Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cài phần mềm “Bộ Công an”, người phụ nữ bị rút 6,1 tỷ đồng trong tài khoản

- 21:38 31/01/2021

Ngày 31/1, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản giả danh cán bộ công an, với số tiền lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Hôm 26/1, chị M. (trú tại Hà Nội) trình báo về việc nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ Bộ Công an. Người này cho biết đang điều tra vụ án ma tuý liên quan đến chị M. và yêu cầu bị hại kê khai số tiền trong các tài khoản ngân hàng.

Tiếp đó, người này yêu cầu chị M. thay đổi điện thoại đang dùng sang sử dụng điện thoại hệ điều hành Android.

Lấy lý do “nhằm bảo mật thông tin tài khoản”, đối tượng yêu cầu chị M. tải và cài đặt ứng dụng mạo danh Bộ Công an có hình ảnh hiển thị Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an” (vn84app.apk”).

Sau khi cài đặt App, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân điền thêm các thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)... Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý.

Khi đăng nhập các thông tin cá nhân và mã OTP tài khoản ngân hàng, chị M. bị đối tượng rút 6,1 tỷ đồng trong tài khoản. Lúc này, chị M. mới “ngã ngửa”, biết bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.
 
 Cài phần mềm “Bộ Công an”, người phụ nữ bị rút 6,1 tỷ đồng Mất hơn 6 tỷ đồng vì cài đặt phần mềm gián điệp

Bộ Công an cho biết “vn84app.apk” là phần mềm gián điệpNếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và click vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc “vn84app.apk” (cài đặt trên các dòng thiết bị thông minh sử dụng hệ điều hành Android).

Khi được cài đặt lên các thiết bị thông minh, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, danh bạ điện thoại, tin nhắn của người dùng, trong đó có cả tin nhắn thông báo số dư tài khoản ngân hàng, mã OTP đăng nhập Internet Banking. Các thông tin thu thập sẽ được gửi đến máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Đây là ứng dụng bị Bkav đánh giá là phần mềm gián điệp, là mối đe dọa an ninh đối với cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức và Quốc gia.
 
 Cài phần mềm “Bộ Công an”, người phụ nữ bị rút 6,1 tỷ đồng
Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo

Công an TP Hà Nội khẳng định, Cổng Thông tin điện tử của Công an thành phố Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất tên miền https://congan.hanoi.gov.vn tất cả trang web khác có giao diện ghi Công an thành phố Hà Nội nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo này, trường hợp đã tải tệp tin “vn84app.apk” (Phần mềm giám sát an toàn) trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm