết định xử phạt, đại diện Công ty cổ phần y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc đã ký nhận quyết định và thừa nhận hành vi vi phạm hành chính về hành vi trên.

Xử phạt phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc 20 triệu đồng

Sở Y tế cũng yêu cầu nếu được phép hoạt động trở lại, đơn vị này phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định hiện hành của thành phố cũng như Nhà nước.

Trước đó ngày 13/5, Sở Y tế TP Hà Nội có quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc để xác minh và xử lý thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận ngày 12/5.

Sự việc liên quan bệnh nhân 3633 và bệnh nhân 3634 là giám đốc Hacinco nhiễm COVID-19 sau chuyến du lịch Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Qua truy vết, CDC Hà Nội xác định, ngày 9/5, hai vợ chồng tới khám sàng lọc tại Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc. Tuy nhiên, do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên phòng khám không tiếp nhận điều trị mà tư vấn "đi về".

Hai người này sau đó đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được xét nghiệm COVID-19, kết quả dương tính. Sau khi có kết quả xét nghiệm, hai người mới khai có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5.

Trong khi đó, phía Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc có phản hồi thông tin chính thức về sự việc. ThS.BS Tạ Quang Mậu, Giám đốc Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc cho hay, bệnh nhân đến khám tại phòng khám vào lúc 9h51 ngày 9-/ do có biểu hiện đau họng.

Tại đây, bộ phận sàng lọc - phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến, qua, ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng.

Tuy nhiên, căn cứ thông tin khai báo của bệnh nhân nhận thấy những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (theo bảng cập nhật ngày 9/5).

"Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định: Việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ", ông Mậu giải thích thêm.

Mặt khác, ông Mậu nói thêm, tại thời điểm sàng lọc bệnh nhân không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để khai báo dịch tễ cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

Xem thêm: Bị đình chỉ hoạt động do từ chối bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, Phòng khám Đa khoa Thu Cúc nói gì?

Hà Ly 

Tin nổi bật

Đọc thêm