Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nghệ An: Nhiều nơi nhiệt độ giảm sâu, xảy ra hiện tượng đóng băng

- 09:40 13/01/2021

Nhiều nơi ở Nghệ An xuất hiện băng giá, cây cối, vật dụng đều bị đóng băng, về đêm, nhiệt độ nhiều khu vực giảm sâu xuống còn dưới 0 độ khiến nhiều vật dụng bị đóng băng, vì thế cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Ngày 12/1, Thượng tá Trần Xuân Hiểu - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, mấy ngày qua, trên địa bàn này đã xuất hiện băng giá. Cụ thể, từ 17h45' ngày 11/1, tại khu vực rừng Trạm kiểm soát biên phòng Buộc Mú (thuộc Đồn Biên phòng Na Ngoi) đã xuất hiện băng giá và đông thành tuyết bám trên các thân cây, cỏ và lá. Khi kiểm tra nhiệt độ thì khu vực này đã xuống dưới 0 độ C, có lúc đến âm 3 độ C.

 Cây cối hầu hết bị đóng băng
 
 
Việc trời lạnh, xuất hiện băng giá khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng và công việc của Bộ đội Biên phòng cũng ảnh hưởng lớn. Không chỉ tại xã Na Ngoi mà trong sáng 12/1, tại một số xã khác của huyện Kỳ Sơn như xã Mường Ải, Mường Típ, Mỹ Lý cũng đã xuất hiện băng giá ở khu vực rừng núi biên giới.
 
Tại Trạm kiểm soát Biên phòng Tam Hợp (xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An), trong sáng 12/1 nhiệt độ đã xuống 0 độ C. Trên các cành cây cao lớn đều đã bị đóng băng. Các vật dụng có đọc nước để ngoài trời đã xuất hiện lớp băng giày cả vài cm.
 
Nước cũng bắt đầu hiện tượng đóng băng
 
Ông Nguyễn Anh Minh - Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết, hiện tại, nhiệt độ tại trung tâm xã chỉ vào khoảng 7-8 độ. Tuy nhiên tại bản Phá Lỏm nơi biên giới Việt Lào, cách trung tâm xã khoảng 25km thì rất lạnh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, các ban ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các biện pháp kỹ thuật trong phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

 Vật dụng có đọng nước cũng phủ bởi băng tuyết
 
“Rét đậm, rét hại đã xuất hiện ở hầu hết các xã, thị trấn của Kỳ Sơn chúng tôi trong những ngày qua. Đặc biệt, khu vực đỉnh Phu Xai Lai Leng ở xã Na Ngoi đã có đông tuyết, băng giá xuất hiện. Trong khi đó, tại bản Trung Tâm của xã Mường Lống nhiệt độ đêm 11/1 đã xuống âm 3 độ, xuất hiện sương giá”, ông Minh cho biết thêm.

Được biết, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) có độ cao hơn 2.700m so với mực nước biển. Những năm gần đây khu vực này thường xuất hiện băng giá, tuyết rơi vào các dịp rét đậm.

Thép gai cũng đóng băng
 
Điển hình nhất là vào những ngày cuối tháng 1/2016, ở khu vực này đã xuất hiện tuyết rơi dày từ 0,5-15cm, có chỗ dày lên tới 30cm.
 
Một số hình ảnh xuất hiện băng giá xuất hiện tại Nghệ An:

Bảo Hùng - Cẩm Kỳ

Xem thêm: Nhiệt độ xuống dưới - 2 độ, đỉnh Mẫu Sơn bị bủa vậy bởi băng tuyết

Tin nổi bật

Đọc thêm