Facebook xin lỗi về lệnh cấm chia sẻ tin tức, chính phủ Australia có phản ứng gì?

17:43 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook đã xin lỗi và sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.
Trong cuộc họp báo hôm 20/2 tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết, Facebook có ý định “kết bạn với chúng ta một lần nữa. Điều làm tôi hài lòng là Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán”.
 
Hôm 19/2, Giám đốc cấp cao Facebook Châu Á – Thái Bình Dương Simon Milner đã phải xin lỗi sau khi mạng xã hội này vô tình cấm truy cập tài khoản của cơ quan chính phủ và tổ chức y tế quốc gia. Ông Morrison hoan nghênh lời xin lỗi của Milner song bổ sung việc Facebook đóng các tài khoản thông tin công cộng là không thể biện hộ được.
 
Facebook xin lỗi về lệnh cấm chia sẻ tin tức tại Australia

Trước đó, Facebook quyết định hạn chế các cơ quan báo chí và người dùng Australia chia sẻ và xem nội dung tin tức. Thậm chí, Facebook còn xóa sổ bài viết trên các trang của báo chí trong nước, quốc tế làm thổi bùng cơn giận dữ không chỉ tại Australia mà nhiều quốc gia khác.
 
Động thái thô bạo của mạng xã hội này nhằm phản đối dự luật mới sắp đươc Quốc hội Australia thông qua yêu cầu các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí truyền thông khi sử dụng nội dung tin tức của họ trên các nền tảng của mình. Động thái của Facebook còn vô tình gây ảnh hưởng đến một số trang của tổ chức chính phủ và phi lợi nhuận.

Facebook cho rằng dự luật này là sự hiểu lầm một cách căn bản về mối quan hệ giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí, đơn vị chia sẻ tin tức. Mạng xã hội này liên tục nhấn mạnh những lợi ích mà công ty thu được từ việc các cơ quan báo chí chia sẻ tin tức là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% so với những gì mà mọi người nhìn thấy trên Newsfeed.

Theo hãng phân tích Chartbeat, hành động của Facebook đã ngay lập tức ảnh hưởng tới lượng truy cập website tin tức tại Australia, làm giảm khoảng 13% so với trước khi phong tỏa.
 
Trong một bài đăng trên Facebook hôm 18/2, ông Morrison thề rằng chính phủ của ông sẽ không bị "đe dọa" bởi động thái này. Ông nói: “Các hành động của Facebook đối với Australia ngày hôm nay như cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, vừa ngạo mạn vừa đáng thất vọng”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt, nói rằng ông lo ngại rằng việc Facebook cấm chia sẻ các nội dung tin tức của Australia trên nền tảng này có thể dẫn đến việc những thông tin sai lệch vô trách nhiệm sẽ bị lan truyền trên mạng xã hội khi Australia chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào tuần tới.
 
Hôm 19/2, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nói, đã thảo luận với CEO Facebook Mark Zuckerberg về các vấn đề còn tồn tại và sẽ tiếp tục nói chuyện vào cuối tuần.

Ông Frydenberg kêu gọi các quốc gia khác ủng hộ Australia trong nỗ lực buộc các gã khổng lồ kỹ thuật số trả tiền cho tin tức sản xuất tại địa phương. Theo Bộ trưởng, lãnh đạo Ấn Độ, Canada, Anh đang theo sát phản ứng của Facebook với luật truyền thông mới.
 
Cho đến nay, Australia nói rằng vẫn tiếp tục luật báo chí mới, có thể đặt ra tiền lệ trên toàn cầu. Canada cũng bày tỏ ý định thực hiện hành động tương tự.

Dự luật của Australia yêu cầu các nền tảng như Facebook, Google ký thỏa thuận thương mại với các nhà xuất bản cho liên kết dẫn tới nội dung tin tức xuất hiện trên Bảng tin hay kết quả tìm kiếm. Nếu không, họ phải đồng ý với mức phí mà trọng tài bắt buộc đưa ra. Hạ viện Australia đã thông qua dự luật và dự kiến Thượng viện cũng sẽ làm như vậy vào tuần tới.
 
Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault khẳng định Canada sẽ áp dụng quy định như Australia trong vài tháng tới.
 
Trước Facebook, Google cũng từng đe dọa rút dịch vụ tìm kiếm tại Australia nhưng sau đó lại thông báo một loạt thỏa thuận tuần này. Động thái mới nhất của gã khổng lồ này là thông báo có giao dịch toàn cầu với News Corp, đế chế truyền thông của Australia.
 
 
Hà Ly