44 thỏa thuận hợp tác tỷ USD được ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

19:00 | 25/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, 44 thỏa thuận hợp tác tỷ USD đã được ký kết.

Sáng 25/1, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, 44 thỏa thuận hợp tác tỷ USD đã được ký kết.

Trong đó, đáng chú ý có khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD giữa Tập đoàn Sojitz và Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico thuộc Vinamilk cho Dự án chăn nuôi, chế biến, phân phối bò thịt tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, Sojitz còn có thỏa thuận hợp tác phát triển khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) trị giá 250 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).  

Một tập đoàn lớn khác của Nhật Bản là Mitsubishi cùng với doanh nghiệp Việt Nam đã thoả thuận xây dựng dự án Nhà máy điện Long Sơn 1 với tổng giá trị 1,75 tỷ USD.

Mitsubishi cũng hợp tác với Công ty Cổ phần Chân Mây LNG (CML) về thương mại khí hóa lỏng và phát triển các dự án điện mặt trời Phong Điền II tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong khi đó, Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG hợp tác phát triển các dự án tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó các bên sẽ cùng nghiên cứu, phát triển các nhóm dự án về cơ sở hạ tầng; đồng thời phối hợp tìm kiếm cơ hội vận động hỗ trợ của các cơ quan hữu quan để hiện thực các dự án trên.

Đồng thời, Sumitomo cũng thoả thuận hợp tác thúc đẩy Dự án Khu công nghiệp Thăng Long II mở rộng (giai đoạn 3).

AeonMall - tập đoàn bán lẻ nổi tiếng cũng công bố đầu tư trung tâm thương mại tại Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế, với giá trị đầu tư ở mỗi địa phương là 170 triệu USD.

Tập đoàn MIA và Công ty Endo-Sei-an trao thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đầu tư nhà máy chế biến đậu đỏ tại Sơn La để xuất khẩu sang Nhật Bản với tổng trị giá 26 triệu USD

Công ty cổ phần Rikkeisoft ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn về phát triển hệ thống sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR/AR).

Bên cạnh đó, nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế cũng được ký kết tại hội nghị lần này. Trong đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Grandsoul Nara đã trao thỏa thuận hợp tác triển khai khám, chữa bệnh từ xa và đào tạo khóa học trực tuyến.