3 điểm mới trong chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

15:52 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kể từ ngày 05/2 học sinh dưới 5 tuổi thuộc diện cách ly tập trung sẽ được cách ly tại nhà, các học sinh khác được về sau 1 tuần âm tính là 1 trong 3 điểm mới trong chiến lược chống dịch tại Việt nam.
Theo đó, tại buổi họp trực tuyến ngày 05/2 GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đợt bùng dịch này, đặc diểm virus đã thay đổi nên cần phải thay đổi phương thức chuyên môn kỹ thuật trên 3 phương diện:  thay đổi chiến lược gộp mẫu, chiến lược cách li và chiến lược giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch.

3 điểm mới trong chống dịch COVID-19 tại Việt Nam - ảnh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp (ảnh Vietnamnet)
 
Theo đó, ở chiến lược gộp mẫu, Trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Đợt dịch COVID-19 này, Bộ tiếp tục cho phép các địa phương tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng, Hải Dương gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình. Hiện TP. Hạ Long đang có 30.000 hộ dân cần xét nghiệm có thể áp dụng chiến lược này, tuy nhiên những khu vực có ca nhiễm sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước.
 
“Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì lập tức cách ly cả gia đình đó. Sau đó tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1” Bộ trưởng nói.
 
Hai là, thay đổi chiến lược cách ly. Do hiện nay đặc tính virus đợt này có tốc độ lây lan phát tán mầm bệnh nhanh hơn nên phương thức cách li cũng cần phải thay đổi. đối với nhóm trẻ em phân thành 2 nhóm (nhóm dưới 5 tuổi và nhóm trên 5 tuổi) để trẻ được ăn Tết tại nhà.
 
Cụ thể đối với nhóm dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại nhà, mỗi trẻ có một người lớn khỏe mạnh trông kèm, trong gia đình không có người già, người mắc bệnh nền. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ. Hiện Cẩm Giàng đang áp dụng.
 
Với nhóm trẻ từ 6 tuổi thì thực hiện phân kỳ cách ly, 7 ngày đầu, trẻ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (ngày 1, 3, 7), nếu kết quả 3 lần âm tính sẽ được cho về nhà cách ly theo quy định, dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.
 
Ba là chiến lược giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch. Bộ trưởng cho biết, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn. Quan điểm của Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ để hàng hóa lưu thông,... Tuy nhiên Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở.
 
Đối với tài xế và người vận chuyển hàng hóa đi kèm, phải thực hiện nghiêm xét nghiệm định kỳ 2 ngày một lần, hạn chế tiếp xúc người khác.  phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, cửa xe phải luôn thông thoáng, ghi chép lại hành trình di chuyển, lịch sử người tiếp xúc.
 
Bộ trưởng chỉ rõ, nếu địa phương nào để dịch lây nhiễm từ những đối tượng này do không có hướng dẫn, không có khuyến cáo đầy đủ không xét nghiệm được và không truy vết được sẽ phải chịu trách nhiệm.
 
“Nếu người dân mất cái Tết nữa thì sẽ thêm khó khăn nên phải thay đổi để vừa lưu thông hàng hoá, vừa phòng dịch”, Bộ trưởng phân tích thêm.
 
Thanh vân