Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vụ bạo loạn Điện Capitol khiến đảng Cộng hoà gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua Thượng viện

- 21:59 17/01/2021

Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều tỷ phú dè dặt trong việc tài trợ cho đảng Cộng hòa. Điều này có thể khiến họ khó giành lại Thượng viện trong cuộc bầu cử vào năm 2022.

Đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua Thượng viện diễn ra vào năm 2022.
 
Bởi lẽ, 20 ghế tại Thượng viện của đảng Cộng hòa sẽ được đưa ra tranh cử để xác định thượng nghị sĩ cho nhiệm kỳ tiếp theo, trong khi con số này của đảng Dân chủ chỉ là 14, theo AP.
 
Vấn đề của đảng Cộng hòa thậm chí còn phức tạp hơn khi tám thượng nghị sĩ của đảng này đã bỏ phiếu phủ quyết chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden.
 
Họ công khai lập trường bênh vực Tổng thống Donald Trump sau khi đám đông ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng tràn vào Điện Capitol để gây sức ép và kêu gọi các nghị sĩ ngưng xác nhận chiến thắng của ông Biden. Vụ hỗn loạn đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Nhiều cảnh sát và phóng viên đã bị thương.
 
Một loạt doanh nghiệp lớn sau đó quyết định ngưng đóng góp cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Danh sách này bao gồm các tên tuổi như AT&T, Nike, Comcast, Dow, Marriott, Walmart và Verizon.
 
 đảng Cộng hoà gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua Thượng viện
Hình ảnh vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 
 
Hai chiến lược gia cấp cao giấu tên của đảng Cộng hòa nói với AP rằng quyết định ngưng đóng góp của các doanh nghiệp nói trên có thể làm giảm đáng kể khả năng đảng này giành lại Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2022.
 
Một số ý kiến cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá tổn thất về mặt tài chính của đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn hôm 6/1.
 
Cụ thể, nhiều nhà quan sát cho rằng giai đoạn cuộc bầu cử vừa kết thúc thường có ít hoạt động gây quỹ. Một số người tin tưởng rằng khi Washington nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ thống nhất, các tập đoàn lớn sẽ một lần nữa tìm được tiếng nói chung với đảng Cộng hòa.
 
"Những phỏng đoán hiện tại mang tính chất nhất thời và không phản ánh tầm nhìn xa trông rộng", chiến lược gia kỳ cựu Scott Reed của đảng Cộng hòa nói. "Một đám người nỗ lực tái áp đặt các quy định đang giành quyền kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội. Điều này sẽ sớm khiến nhiều người thấy hối tiếc vào mùa hè tới".
 
Theo Zing
 

Tin nổi bật

Đọc thêm