Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chưa có quy định ưu đãi tại Luật đất đai, chính sách nhà thương mại giá rẻ sẽ đi về đâu?

11:44 24/06/2021

Đã xuất hiện những vướng mắc mới, khiến các dự án nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2 gặp khó khăn trong triển khai.

Bộ Xây dựng vừa có câu trả lời chính thức với cử tri về vấn đề nghiên cứu các giải pháp giảm giá nhà. Trong đó có nội dung phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, cụ thể là căn hộ chung cư có quy mô dưới 70 m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2 thuộc dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. 

Theo đó, cơ quan đứng đầu ngành xây dựng tại Việt Nam đã lấy ý kiến của Bộ Tư pháp về vấn đề này. Bộ Tư pháp đã có phản hồi cụ thể, chính sách đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp có thể sẽ không được hưởng ưu đãi bởi trong các bộ luật Đất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất), Nhà ở (lựa chọn chủ đầu tư), Thuế (miễn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp),… đều chưa có quy định rõ ràng, cụ thể. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng chỉ ra rằng Nghị quyết của Chính phủ không phải là văn bản quy phạm pháp luật nên có thể sẽ gây khó khăn cho các địa phương trong việc triển khai, ban hành.

 Chưa có quy định ưu đãi tại Luật đất đai, chính sách nhà thương mại giá rẻ sẽ đi về đâu? - ảnh 1

Bộ Xây dựng cần giải quyết những chỗ "vướng" về luật, để chính sách có thể phát huy tác dụng

Chính vì loạt phát sinh về luật kể trên nên Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, cho Bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ "Xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp".

Cụ thể, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình để sửa đổi, bổ sung đồng bộ vào Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai và những quy định có liên quan.

Đươc biết, nội dung dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp tập trung tạo điều kiện về ưu đãi (giảm tiền sử dụng đất, được chậm nộp tiền sử dụng đất), về thuế (giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp); về quy hoạch, bố trí quỹ đất; thủ tục đầu tư xây dựng; cơ chế huy động vốn… để khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp. 

Hiện tại, theo báo cáo của Bộ Xây dựng cùng nhiều tổ chức trong ngành khác thì thị trường nhà ở tại các thành phố lớn đang mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng. Không xuất hiện nhiều các dự án bình dân nhằm phục vụ nhu cầu an cư lạc nghiệp của đông đảo tầng lớp người lao động thu nhập dưới trung bình trong xã hội. 

Đơn cử là tại Hà Nội, phần lớn dự án mới được chào bán thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 đến hơn 40 triệu đồng/m2, xuất hiện chủ yếu tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm,… trong quý 1. 

Giá chung cư ở cả Tp.HCM và Hà Nội cũng tăng từ 5-10% so với thời điểm cuối năm 2020 bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung. 

Do đó, Nghị quyết khuyến khích phát triển nhà thương mại dưới 20 triệu đồng/m2 được Bộ Xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho đại bộ phận người dân, cân đối lại cơ cấu hàng hóa thị trường bất động sản. Dù vậy, nghị quyết đã gặp không ít phản hồi tiêu cực từ giới chuyên gia, đơn vị nghiên cứu thị trường, khi cho rằng việc áp dụng sẽ không khả thi tại hai thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM. 

H.S

Xem thêm: Bộ Xây dựng chấm dứt tranh cãi, xác lập quy định để khai sinh loại căn hộ chung cư 25m2

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao