12 triệu người Việt Nam ở ven biển chịu ảnh hưởng bão lũ nặng nề

05:55 24/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đây là một trong các nội dung được đề cập trong báo cáo “Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển” vừa được Ngân hàng Thế giới công bố.

Báo cáo ước tính, 12 triệu người ở các tỉnh ven biển Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng từ nguy cơ của các trận bão lũ nặng nề và hơn 35% nhà ở hiện đang nằm ở các khu vực ven biển bị xói mòn. Trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD, tương đương 0,5% GDP  và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển.
 
Cơ sở hạ tầng và các cơ sở công cộng cũng đứng trước các nguy cơ này, có nghĩa là việc cung cấp dịch vụ có thể bị gián đoạn trong những thời điểm cần thiết nhất. Ngập lụt nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp tới 26% số bệnh viện công và trạm xá cùng 11% các trường học trong khu vực. Hơn một phần ba lưới điện của Việt Nam được đặt tại các khu vực trong rừng, do đó đứng trước nguy cơ bị hư hỏng khi cây đổ do bão. Báo cáo còn chỉ ra, 2/3 hệ thống đê biển của Việt Nam hiện không đáp ứng đủ các yêu cầu an toàn theo quy định.
 
12 triệu người Việt Nam ở ven biển chịu ảnh hưởng bão lũ nặng nề - ảnh 1
Các tỉnh ven biển hàng năm chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ, rủi ro thiên nhiên. Ảnh minh họa từ internet.
 
Trong khi đó, các biện pháp quản lý rủi ro hiện nay là chưa đủ. Vì vậy, cần khẩn trương xây dựng chiến lược tăng cường khả năng chống chịu mới, nếu không, hàng tỉ đô la tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ tới sẽ bị cuốn sạch bởi các thảm họa thiên nhiên. Báo cáo cũng đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể thuộc năm lĩnh vực chiến lược cần được triển khai khẩn trương và dứt khoát. Những hành động này, nếu được thực hiện một cách quyết liệt, sẽ là cơ hội để tăng cường khả năng thích ứng của người dân ven biển.
 
Báo cáo “Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển” được công bố hôm 22/10/2020 là kết quả hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Toàn cầu về giảm nhẹ và phục hồi thiên tai. Báo cáo này đưa ra các số liệu thống kê đáng báo động về mức độ dễ bị tổn thương của khu vực ven biển cùng các chủ thể và đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.
 
Kim Ngọc