20 năm vận hành an toàn lưới truyền tải trên vùng Đông Bắc của Tổ quốc

09:22 | 13/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Để đảm bảo dòng điện thân yêu cho tổ quốc, những người lính truyền tải điện Đông Bắc 1 đã không ngại khó khăn, vất vả, gian khổ và cả hiểm nguy rình rập, ngày đêm bám trực và kiểm tra các trạm biến áp, hành lang, các vị trí cột, các tuyến đường dây xung yếu để phòng ngừa và xử lý kịp thời không để xảy ra sự cố.

Truyền tải điện (TTĐ) Đông Bắc 1 (Đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1), có nhiệm vụ Quản lý vận hành lưới điện truyền tải, quốc gia trên địa bàn các tỉnh: Quảng Ninh, một phần các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh với 03 trạm biến áp 220 kV (TBA220 kV Hoành Bồ; TBA 220 kV Tràng Bạch, TBA 220 kV Hải Hà) và 01 trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh; với tổng công suất 2275 MVA. Với hơn 1000km đường dây và 1364 vị trí cột được giăng mắc trên núi cao qua nhiều khe suối nên việc quản lý vận hành cực kỳ khó khăn.

20 năm vận hành an toàn lưới truyền tải trên vùng Đông Bắc của Tổ quốc - ảnh 1
 TTĐ Đông Bắc 1 trèo đèo lội suối kiểm tra đường dây.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Văn Sơn- Giám đốc Truyền tải Đông Bắc 1 cho biết: Hiện đơn vị có 151 cán bộ công nhân viên (CBCNV) tuổi đời trung bình của CBCNVLĐ TTĐ Đông Bắc 1 còn trẻ (40 tuổi), có lòng yêu nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao.  Mặc dù địa hình quản lý của đơn vị hầu hết là đồi núi, dọc các tuyến đường dây cây cối rậm rạp, nhiều khe suối chia cắt, hiểm trở khó đi rất khó khăn cho công tác quản lý vận hành và sữa chữa nhưng với sự nỗ lực vượt khó của tập thể CBCNV và truyền thống tốt đẹp là sự chịu đựng gian khổ và tinh thần đoàn kết Nên những năm qua, đặc biệt là năm 2019 là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với công ty Truyền tải điện 1 nói chung và Truyền tải điện Đông Bắc 1 nói riêng: Các thiết bị TBA, cũng như đường dây vận hành lâu năm đã bắt đầu bộc lộ nhiều khiếm khuyết; công tác cắt điện để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị gặp nhiều khó khăn do áp lực từ phụ tải; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa giông, bão thường xuyên xuất hiện vào mùa nắng nóng; công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện gặp nhiều khó khăn do việc giải quyết đền bù ở một số địa phương thuộc địa bàn quản lý. Các dự án nâng cấp, làm mới đường giao thông giao chéo, các công trường khai thác than gần hành lang đường dây tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho đường dây.
20 năm vận hành an toàn lưới truyền tải trên vùng Đông Bắc của Tổ quốc - ảnh 2
 Tăng cường giải pháp giảm sự cố trên đường dây.
Năm 2019, ngoài nhiệm vụ quản lý vận hành đảm bảo vận hành an toàn các đường dây và trạm, Truyền tải điện Đông Bắc 1 còn thực hiện thêm các công việc do Công ty giao như: thi công Sửa chữa lớn, xử lý sự cố, hỗ trợ nhân lực cho các đơn vị bạn...
Tuy khối lượng công việc trong năm rất lớn, nhưng phát huy truyền thống của đơn vị, dưới sự lãnh đạo của Cấp uỷ Đảng, Ban lãnh đạo đơn vị cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn và các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sáng tạo cùng với sự nỗ lực của toàn thể CBCNVC. Kết thúc năm 2019, TTĐ Đông Bắc 1 đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đều đạt và vượt mức kế hoạch công ty giao. Điều kiện môi trường lao động, đời sống văn hoá tinh thần, việc làm và thu nhập của CBCNVC được ổn định. Năng lực sản xuất của đơn vị có bước phát triển khá toàn diện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới đảm bảo giữ vững mục tiêu an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong quá trình tổ chức sản xuất.
20 năm vận hành an toàn lưới truyền tải trên vùng Đông Bắc của Tổ quốc - ảnh 3
Thay sứ đảm bảo vận hành an toàn
Hiện mùa mưa bão đang cận kề với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn vận hành, cung cấp điện ổn định, liên tục, đơn vị đã và đang tập trung hoàn thành công tác kiểm tra lưới để kịp thời phát hiện điểm đe dọa sự cố nhằm kịp thời xử lý. Đồng thời thực hiện tốt kế hoạch duy tu, bảo dưỡng thiết bị tại các trạm biến áp. Đơn vị đặc biệt chú trọng tới việc giảm thiểu sự cố do giông sét gây ra nên đã tập trung thực hiện biện pháp giảm điện trở tiếp địa tại các vị trí cột. Sử dụng biện pháp tăng độ tiếp xúc bề mặt sợi tiếp địa.
Tiến hành thay thế sợi tiếp địa đối với các vị trí không đảm bảo trị số theo quy định. Do vậy đơn vị đã đề xuất với Công ty đưa các đường dây trong khu vực có mật độ giông sét lớn để lắp chống sét van đường dây.
Cùng với việc quản lý vận hành lưới truyền tải quốc gia trên địa bàn, Truyền tải Điện Đông bắc 1 còn có nhiệm vụ giải tỏa công suất của 9 nhà máy điện đó là: Nhà máy nhiệt điện (NĐ) Cẩm Phả; Nhà máy NĐ Sơn Động; Nhà máy NĐ Mạo Khê; Nhà máy NĐ Quảng Ninh; Nhà máy NĐ Uông Bí; Nhà máy NĐ Phả Lại; Nhà máy NĐ Mông Dương 1; Nhà máy NĐ Mông Dương 2;  Nhà máy NĐ Thăng Long).
20 năm vận hành an toàn lưới truyền tải trên vùng Đông Bắc của Tổ quốc - ảnh 4
 Giám đốc TTĐ 1 công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ TTĐ Đông Bắc 1.
Việc theo dõi, giám sát, quản lý hệ thống đo đếm đã được thực hiện tốt, không xảy ra sai sót, mất sản lượng tại các Nhà máy điện Cẩm Phả, Quảng Ninh, Thăng Long, Sơn Động, Uông Bí, Mạo Khê, Phả Lại, Mông Dương 1, 2. Trong năm, đã phối hợp tốt trong việc xử lý mất kết nối đo xa nên việc chốt sản lượng online đảm bảo yêu cầu. Tiếp tục duy trì công tác giám sát, thí nghiệm sớm phát hiện những công tơ giao nhận điện năng không đạt cấp chính xác tại các TBA, Nhà máy điện, kiến nghị sớm thay thế đảm bảo không để xảy ra hiện tượng thất thoát sản lượng điện.
Tháng 5 này Truyền tải Điện Đông Bắc 1 tròn 20 tuổi. Trong 20 năm qua 151 CBCNV ở đây là 151 người lính truyền tải luôn vượt khó ngày ngày bám máy bám dây bám từng vị trí cột không ngại núi cao vực thẳm để giữ cho dòng điện luôn tỏa sáng vùng Đông bắc của tổ quốc và an toàn cho hệ thống điện quốc gia.