Kỷ nguyên công nghệ số và chìa khóa thành công cho doanh nhân nữ

13:48 | 27/10/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 không chỉ là thách thức mà thực chất, đang tạo nhiều cơ hội thu hẹp quảng cách và thời gian cũng như tạo hiệu quả nhân đôi, nhân ba cho nữ doanh nhân, từ đó, thổi bùng ngọn lửa khởi nghiệp trên mọi miền đất nước. Đây là những chia sẻ tại “Diễn đàn Doanh nhân nữ: Chìa khóa thành công trong Kỷ nguyên số”, ngày 26/10.

Diễn đàn do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) tổ chức, dưới sự hỗ trợ của Facebook nhằm giúp các doanh nhân nữ tại Việt Nam phát triển công việc kinh doanh của mình.

#SheMeansBusiness và câu chuyện truyền cảm hứng

Trước sự tham gia của gần 300 nữ doanh nhân trên mọi miền đất nước, bà Beth Ann Lim, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, APAC, Facebook cho biết, các doanh nghiệp nhỏ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Mục tiêu của Facebook là giúp các nữ doanh nhân nắm lấy cơ hội kinh doanh để hỗ trợ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sau sự ra mắt của chương trình #SheMeansBusiness (“Phụ nữ là doanh nhân”) tại Việt Nam năm 2017, cùng với sự nỗ lực mới đây nhất của Facebook với VWEC, gần 3.000 phụ nữ đã có được kỹ năng kinh doanh và tiếp thị kỹ thuật số thông qua 41 buổi tập huấn được tổ chức trên 25 tỉnh/thành phố ở Việt Nam.

Facebook duy trì cam kết giúp đỡ VWEC triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nhân để Việt Nam có ngày càng nhiều phụ nữ doanh nhân thành đạt, đồng thời, hướng tới việc truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ ở Việt Nam bắt đầu khởi nghiệp mạnh.

Kỷ nguyên công nghệ số và chìa khóa thành công cho doanh nhân nữ - ảnh 1
Bà Beth Ann Lim, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, APAC, Facebook chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
 “Tham dự Diễn đàn lần này là sự quay lại Việt Nam lần thứ 4 và điều rất đặc biệt trong tôi là những nữ doanh nhân Việt luôn truyền cảm hứng. Chương trình #SheMeansBusiness sau một năm thực hiện đã có sự hiện diện của nhiều phụ nữ ở các địa phương khác nhau, góp phần nâng cao vai trò và quyền năng của nữ doanh nhân. Hình ảnh nữ doanh nhân mang cả con đến lớp học rất ấn tượng trong tôi. Tôi tiếp tục chờ đợi thành công của #SheMeansBusiness tại Việt Nam”, bà Beth Ann Lim chia sẻ.

Một câu chuyện truyền cảm hứng khác về nữ doanh nhân Việt trong kỷ nguyên số được kể từ doanh nhân Nguyễn Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tư vấn đầu tư và Phát triển N.N - một doanh nhân nặng lòng với văn hóa Á Đông luôn đi về giữa Pháp và Việt Nam và hiện đang thực hiện nhiều dự án liên quan đến lương thực thực phẩm sạch.

Kỷ nguyên công nghệ số và chìa khóa thành công cho doanh nhân nữ - ảnh 2
Doanh nhân Nguyễn Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tư vấn đầu tư và Phát triển N.N chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
“Người phụ nữ Việt rất giỏi và cuộc cách mạng công nghệ đang tạo cho họ một cơ hội tuyệt vời. Tôi biết những người buôn thúng bán mẹt ngoài chợ dùng mạng xã hội rất tốt để quảng bá, phân phối sản phẩm. Rất nhiều nữ doanh nhân Việt vừa cho có bú, vừa bán hàng online và đăng ký bản quyền cũng qua mạng xã hội. Phụ nữ trong hội đồng quản trị của công ty thường tạo nên doanh thu tốt hơn. Cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi nữ doanh nhân phải có sự thay đổi về tư duy để thích nghi và nắm bắt cơ hội. Phụ nữ muốn thành công phải làm gấp 3, gấp 4 nam giới và bởi vậy, phụ nữ thành công thì chúng ta sẽ thành công”, bà Nga tâm sự.

Cách mạng 4.0: Đừng nghĩ quá to tát, gò ép nhưng không được một mình và đi lùi

Trong kỷ nguyên công nghệ số, theo chuyên gia Phạm Chi Lan, nếu tính cả kinh doanh theo hộ gia đình thì người phụ nữ tham gia rất đông đảo và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh những thách thức, cuộc cách mạng 4.0 sẽ tạo nhiều cơ hội cho doanh nhân nữ, nhất là khi Chính phủ điện tử đang được thúc đẩy xây dựng.

“Tôi không thấy lo cho chị em làm kinh doanh trong thời công nghệ số vì họ luôn vượt lên ko ngừng. Nhiều người làm kinh doanh không hề có kỹ năng nhưng họ đã luôn học hỏi vươn tới. Tiếp cận với công nghệ nam giới nhanh hơn và phụ nữ phải cố gắng gấp đôi để vượt lên”, bà Lan chia sẻ.

Kỷ nguyên công nghệ số và chìa khóa thành công cho doanh nhân nữ - ảnh 3
Các chuyên gia thảo luận chủ đề tạo môi trường thuận lợi để phát triển nền kinh tế số và thúc đẩy phụ nữ phát triển tại Diễn đàn. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
Bà Lan cũng cho rằng, trong cơn lốc công nghệ, người phụ nữ cần biết bắt đầu từ những bước nhỏ nhất phù hợp với mình. Đừng nghĩ 4.0 là quá to tát để phải hoảng sợ. Cần từng bước nâng cao hiểu biết về công nghệ, ban đầu đơn giản như làm sao cuối ngày nắm được dòng tiền kinh doanh của mình, biết được điểm nào đang nghẽn. Rồi sau đó, phức tạp hóa dần. Bắt đầu từ việc nhỏ nhưng không bao giờ đứng lại hay lùi bước và đặc biệt, không được đi một mình 

Không nên gò ép lĩnh vực hay hình thức kinh doanh trong Kỷ nguyên số cũng là ý kiến mà ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông  (IPS) đưa ra tại Diễn đàn. Nếu gò ép đâu là hình thức truyền thống, đâu là công nghệ sẽ tạo động lực ngược cho đổi mới sáng tạo. Môi trường kinh doanh hiện nay cần phải nhìn theo chuỗi giá trị. Nếu tư duy riêng theo từng bộ, ngành sẽ rất khó tạo môi trường kinh doanh tốt cho doanh nhân nữ nói riêng và cho cộng đồng doanh nhân nói chung.

“Tôi mong đợi VWEC và các hiệp hội sẽ có vai trò hiến kế tốt hơn để doanh nghiệp do nữ làm chủ có được môi trường pháp lý thông thoáng”, ông Đồng nói.

Cùng chung nhận định trên, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thực thế cũng đã mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho phụ nữ, đơn cử như tài xế “taxi công nghệ” hay kinh doanh thông qua các trang mạng xã hội như Facebook… Việt Nam cần một hệ sinh thái cho doanh nhân nữ phát triển năng lực sáng tạo, trong đó, còn rất nhiều việc phải làm để rà soát, tiến đến giảm tối đa điều kiện kinh doanh. Phụ nữ hãy tự tin nắm cơ hội lớn và mạnh mẽ chấp nhận rủi ro cũng lớn để khẳng định mình trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.