Doanh nhân Việt Nam

Bất cập thuế đối với đầu tư trái phiếu của tổ chức nước ngoài

(Doanhnhanvn.vn) - Gần đây, Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn được các tổ chức nước ngoài lựa chọn để đầu tư gián tiếp thông qua trái phiếu, thay vì trở thành cổ đông để đảm bảo lợi ích đầu tư (nhận lãi cố định bất kể tình hình tài chính của chủ thể nhận đầu tư).

Các tổ chức nước ngoài sẽ nhận hai nguồn thu nhập chính từ hoạt động đầu tư trái phiếu, bao gồm tiền lãi và tiền nợ gốc được hoàn trả. Theo đó, họ sẽ phải chịu thuế nhà thầu nước ngoài, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng đối với phần thu nhập trên tại Việt Nam.

Trong đó, lãi từ đầu tư trái phiếu được xem như “thu nhập từ lãi vay” và chịu thuế nhà thầu nước ngoài với mức 5% thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn thuế giá trị gia tăng. Trong khi đó, nợ gốc trái phiếu được hoàn trả bằng với mệnh giá sẽ không chịu thuế vì không phát sinh thu nhập.

Tuy nhiên, các quy định hiện tại về thuế nhà thầu nước ngoài chưa đưa ra các hướng dẫn rõ ràng về việc khấu trừ thuế trong trường hợp phát sinh lợi nhuận khi hoàn trả nợ gốc trái phiếu (tức hoàn trả nợ gốc với giá trị cao hơn mệnh giá). Theo đó, cơ quan thuế có thể xem thu nhập từ hoàn trả nợ gốc trái phiếu (cao hơn mệnh giá) như “thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán” hoặc “thu nhập từ lãi vay”.

Lý do là định nghĩa thu nhập “chuyển nhượng chứng khoán” theo Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp quy định bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác.

Vì thế, hoàn trả nợ gốc trái phiếu có thể được xem như giao dịch chuyển nhượng trái phiếu từ người nắm giữ sang người phát hành và do đó chịu thuế nhà thầu nước ngoài, bao gồm 0,1% thuế thu nhập doanh nghiệp trên giá chuyển nhượng và được miễn thuế giá trị gia tăng.

Mặc khác, do trái phiếu có tính tương đồng về bản chất với lãi tiền vay, nên bất kỳ khoản lợi nhuận từ chênh lệch nào (chênh lệch giữa giá hoàn trả và chi phí mua trái phiếu) đều có thể được xem như thu nhập từ lãi tiền vay hơn là thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Thu nhập từ lãi tiền vay bao gồm thu nhập bên cho vay nhận được dưới mọi hình thức khoản vay, thu nhập từ lãi tiền gửi, thu nhập từ lãi thanh toán trả chậm theo hợp đồng, thu nhập từ lãi trái phiếu, chiết khấu giá trái phiếu và thu nhập từ chứng chỉ tiền gửi.

Trong đó, thu nhập từ chiết khấu giá trái phiếu nghĩa là trái phiếu được phát hành dưới mệnh giá và được hoàn trả theo mệnh giá. Theo đó, thu nhập trên sẽ chịu thuế nhà thầu nước ngoài như thu nhập từ lãi tiền vay với thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 5% trên phần chênh lệch giữa giá chiết khấu và mệnh giá và được miễn thuế giá trị gia tăng.

Quy định không rõ ràng cũng có thể dẫn đến khả năng áp dụng thuế suất tương tự cho hoạt động hoàn trả nợ gốc trái phiếu cao hơn mệnh giá như thuế suất đã được áp dụng cho trường hợp thu nhập từ chiết khấu giá trái phiếu.

Hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về mức thuế đối với các trường hợp nêu trên do cơ sở để quyết định mức thuế còn phụ thuộc vào số lãi nhận được và tổng tiền thu được trên mỗi giao dịch.

Với ví dụ cụ thể dưới đây, trong trường hợp hoàn trả nợ gốc trái phiếu cao hơn mệnh giá, khi so sánh số thuế phải nộp khi áp dụng cả hai mức thuế suất đề cập ở trên, ta dễ dàng nhìn thấy mức thuế dựa trên quy định về chuyển nhượng chứng khoán sẽ có lợi hơn cho các tổ chức nước ngoài (xem bảng).

ảnh 1

Việt Nam áp dụng cơ chế tự khai tự nộp, người nộp thuế tự xác định thu nhập chịu thuế và thuế suất áp dụng; sau đó kê khai và nộp thuế trực tiếp vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế chỉ thực hiện thanh tra thuế theo lịch trình và có quyền truy thu bất kỳ khoản thuế khai báo sai hoặc thiếu nào, kèm theo xử phạt vi phạm hành chính là 20% trên số thuế khai báo thiếu; hoặc 1 đến 3 lần đối với hành vi trốn thuế và lãi phạt chậm nộp 0,03%/ngày.

Do vậy, nhằm tránh việc kê khai sai do quy định chưa rõ ràng đối với hoàn trả nợ gốc trái phiếu cao hơn mệnh giá, việc xin hướng dẫn cụ thể từ cơ quan thuế địa phương nên được thực hiện.

Mặc dù quy mô của thị trường Việt Nam nhỏ hơn so với các nước trong khu vực, nhưng cho thấy một tốc độ phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai.  Do đó, việc xem xét tác động thuế và phân tích hệ quả của nó đối với các loại trái phiếu chính sẽ giảm thiểu được rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện hoàn trả nợ gốc trái phiếu.

Theo Tin nhanh chứng khoán

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Giá vàng hôm nay 19/2: Diễn biến mới đẩy vàng tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 19/2: Diễn biến mới đẩy vàng tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 19/2 trên thị trường thế giới tăng vọt lên sát đỉnh 9 tháng do đồng USD...

Giá vàng SJC giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Giá vàng SJC giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm vài chục nghìn đồng trước sự...

Tập đoàn sở hữu thương hiệu Gucci nợ 1,6 tỷ USD tiền thuế
Tập đoàn sở hữu thương hiệu Gucci nợ 1,6 tỷ USD tiền thuế

Theo kết luận mới đây của Kiểm toán Chính phủ Italy, tập đoàn sở hữu thương hiệu thời trang xa...

Giá vàng trong nước chạm 37 triệu đồng/lượng, USD tự do tăng
Giá vàng trong nước chạm 37 triệu đồng/lượng, USD tự do tăng

Giá vàng thế giới tăng đêm qua và sáng nay (30/1), vượt xa mốc 1.300 USD/oz, đưa giá vàng trong...

Mỹ mất 11 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa
Mỹ mất 11 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa

Sản lượng lao động giảm, chính phủ hoãn nhiều khoản chi và nhu cầu trong nước chậm lại khiến kinh...

Chứng khoán chiều 25/1: VJC gây sốc, SAB giúp chỉ số xanh
Chứng khoán chiều 25/1: VJC gây sốc, SAB giúp chỉ số xanh

Diễn biến phiên chiều tiếp tục lặng lẽ trong tình trạng thanh khoản quá thấp và giá biến động nhỏ....

Lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam
Lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam

Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng trên cơ sở vốn góp từ...

Giá vàng miếng đi lên
Giá vàng miếng đi lên

Mỗi lượng vàng tăng 20.000 – 110.000 đồng tùy nơi, lên quanh 35,6 – 35,8 triệu đồng.

Nỗi lo kinh tế Trung Quốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ giảm điểm
Nỗi lo kinh tế Trung Quốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi dữ liệu về thương mại...

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh giảm nhẹ trong khi trên thị trường thế giới, giá kim...

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh Nhân Việt Nam
Giấy phép xuất bản số: 2045/GP-BTTTT ngày 30/11/2012
Giấy phép Mạng xã hội trực tuyến số: 114/GXN - TTDT, cấp ngày 22/01/2012
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Doanh Nhân Đông Nam Á
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Ghi rõ nguồn Theo Doanhnhanvn.vn khi phát hành thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 1 888 03


Design by
DMCA.com Protection Status