Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

3 bài học kinh doanh của người Ấn Độ cổ nghìn năm vẫn nguyên giá trị

08:31 09/06/2021

Từ vài nghìn năm trước, những người Ấn Độ cổ có những bài học kinh doanh cũng như quan niệm về tiền bạc và đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Nhắc đến Ấn Độ thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nguồn gốc của thiền định. Tuy nhiên, khi nghiên cứu các tài liệu cổ thì tác giả Rafael Eliassen đã bất ngờ khi đọc được một số bài học kinh doanh cũng như quan niệm về tiền bạc từ vài năm trước của người Ấn.

3 bài học kinh doanh mà Rafael Eliassen đã đúc rút ra sau quá trình nghiên cứu sẽ giúp cho bạn có thể thành công hơn.

Đừng đuổi theo tiền mà hãy để tiền chạy theo bạn

Trong thần thoại cổ đại có nữ thần hiện thân cho sự thịnh vượng là bà Lakshmi. Thế nhưng có một lời cảnh báo rằng bạn đừng tìm kiếm bài mà hãy làm cách nào để bản thân có thể thu hút được nữ thần.

3 bài học kinh doanh của người Ấn Độ cổ nghìn năm vẫn nguyên giá trị - ảnh 1

Thay vì bạn đuổi theo tiền thì hãy để tiền chạy theo bạn

Tác giả Rafael cũng chia sẻ rằng: "Nhiều khi chán nản tôi đã cố gắng chạy theo và tìm kiếm hạnh phúc trong tiền bạc thế nhưng khi tôi chuyển trọng tâm từ tiền sang trau dồi kỹ năng thì tiền đã tìm đến với tôi".

Lời khuyên chính là thay vì bạn thay đổi ngoại cảnh thì hãy thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn để có thể thu hút được sự giàu có. Nhiều người Ấn Độ đã đề cập đến ưu tiên hàng đầu là sự giàu có từ bên trong. Theo đó, chỉ khi thế giới bên trong của bạn dồi dào thì thế giới bên ngoài sẽ tương tự.

Muốn có được thứ gì đó trước tiên hãy cho đi

Theo thần thoại Ấn Độ thì khi cho đi một thứ gì đó để nhận lại được một thứ khác thì chúng ta là Yajman. Còn nếu chỉ tìm mọi cách để nhận mà không cho đi chúng ta sẽ là Asura.

3 bài học kinh doanh của người Ấn Độ cổ nghìn năm vẫn nguyên giá trị - ảnh 2

Hãy cho đi trước trước khi bạn muốn một thứ gì đó

Rafael nhắn nhủ rằng đối với những người kinh doanh hãy tìm cách để trở thành một Yajman bởi đó là quy luật của vũ trụ - nếu cho đi càng nhiều thì bạn càng nhận được nhiều điều tốt đẹp.

"Tiền kiếm được phải lưu thông và sử dụng với mục đích tốt"

Đây là câu nói kinh điển của một nhà kinh tế học năm 375 trước công nguyên. Tiền giống như việc ở một chiếc ao có hệ thống lưu thông nước luôn sạch hơn trong một chiếc ao tù.

Nếu bạn kinh doanh mà không tái đầu lợi nhuận của công ty vào hoạt động kinh doanh hay mở rộng doanh nghiệp khác thì bạn sẽ tụt hậu. Không ít người đã đạt được bước thành công ban đầu nhưng lại ngủ quên trên chính chiến thắng và chi tiêu thoải mái cho những thứ mà họ muốn thay vì dành một khoản để đầu tư tiếp.

Xem thêm: 7 'nguyên tắc vàng' tạo nên sự thành công của nhà sáng lập Uniqlo

Tâm Phạm

Phun khử khuẩn toàn Thủ đô Hà Nội

Phun khử khuẩn toàn Thủ đô Hà Nội

Hà Nội quyết định phun khử khuẩn toàn bộ các quận huyện từ ngày 26/7 - 29/7 trước diễn biến phức tạp của dịch, các ca nhiễm liên tục tăng, nhiều ổ dịch mới chưa xác định được nguồn lây.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao