13 địa phương được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 sớm nhất

17:34 06/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, có 13 địa phương được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 sớm ngay trong đợt đầu tiên tháng 3 và tháng 4/2021 gồm: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng,..

Theo kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 giai đoạn 2021-2022 được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 6/3, các địa phương được ưu tiên phân phối vaccine AstraZeneca ngay trong tháng 3 và tháng 4/2021 gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên, Hà Giang.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong đợt tiêm đầu tiên vào ngày 8/3 tới, do số lượng vaccine còn hạn chế nên Bộ Y tế sẽ không thể phân bố đủ số lượng cho cả nước mà chỉ ưu tiên cho 13 tỉnh/thành phố có dịch. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cho tỉnh Hải Dương tiêm trước. Bộ cũng sẽ ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21.
 
13 địa phương được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 sớm nhất
Nhân viên y tế tại 21 bệnh viện ở 13 tỉnh thành có dịch được tiêm vaccine COVID-19 trước

Tại mỗi địa phương, đối tượng được ưu tiên tiêm trước bao gồm: nhân viên y tế đang điều trị ca bệnh COVID-19; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội; công an. Mục tiêu của kế hoạch là 95% những người có nguy cơ và cộng đồng được tiêm đủ mũi vaccine theo từng đợt.
 
Cục trưởng Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê, đề nghị 21 bệnh viện ưu tiên tiêm trước như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Dã chiến 2 Quảng Ninh, Bệnh viện Dã chiến Hải Dương, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai... lên danh sách cụ thể người được tiêm.
 
Ngày 24/2 vừa qua, 117.600 liều vaccine đầu tiên mua của Tập đoàn AstraZeneca được nhập về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất. Bộ Y tế đã hoàn tất việc kiểm định chất lượng lô vaccine này cả trong và ngoài nước.

Ngày 8/3, các đơn vị bắt đầu tiêm tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19, vùng có dịch, trường hợp được ưu tiên theo quy định của Chính phủ. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.
Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Ngoài các địa phương đang có dịch, những tỉnh, thành có đô thị lớn, mật độ dân số cao, nhiều khu công nghiệp, đầu mối giao thông quan trọng cũng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Hình thức tiêm vaccine Covid-19 theo chiến dịch tại chỗ và lưu động.
 
Ngân sách Trung ương sẽ chi cho việc mua vaccine, vật tư tiêm chủng (bơm kim tiêm, hộp an toàn); vận chuyển và bảo quản... Các tỉnh, thành cân đối được ngân sách sẽ chi ngân sách địa phương mua vaccine; vận chuyển và bảo quản vaccine từ Trung ương về địa phương và tại địa phương.
 
Cục Y tế dự phòng hướng dẫn tiêm chủng cho cơ sở khám chữa bệnh; giám sát sự cố bất lợi sau tiêm.
 
Cũng tại hội nghị sáng 6/3, Bộ trưởng Y tế cho biết thêm, trong chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 sắp tới tại Việt Nam, để quản lý thông suốt và đồng bộ, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.
 
Do đó, Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ để giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.
 
“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code”, ông Long nói.
 
 
Hà Ly