Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

ITC tiếp tục giúp doanh nghiệp Việt cải thiện năng lực cạnh tranh quốc tế

21:40 26/02/2018

(DNVN) - Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) tiếp tục đồng hành với Việt Nam để cải thiện năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp là khẳng định của bà Arancha Gonzalez, Giám đốc điều hành ITC Geneva.

ITC tiếp tục giúp doanh nghiệp Việt cải thiện năng lực cạnh tranh quốc tế - ảnh 1Bà Arancha Gonzalez, Giám đốc điều hành ITC Geneva. Nguồn: Internet.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm chuyến công tác và tham dự Hội nghị khu vực Đông Á và Đông Nam Á từ 26 đến 28/2 tại Hà Nội, bà Arancha Gonzalez, Giám đốc điều hành ITC Geneva khẳng định: ITC Geneva đã và sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam để cải thiện năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong quá trình tham gia vào thương mại quốc tế.

Bà Arancha Gonzalez bày tỏ sự khâm phục về nỗ lực của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 20 năm trở lại đây, với việc sử dụng thương mại như một đòn bẩy để giảm đói nghèo.

Giám đốc điều hành ITC Geneva nhấn mạnh: Việc Việt Nam đã ký kết một loạt các thỏa thuận thương mại trong những năm gần đây với các nước láng giềng, vượt ra ngoài châu Á và gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu dự kiến sắp được ký kết đang tạo cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả hơn vào thương mại quốc tế.

Cơ hội có, tiếp xúc với thị trường có, điều cần bây giờ là việc tiến hành, thực hiện, đối với các doanh nhân, phải giúp họ cải thiện năng lực cạnh tranh quốc tế mà trước hết phải có một môi trường kinh doanh thuận lợi nhất có thể, giảm thiểu các rào cản với các doanh nghiệp, cần tăng cường các thể chế đồng hành cùng doanh nghiệp trong xuất khẩu, bà Arancha Gonzalez chia sẻ.

Giám đốc điều hành ITC Geneva cũng đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phải cải thiện chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, tiếp cận tài chính, tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất bền vững, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng tại các thị trường có đòi hỏi cao như Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đồng thời khẳng định: ITC Geneva đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp đầy tiềm năng của Việt Nam.

Nông nghiệp Việt Nam đã có bước chuyển đổi quan trọng, từ canh tác, sản xuất lương thực với mục đích sinh kế, nay tiến đến nền nông nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp với hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn.

Là đối tác phát triển vì sự thành công trong xuất khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ITC Geneva đặt mục tiêu trợ giúp Việt Nam cũng như các quốc gia đang phát triển và trong quá trình chuyển đổi nhằm đạt được sự phát triển con người bền vững thông qua xuất khẩu.

Các lĩnh vực trợ giúp của ITC Geneva bao gồm: cung cấp thông tin, tư vấn về thị trường xuất khẩu, kỹ thuật tiếp thị, giúp thiết lập các dịch vụ xúc tiến và quảng bá xuất khẩu, đào tạo nhân lực cần thiết.

Hiện nay, ITC Geneva đang thực hiện Dự án hợp tác với Cục Xúc tiến Thương mại Vietrade (thuộc Bộ Công Thương), nhờ tài trợ của Cơ quan Liên bang chuyên trách các vấn đề kinh tế Thụy Sĩ (SECO).  

Dự án giúp 6 Hiệp hội ngành nghề và 9 Trung tâm Xúc tiến Thương mại cấp tỉnh trong các lĩnh vực: thủy sản, nông nghiệp, thủ công nghiệp, nhằm xác định các tiềm năng, thế mạnh và hạn chế của các tổ chức trên nhiều khía cạnh, đánh giá tổng quan về hiệp lực giữa các tổ chức, đưa ra các khuyến nghị về các đối tác chính, hỗ trợ khả năng cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Minh Hoa

Tin nổi bật

Đọc thêm