14 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập trung tại những khoa nào?

20:34 05/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chùm 14 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã liên quan đến 8 tỉnh, thành. Trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân đang điều trị tại viện, 4 người nhà.

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, qua xét nghiệm 307 mẫu tại bệnh viện, kết quả ban đầu xác định 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh, 4 người nhà. Ngoài ra, hơn 400 mẫu bệnh phẩm sẽ có kết quả xét nghiệm trong chiều nay.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh COVID-19 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh).

Kết quả sơ bộ đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận ít nhất 14 ca mắc, cụ thể: Khoa Hồi sức tích cực (8 ca); Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (4 ca); Khoa Viêm Gan (1 ca); Khoa Cấp cứu (1 ca).

Tin mới về 14 ca COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện phong tỏa cả hai cơ sở từ sáng 5/5

Theo số liệu tổng hợp nhanh của bệnh viện, hiện tại có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện tại đã hoàn tất công tác lấy mẫu nhưng mới xét nghiệm được khoảng nửa số mẫu, đến chiều 5/5/2021 dự kiến sẽ thực hiện hết.

Trong số 14 ca này đã điều tra trực tiếp 9 trường hợp, cụ thể phân bố theo các địa phương như sau: Hà Nội (1 ca là điều dưỡng tại khoa HSTC); Quảng Ninh (1 ca); Hưng Yên (2 ca); Phú Thọ (1 ca); Bắc Ninh (1 ca); Bắc Giang (1 ca); Hải Dương (1 ca); Thái Bình (1 ca).

Trước đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ đã tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, đóng cửa bệnh viện từ 8h sáng ngày 5/5/2021.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ 5/5/2021.

CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh danh sách bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày kể từ ngày (20/4/2021) để truy vết, xử lý theo quy định.

Trên địa Hà Nội sơ bộ có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện từ 20/4 đến 5/5/2021, đã thông báo các đơn vị điều tra xác minh.

CDC Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đang tiếp tục thần tốc thực hiện điều tra truy vết người tiếp xúc gần với chùm ca bệnh để khoanh vùng, xử lý dịch theo quy định. Yêu cầu BV Nhiệt đới TƯ lên danh sách bệnh nhân ra viện từ 21/4/2020 đến nay, báo về Sở Y tế các tỉnh, thành.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đề nghị Bệnh viện chỉ nhận và điều trị ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong điều kiện Bệnh viện có thể đáp ứng được.

Cục yêu cầu bệnh viện khẩn cấp xây dựng kế hoạch, bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, bệnh đối với những người bệnh đang được cách ly. Lập danh sách nhân viên y tế, người lao động cách ly tại nhà và những người liên quan, tiếp xúc với nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện gửi về địa phương nơi cư trú để để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện lập và triển khai kế hoạch bố trí nơi nghi, cung cấp suất ăn hàng ngày cho người nhà người bệnh được cách ly y tế tại Bệnh viện;

Ca mắc COVID-19 đầu tiên của chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ là một bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu được phát hiện tối 4/5. Người này trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Bác sĩ này được phát hiện nhiễm virus khi công tác tại nước ngoài.

Vài tuần trở lại đây, anh không tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nào. Từ 22h ngày 28/4 đến 0h ngày 29/4, nam bác sĩ đi hát tại quán karaoke 54 Chùa Láng, Đống Đa.

Qua truy vết xác định, ca bệnh này có F1 liên quan nhiều quận, huyện như Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Xem thêm: NÓNG: Thêm bác sĩ bệnh nhân BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhiễm COVID-19, phong tỏa toàn bộ bệnh viện

Hà Ly