Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ cho phép chủ động tìm mua nguồn vắc xin COVID-19

09:21 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dịch Covid-19 bùng phát tác động nặng nề tới sản xuất kinh doanh khiến nhiều Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ có cơ chế cho phép chủ động tìm nguồn mua vắc xin để tiêm phòng cho người lao động.

Tại buổi toạ đàm trực tuyến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, đại diện nhiều doanh nghiệp lo lắng dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh nên đã đề nghị Chính phủ có cơ chế cho phép được chủ động tìm nguồn mua vắc xin.

Theo ông Trần Đức Nghĩa - Tổng giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta cho rằng, từ thời điểm làn sóng dịch thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4/2021 đến nay, doanh nghiệp này với gần 150 lái xe đã phải chi vài trăm triệu đồng cho việc xét nghiệm. Doanh thu sụt giảm, thậm chí nhiều tuyến vận tải gần như không có doanh thu, trong khi vẫn phải gánh nhiều khoản chi phí phát sinh vì Covid-19, nên rất khó khăn.

Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ cho phép chủ động tìm mua nguồn vắc xin COVID-19 - ảnh 1

Doanh nghiệp đề nghị được chủ động tìm nguồn mua vắc xin để giải nguy cho việc sản xuất kinh doanh

“Chính phủ nên nghiên cứu, có cơ chế cho phép doanh nghiệp tham gia mua, tiêm vắc xin trả phí, bởi tính ra chi phí tiêm còn rẻ hơn nhiều so với chi phí xét nghiệm”, ông Nghĩa đề nghị.

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, ngành dệt may hiện có gần 3 triệu lao động, chỉ cần bị giãn cách, ngừng sản xuất nửa tháng thì hậu quả vô cùng lớn, coi như kế hoạch sản xuất cả năm bị "vỡ". Doanh nghiệp được chủ động tìm nguồn mua thì vắc xin sẽ có nhanh hơn và sẽ giải nguy cho sản xuất kinh doanh.

"Ngành dệt may hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài), có mối quan hệ và uy tín với Chính phủ các nước châu Âu, châu Mỹ, có thể kết nối để giới thiệu việc nhập khẩu vắc xin thuận lợi hơn. Ngoài những biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng thì vắc xin vẫn là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Các doanh nghiệp đang sốt ruột chờ vắc xin và mong muốn được chung tay, chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiêm chủng cho người lao động", ông Giang chia sẻ.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, đại diện cho Hiệp hội Điện tử Việt Nam và Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ lo lắng, khi ngành điện tử và công nghiệp hỗ trợ đang đối mặt nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, bởi dịch Covid-19 đang đánh thẳng vào "thủ phủ" công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh.

"Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nhiều doanh nghiệp mong muốn được trực tiếp chi trả chi phí tiêm vắc xin cho người lao động. Đồng thời có cơ chế cho doanh nghiệp huy động các kênh, mối quan hệ để kết nối, đàm phán mua vắc xin trên nguyên tắc Nhà nước phê duyệt, kiểm soát và quản lý chất lượng, triển khai tiêm cho người lao động", bà Hương bày tỏ.

Ông Cao Hoàng Nam - Giám đốc đối ngoại và truyền thông Công Pepsi Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể tham khảo mô hình của Indonesia khi Quốc gia này đã có chính sách cho doanh nghiệp được tham gia đóng góp chi phí để tiêm vắc xin cho người lao động và gia đình.

“Bộ Y tế sẽ chỉ định các đầu mối được ủy quyền nhập khẩu vắc xin, tiêm chủng, sau đó Phòng thương mại và các Hiệp hội doanh nghiệp gửi danh sách dữ liệu tiêm chủng, trên cơ sở đó doanh nghiệp đăng ký mua và tiêm cho người lao động. Vắc xin được sử dụng phải đáp ứng quy định của WTO hoặc Bộ Y tế chấp thuận”, ông Nam nói.

Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ cho phép chủ động tìm mua nguồn vắc xin COVID-19 - ảnh 2

Doanh nghiệp muốn có cơ chế huy động các kênh, mối quan hệ để kết nối, đàm phán mua vắc xin trên nguyên tắc Nhà nước phê duyệt, kiểm soát và quản lý chất lượng, triển khai tiêm cho người lao động

Theo ông Nguyễn Hồng Uy, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhìn nhận, ngân sách khó có thể chi trả được hết cho mọi người dân, dù có sự đóng góp, ủng hộ từ các nguồn lực khác. Vì thế, ngoài chương trình tiêm miễn phí cho người dân, lao động thu nhập thấp... Chính phủ nên cho phép xã hội hóa, tiêm vắc xin trả phí với các đối tượng thu nhập cao, doanh nghiệp tự nguyện trả chi phí tiêm vắc xin cho nhân viên.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó chủ tịch VCCI nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh Chính phủ chủ động tìm nguồn vắc xin để tiêm miễn phí cho người dân, mong muốn được chung tay tìm nguồn vắc xin và chi trả chi phí, chia sẻ gánh nặng với Chính phủ. VCCI sẽ tổng hợp các ý kiến để kiến nghị và đề xuất với Chính phủ và Bộ Y tế để sớm có giải pháp thiết thực nhất.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, với khoảng 150 triệu liều tiêm. Tuy nhiên, đến nay mới có hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 được cam kết cung cấp. Như vậy, vẫn còn thiếu khoảng 40 triệu liều để đạt mục tiêu. Hiện Bộ Y tế đã nhận khoảng hơn 1.000 tỷ đồng tiền mặt và hàng từ người dân và các DN, tổ chức... đóng góp cho Quỹ Vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, nguồn kinh phí này còn rất nhỏ so với nhu cầu.

Được biết, Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài cũng đồng ý chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin cho người lao động và mong muốn Bộ Y tế sẽ hỗ trợ phê duyệt các thủ tục nhập khẩu vắc xin nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của Việt Nam.

Hùng Dân

Xem thêm: Đề xuất bổ sung công nhân vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine COVID-19