Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ và hệ lụy tới Việt Nam

16:30 21/05/2019

(DNVN) - Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã chủ động giảm giá nhân dân tệ (NDT) để đối phó căng thẳng thương mại với Mỹ. Với độ mở kinh tế khá lớn và là đối tác thương mại lớn với Trung Quốc, nên biến động của đồng Nhân dân tệ sẽ có tác động nhất định đến thị trường tài chính tiền tệ của Việt Nam.

Xung quanh cuộc chiến thương mại đang ngay càng gay cấn giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng đối với kinh tế Việt Nam, đặc biệt sau khi Trung Quốc giảm giá NDT so với đồng đô la Mỹ, PV Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực để có những cái nhìn rõ nét hơn.

Thưa ông, qua động thái giảm giá đồng NDT của Trung Quốc vừa qua, ông đánh giá như thế nào về tác động của sự kiện này? Đặc biệt là đối với thị trường tài chính Việt Nam?

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Trung Quốc sẽ không dùng công cụ tiền tệ để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại với hai lý do chính: Thứ nhất, bởi họ không muốn bị tiếng thao túng tiền tệ, thứ hai Trung Quốc đang trong lộ trình quốc tế hóa đồng NDT và một trong những lộ trình quan trọng là phải ổn định được tỷ giá.

Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ và hệ lụy tới Việt Nam - ảnh 1
 Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực.
Tuy nhiên, một trong những lý do quan trọng của việc điều chỉnh tỉ giá ngày 14/5 của Trung Quốc là do đồng đô la Mỹ tăng giá rất mạnh trong một vài ngày gần đây và chứng khoán của Mỹ đã tăng trở lại. Có thể thấy, Mỹ đánh giá tác động của chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế là không nhiều và kỳ vọng nó sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng ở mức độ khả quan.
Đối với thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự kiện này. Bởi đồng NDT là một trong tám loại tiền tệ trong tính tỉ giá trung tâm của Việt Nam.
Bên cạnh đó, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tương đối lớn. Do đó, chúng ta cần hết sức bình tĩnh, phải đánh giá tác động cả về mặt tâm lý của nhà đầu tư, người dân và doanh nghiệp Việt trong bối cảnh có nhiều rủi ro như hiện nay. Từ đó, cần có những chính sách tốt hơn, truyền thông tốt hơn về vấn đề này. Mặt khác, hy vọng Ngân hàng Nhà nước cũng sớm có thông điệp truyền tải đến thị trường để trấn an thị trường trong bối cảnh hiện nay.
Tôi cho rằng, với tiềm lực hiện nay, quan hệ cung cầu ngoại tệ ổn, tiềm lực về dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ để can thiệp thị trường và ổn định tỉ giá trước mắt và thời gian tới.
Hiện nay, quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc rất lớn. Do đó, những điều chỉnh về chính sách hay tiền tệ dù là nhỏ cũng sẽ có tác động đến vấn đề này. Theo ông tác động đến thương mại sẽ như thế nào?
TS.  Cấn Văn Lực: Tôi cho rằng việc này không đáng quan ngại. Bởi tuy kim ngạch xuất - nhập lớn nhưng đồng tiền thanh toán cơ bản vẫn là đô la Mỹ, chỉ có một số nhỏ hợp đồng kinh tế là đồng NDT mà với hợp đồng này về cơ bản hai bên đã chốt giá với nhau trước đó. Tất nhiên, nếu đồng NDT giảm nhiều, trong khi đồng đô la tăng thì lại có lợi cho doanh nghiệp Việt bởi quy đổi từ đồng đô la Mỹ ra NDT thì doanh nghiệp sẽ được lợi hơn.
Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng nhất, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu. Doanh nghiệp FDI cũng bị ảnh hưởng nhưng ít hơn và khả năng chống chọi với biến động của họ tốt hơn doanh nghiệp trong nước trong nước.
Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ và hệ lụy tới Việt Nam - ảnh 2
 Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ và hệ lụy tới Việt Nam.

Qua đánh giá, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ có tác động tương đối tiêu cực đến tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong ngắn hạn. Do thế giới đang bất ổn hơn, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong đó có cả Trung Quốc và Mỹ được dự báo giảm hơn so với năm ngoái, kéo theo nhu cầu nhập khẩu cũng giảm, nên xuất khẩu không đạt mức tăng trưởng như năm ngoái.

Có thể thấy, xuất khẩu đang gặp khó khăn trong ngắn hạn, tuy nhiên về lâu dài thì không đáng lo ngại. Bởi tương lai, dòng vốn dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra những hoạt động sản xuất, kinh doanh mới, với hàng hóa xuất khẩu mới. Do đó, xuất khẩu sẽ lại quay lại quỹ đạo tăng trưởng tích cực như thời gian vừa qua.

Với tình thế hiện tại, theo nhận định của ông thì Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có những quyết sách như thế nào?

TS. Cấn Văn Lực: Ngân hàng Nhà nước cần làm 3 việc: Đầu tiên, phối hợp chính sách, đặc biệt là chính sách tiền tệ và tài khóa phải làm chặt chẽ hơn, tốt hơn. Thứ hai phải tăng cường truyền thông để trấn an tâm lý bởi tâm lý về lạm phát, về tỉ giá của nhân ta tương đối nặng nề. Cuối cùng, cơ quan quản lý cần phải có thông điệp với thị trường, với người dân và doanh nghiệp vừa để trấn an vừa để đảm bảo tính ổn định của thị trường. Bên cạnh đó, cần theo dõi, phân tích đánh giá thị trường và tác động của biến động tỉ giá.

Còn đối với doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh và đánh giá kỹ hơn tác động của chiến tranh thương mại và các rủi ro thương mại khác tác động tới ngành nghề kinh doanh của mình, doanh nghiệp mình để có giải pháp cụ thể.

Ngoài ra, các ngân hàng cần chú trọng hơn công cụ quản lý rủi ro, trong đó có rủi ro về tài chính, về tỉ giá, lãi suất…Đáng chú ý là các công cụ này hiện nay hầu hết các ngân hàng thương mại đều có. Do đó, cần sự phối hợp giữa các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp để kiểm soát rủi ro về lãi suất với tỉ giá tốt hơn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tin nổi bật

Đọc thêm