4 tháng đầu năm sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19

16:43 | 29/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sản xuất công nghiệp trong tháng 4 chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp giảm mạnh 10,5% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm duy nhất của tháng Tư trong giai đoạn 2016-2020. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo Báo cáo Tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2020 từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4/2020 ước tính giảm 13,3% so với tháng trước và giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành khai khoáng; ngành chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện giảm; các ngành như cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng.

Tính chung 4 tháng đầu năm, IIP ước tính chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong đó, các ngành như chế biến, chế; ngành sản xuất và phân phối điện; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng; riêng ngành khai khoáng giảm.

Theo Tổng cục Thống kê, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tình trạng thiếu nguyên liệu nhập khẩu đầu vào phục vụ sản xuất gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành có chỉ số sản xuất 4 tháng đầu năm giảm sâu hoặc tăng rất thấp so với cùng kỳ năm trước như sản xuất xe có động cơ; sản xuất đồ uống; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên; sản xuất máy móc thiết bị chưa được phân vào đâu; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc thiết bị; sản xuất trang phục; sản xuất thiết bị điện; sản xuất các sản phẩm khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại đồng loạt giảm. Riêng các ngành như sản xuất giường, tủ, bàn ghế; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; dệt tăng.

4 tháng đầu năm sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 - ảnh 1
 4 tháng đầu năm sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19.
Bên cạnh đó, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 4 tháng tăng khá so với cùng kỳ năm trước như sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; khai thác quặng kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất...
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 4 tháng giảm sâu và tăng thấp so với cùng kỳ năm trước như bia, ô tô, đường kính, xe máy, dầu thô khai thác, khí hóa lỏng LPG, khí đốt thiên nhiên dạng khí, vải dệt từ sợi nhân tạo, thức ăn gia súc, sắt thép thô, quần áo mặc thường, giày dép da, thép cán, phân hỗn hợp NPK, thức ăn thủy sản, alumin, ô tô giảm.
Bên cạnh đó, một số sản phẩm tăng thấp so với cùng kì như sữa tươi, tivi, xi măng, thủy sản chế biến, sơn hóa học, điện sản xuất. Bên cạnh đó, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng khá so với cùng kỳ năm trước như linh kiện điện thoại, bột ngọt, xăng dầu các loại, phân ure, thép thanh, than sạch và nước máy thương phẩm.
Theo đánh giá từ Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp tháng 4/2020 sụt giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19 làm cho phần lớn các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động. Cụ thể, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 1/4/2020 giảm 1,1% so với cùng thời điểm tháng trước và giảm 1,6% so với cùng thời điểm năm trước. Trong đó lao động khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp ngoài Nhà nước cùng giảm 2,9%; doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 0,7%. Tại thời điểm trên, số lao động làm việc trong các doanh nghiệp ngành khai khoáng giảm 3,2% so với cùng thời điểm năm trước; ngành chế biến, chế tạo giảm 1,6%; sản xuất và phân phối điện tăng 1,1%; cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 0,7%.
Cùng với sự giảm mạnh của ngành sản xuất công nghiệp, đăng ký doanh nghiệp trong tháng Tư chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, cả nước có 7.885 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 93,9 nghìn tỷ đồng, giảm 46,9% về số doanh nghiệp và giảm 43,8% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước có 37.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý là số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 22.700 doanh nghiệp, tăng 33,6%.
Cũng trong 4 tháng đầu năm có 5.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có gần 4.600 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 4,5%; 75 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tăng 8,7%. Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy; công nghiệp chế biến, chế tạo có 599 doanh nghiệp; xây dựng; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác… Trong 4 tháng, trên cả nước còn có 14.300 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước.