Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên”

22:25 | 25/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được đầu tư hơn 9 tỉ đồng với mục đích đào tạo và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người khuyết tật trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trung tâm này bị bỏ hoang.
Công trình thuộc giai đoạn một của Dự án trồng rừng, trang trại chăn nuôi và đào tạo dạy nghề cho người khuyết tật, do Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ bảo trợ trẻ em, tư vấn, giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật (Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư. Nó bao gồm các hạng mục: Phòng học, phòng thực hành, phòng làm việc và khu nhà ở nội trú, được xây dựng từ năm 2012 và đi vào hoạt động năm 2015 trên khuôn viên hơn 1 hecta tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 1
Được đầu tư hơn 9 tỷ đồng với kỳ vọng đào tạo và nâng cao tay nghề cho người khuyết tật nay đã bị bỏ hoang từ nhiều năm
 
Giai đoạn đầu, công trình được một tổ chức của Đức tài trợ kinh phí xây dựng hạ tầng, UBND tỉnh Hà Tĩnh trích kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Giai đoạn hai dự kiến xây dựng khu trồng trọt và chăn nuôi trên diện tích 68 hecta, hiện chưa triển khai vì vướng đền bù. Nhà chức trách kỳ vọng dự án sẽ giúp đào tạo và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người khuyết tật trên địa bàn.
 
Thời điểm mới hoạt động, mỗi năm trung tâm đón khoảng 50 học viên là người khuyết tật đến từ nhiều huyện. Họ được đào tạo kỹ thuật trồng rừng, trồng chè, trồng nấm, rau quả và chăn nuôi trâu bò. Ngoài ra, cơ sở còn mở một số khóa học ngắn hạn về trồng rừng cho người dân sống tại xã Cương Gián.
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 2
Sau 2 năm đi vào hoạt động đến nay không một bóng người
 
Từ năm 2017, học viên ít dần, có lúc được 10 người. Năm 2018, trung tâm dừng hoạt động, hệ thống cơ sở vật chất bỏ hoang. Đầu năm 2020, khi Covid-19 bùng phát, người lao động hồi hương nhiều, nhà chức trách trưng dụng nhiều phòng của trung tâm để làm chỗ cách ly phòng dịch.
 
Đầu năm 2021, theo ghi nhận của Doanh nhân Việt Nam, khung cảnh vắng lặng, đìu hiu không một bóng người cùng với đó xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp, Nhiều phòng học bị vỡ kính, rêu đã bao phủ nhiều nơi trên các bức tường, bàn ghế ngổn ngang. Tại khu nhà ở nội trú khung cảnh nhếc nhác hiện ra khiến cho nhiều người không khỏi xót xa. Người dân đã tranh thủ cuốc đất trồng rau sạch để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.
 
Một lãnh đạo của Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ bảo trợ trẻ em, tư vấn, giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Hà Tĩnh, cho biết hàng năm tỉnh bố trí ngân sách đủ phục vụ cho các cơ sở dạy nghề ở TP Hà Tĩnh, ở cơ sở xã Cương Gián phụ thuộc vào nguồn xã hội hóa. Sau vài khóa thực hành, trung tâm gặp khó khăn, kinh phí duy trì sản xuất không có nên tạm dừng.
 
Dưới đây là những hình ảnh phóng viên ghi lại tại trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật bỏ hoang hơn 2 năm nay:
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 3
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 4
Toàn bộ các lớp học đều cửa đóng, then cài
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 5
 
Để lại cảnh nhếch nhác nơi các phòng học, phòng thực hành
 
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 6
Nền nhà đã bắt đầu xuống cấp trầm trọng
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 7
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 8
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 9
Sau một thời gian đầu thu hút được học viên thì nay trung tâm chỉ còn lại một khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác
 
Hà Tĩnh: Trường dạy nghề cho người khuyết tật đang bị “lãng quên” - ảnh 10
Và những cảnh cổng bị khóa chặt chưa biết đến bao giờ mới mở cửa để đón học viên quay trở lại

Thành Văn - Cẩm Kỳ