Bộ GTVT đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu đạt 95% năm 2023

Bộ GTVT đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu đạt 95% năm 2023

Trong tháng cuối cùng của năm 2023, ngoài việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án hạ tầng trọng điểm, Bộ GTVT cũng cam kết sẽ hoàn thiện đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi xử lý vướng mắc, bất cập đối với một số dự án BOT.
Đáp ứng yêu cầu xanh, đẩy mạnh xuất khẩu sang EU

Đáp ứng yêu cầu xanh, đẩy mạnh xuất khẩu sang EU

Mặc dù EU là điểm đến quan trọng của hàng hoá Việt Nam nhưng đây cũng là thị trường dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng tiêu chuẩn xanh trong sản xuất và kinh doanh, phát triển xanh và tăng trưởng bền vững. Điều này đang tạo ra thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp, đòi hỏi sự chuyển biến và nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, hiệp hội và các chủ thể liên quan.
Chính sách tiền tệ: Không cho phép 'thử' sai

Chính sách tiền tệ: Không cho phép 'thử' sai

Liên tiếp mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có hai công điện đối với Ngân hàng Nhà nước về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm cũng như tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững. Điều này cho thấy tầm quan trọng, mức độ cấp thiết của ngành ngân hàng trong việc thực hiện các chính sách, giải pháp tín dụng nhằm tạo đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế và thông suốt "mạch máu" cho hoạt động sản xuất kinh doanh; nhất là trong những tháng cuối năm là chặng nước rút để tận dụng các cơ hội hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023, từ đó tạo tiền đề cho năm 2024.
Khó cân bằng cung – cầu tín dụng cuối năm

Khó cân bằng cung – cầu tín dụng cuối năm

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, nhiều ngân hàng thương mại liên tục tung ra các gói ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng doanh nghiệp, nhằm tận dụng tính chất mùa vụ kinh doanh cuối năm. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Tp. Hồ Chí Minh vẫn khó tiếp cận được các gói tín dụng ưu đãi này dù nhu cầu vốn luôn hiện hữu mà nguyên nhân chính là doanh nghiệp không còn tài sản đảm bảo để thế chấp.