WHO cảnh báo thêm một loại virus mới gây tử vong, lây từ động vật sang người

14:47 10/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 9/8 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các cơ quan y tế ở Guinea đã xác nhận 1 trường hợp tử vong do virus Marburg - 1 bệnh sốt xuất huyết có khả năng lây nhiễm cao tương tự như Ebola.

Reuters cho biết đây là lần đầu tiên khu vực Tây Phi ghi nhận ca tử vong do virus Marburg. Đã có 12 đợt bùng phát Marburg chính kể từ năm 1967, chủ yếu ở miền Nam châu Phi. Ca tử vong ở Guinea được công bố chỉ 2 tháng sau khi quốc gia này tuyên bố thoát khỏi dịch Ebola kể từ đợt bùng phát đầu năm này khiến 12 người thiệt mạng.

Báo An ninh Thủ đô cho biết theo WHO, bệnh nhân ban đầu tìm cách điều trị tại 1 phòng khám địa phương nhưng tình trạng của anh ta xấu đi nhanh chóng. Các nhà phân tích tại phòng thí nghiệm sốt xuất huyết quốc gia Guinea và Viện Pasteur ở Senegal sau đó xác nhận bệnh nhân này tử vong do nhiễm virus Marburg.

WHO cảnh báo thêm một loại virus mới gây tử vong, lây từ động vật sang người - ảnh 1

Nhân viên y tế khuân thi thể một người thiệt mạng vì virus Nipah ở Kozhikode - Ấn Độ hồi năm 2018 Ảnh: REUTERS

Ba thành viên gia đình của bệnh nhân này và một nhân viên y tế được xác định là những người có nguy cơ cao đang được theo dõi.

Mười chuyên gia của WHO, bao gồm các nhà dịch tễ học và nhân chủng học, đã được điều động để hỗ trợ cơ quan y tế Guinea. Các phản ứng khẩn cấp bao gồm đánh giá rủi ro, giám sát dịch bệnh, sàng lọc cộng đồng, chăm sóc lâm sàng, kiểm soát nhiễm trùng và hỗ trợ hậu cần.

Báo Người Lao động dẫn lời ông Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, cho biết: “Nguy cơ virus Marburg lây lan xa và rộng có nghĩa là chúng ta cần phải ngăn chặn đường đi nó”.

“Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan y tế để thực hiện phản ứng nhanh dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn của Guinea trong việc đối phó dịch bệnh Ebola, căn bệnh đã lây truyền theo cách tương tự”, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO nói.

WHO cho biết tỉ lệ tử vong do virus Marburg gây ra là từ 24% - 88% trong các đợt bùng phát trước đó. Virus lây lan khi con người tiếp xúc với chất lỏng và mô, bề mặt bị nhiễm. Các triệu chứng mà người bệnh gặp phải bao gồm đau đầu, nôn ra máu, đau cơ và chảy máu.

WHO cảnh báo thêm một loại virus mới gây tử vong, lây từ động vật sang người - ảnh 2

Virus Nipah gây bệnh phù não nguy hiểm có nguồn gốc từ dơi.

Cũng theo WHO, virus Marburg có trên cơ thể của loài dơi và có thể lây sang người. Mặc dù không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị cụ thể nhưng nếu người bệnh bù nước bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, cộng thêm điều trị thích hợp sẽ giúp cải thiện tỉ lệ sống sót.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: WHO báo động biến thể Delta phá hủy thành quả chống Covid-19 của thế giới