Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

17 doanh nhân trở thành tỷ phú chỉ trong thời gian ngắn

10:27 19/04/2018

(DNVN) - Jeff Bezos, Mark Zuckerberg là hai trong số doanh nhân trở thành tỷ phú nhanh nhất trên thế giới.

Eduardo Saverin - 1 năm

Eduardo Saverin là doanh nhân người Mỹ gốc Brazil và là người đồng sáng lập Facebook cùng với Mark Zuckerberg năm 2004. Mặc dù làm việc tại Facebook trong chưa đầy một năm, Saverin vẫn là cổ đông lớn trong công ty với số cổ phần ông nắm giữ tương đương hơn 1 tỷ USD vào năm 2010. Hiện nay Eduardo Saverin sở hữu khối tài sản lên tới 9 tỷ đô la.

Evan Spiegel và Bobby Murphy - 3 năm

Evan Spiegel và Bobby Murphy là người đồng sáng lập kiêm CEO của Snapchat vào năm 2011. Đây là ứng dụng nhắn tin hình ảnh và video tự hủy sau một thời gian nhất định.

Đến năm 2014, số cổ phiếu của họ đã có giá trị lớn hơn 1 tỷ USD và một năm sau được xuất hiện trong danh sách những nhà tỷ phú của tạp chí Forbes. Họ trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở độ tuổi 20.

Sean Parker - 1,5 năm

Sean Parker là nhà sáng lập Napster - một trong những website chia sẻ nhạc MP3 miễn phí đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên ông cũng được biết đến là một siêu hacker, "phù thủy internet" và chính thời gian ngắn ngủi làm chủ tịch của Facebook mới giúp ông đạt được vị trí tỷ phú.

Parker là nguyên chủ tịch của mạng xã hội Facebook trong một năm bắt đầu từ năm 2004. Ông đã rời công ty vào đầu năm 2006, nhưng vẫn giữ được gần 70 triệu cổ phiếu của Facebook, theo Bloomberg.

Ông đã bán đi 3,5 triệu cổ phiếu của mình trước khi Facebook giao bán công khai vào năm 2012 và số cổ phiếu còn lại vẫn giúp ông giữ vững vị trí tỷ phú.

Pierre Omidyar - 3 năm

Pierre Omidyar ra mắt eBay.com vào năm 1995 ở tuổi 28. eBay là website đấu giá trực tuyến, nơi mà mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ.

Ba năm sau, công ty đã IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với giá 18 USD cho một cổ phiếu. Trong vòng ba tháng, cổ phiếu này đạt mức 300 USD trên một cổ phiếu và đưa Omidyar trở thành tỷ phú.

Jeff Bezos - 6 năm

Năm 1993, nhà đầu tư Jeff Bezos đã bắt đầu lập một cửa hàng sách trực tuyến mang tên Amazon.com. Sáu năm sau, vào năm 1999, ông đã vươn lên danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 10 tỷ USD.

Tài sản của ông đã tăng đột biến vào giữa năm 2000 và hiện tại lên tới 100 tỷ USD. Con số này đưa ông không chỉ trở thành người giàu nhất thế giới mà còn là người giàu nhất trong lịch sử.

Jay S. Walker - 1 năm

Jay S. Walker có thể là người giữ kỷ lục khi đạt được vị trí tỷ phú nhanh nhất. Ông tham gia vào câu lạc bộ tỷ phú vào năm 1998, chỉ một năm sau khi thành lập Priceline.com. Tuy nhiên ông lại bị loại khỏi danh sách tỷ phú một năm sau khi Priceline đứng trước nguy cơ phá sản vào thời kỳ bùng nổ bong bóng dot-com. Ông rời công ty vào tháng 10 năm 2000. Một năm sau, ông bán hết cổ phần và chỉ thu về 426 triệu USD.

Mark Zuckerberg - 4 năm

Nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành facebook - Mark Zuckerberg lần đầu tiên vào danh sách các tỷ phú thế giới của tạp chí Fobes là năm 2008, nhờ sự đóng góp đáng kể với mạng xã hội Facebook mà ông lập nên bốn năm trước đó. Hiện nay, tổng tài sản của Mark Zuckerberg có giá trị hơn 60 tỷ USD.

Jerry Yang và David Filo - 4 năm

David Filo và Jerry Yang đồng sáng lập Yahoo vào năm 1994. Năm 1996, Yahoo niêm yết trên thị trường chứng khoán với giá 12 USD cho 1 cổ phiếu. Đến năm 1998, những người tiên phong về công cụ tìm kiếm đã chính thức trở thành tỷ phú.

Eric Lefkofsky, Andrew Mason và Brad Keywell - 3 năm

Cùng với Lefkofsky và Bradley Keywell, Mason thành lập nên Groupon năm 2008. Sau khi tiến hành IPO, hãng có giá trị vốn hóa lên tới 16,7 tỷ USD. Cả ba đều trở thành tỷ phú vào năm 2011 - 3 năm sau khi công ty của họ niêm yết trên sàn chứng khoán.

Mark Cuban - 4 năm

Mark Cuban là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất ở Mỹ, nhưng làm thế nào ông chính thức trở thành tỷ phú thì không phải ai cũng biết.

Giám khảo của "Shark Tank" đã trở thành tỷ phú vào năm 1999, khi Yahoo mua lại công ty phát thanh trực tuyến Broadcast.com, 4 năm sau khi Cuban đồng sáng lập nó. Theo The Wall Street Journal, thương vụ 5,7 tỷ USD này đem lại cho ông thêm 1,6 tỷ USD trong tài sản và là thương vụ mua lại lớn nhất của Yahoo cho đến nay.

Patrick và John Collison - 4 năm

Hai anh em Patrick và John Collison trở thành tỷ phú vào năm 2016 sau 4 năm công ty thanh toán trực tuyến Stripe được định giá 9 tỷ USD. Giá trị này là lý do giúp 2 nhà sáng lập trẻ tuổi lần đầu tiên có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 1,1 tỉ USD cho mỗi người.

Gary Winnick - 2,5 năm

Năm 1997, Gary Winnick thành lập công ty viễn thông Global Crossing để giúp các công ty như Microsoft và AT & T tiếp cận khách hàng châu Á. Chỉ một năm sau, Global Crossing được niêm yết trên sàn chứng khoán và giá trị tài sản Gary Winnick thu được lên tới 4,5 tỷ USD.

Đến năm 2002, Global Crossing bị phá sản dù Winnick đã bán phần lớn cổ phần của mình vào lúc đó.

Theo Business Insider

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao