5 vị trí đặt ban thờ `hao tài` gia chủ nên tránh

11:02 | 26/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các chuyên gia phong thủy, có 5 vị trí đặt ban thờ gia chủ nên tránh để không ảnh hưởng đến phong thủy căn nhà.
Theo quan niệm của người Á Đông, ban thờ và phòng thờ được coi là nơi trang nghiêm và thiêng liêng nhất trong căn nhà. Việc thờ cúng, thể hiện lòng biết ơn cũng như tưởng nhớ gia tiên, người đã khuất trong gia đình rất được coi trọng. Do đó, khi lựa chọn nơi đặt ban thờ, gia chủ cần 5 vị trí đặt ban thờ sau để đảm bảo hợp phong thủy.
 
5 vị trí đặt ban thờ
 
Không kê ban thờ đối diện cửa ra vào
 
Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt bàn thờ hướng ra cửa chính sẽ làm mất khí lành, đem lại điềm không may cho gia chủ. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ hoặc đây là hướng duy nhất hợp mệnh gia chủ, gia chủ cần mua rèm cửa hoặc làm tấm chắn ở phía trước và hai bên bàn thờ, tránh việc bàn thờ bị dòm ngó.
 
Tránh ban thờ ở lối đi lại
 
Ngoài việc không được đặt bàn thờ ở cửa ra vào, lối đi lại cũng là nơi mà gia chủ nên tránh đặt bàn thờ. Bàn thờ phải được đặt ở nơi thanh tịnh, yên tính, tránh sự ồn ào; nếu bàn thờ bị đặt ở lối đi lại sẽ ảnh hưởng tới may mắn cũng như tài lộc của gia chủ.
 
5 vị trí đặt ban thờ
 
Tránh đặt bàn thờ gần bếp
 
Bàn thờ gần bếp được cho là quá gần nơi mệnh Hỏa, gây ảnh hưởng đến vận thế của gia đình cũng như những yếu tố phong thủy khác.
 
Cách tốt nhất để giải quyết lỗi này là gia chủ đặt lại vị trí ban thờ. Nếu không thể đặt vị trí khác, gia chủ nên làm một khoảng không gian rộng giữa bàn thờ và phòng bếp, đồng thời đặt thêm 6 sâu tiền Lục Đế lên bàn thờ.
 
Không kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh
 
Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nhà tắng, nhà vệ sinh được quan niệm là nơi ô uế, do đó đặt bàn thờ gần nơi này sẽ làm mất đi khi chất tôn nghiêm. Đây cũng bị coi là hành động bất kính với thần linh, với tổ tiên, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của gia đình.
 
5 vị trí đặt ban thờ
 
Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 
Theo phong thủy, hướng bàn thờ được đặt theo mệnh gia chủ để tạo sự đồng nhất, hài hòa. Nếu gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì đặt hướng vào các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly; gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì đặt bàn thờ hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.
 
Ngoài ra còn một số điểm kiêng kỵ khác gia chủ cần ghi nhớ khi đặt bàn thờ như không đặt bài vị sát tường, gây ảnh hưởng đến tiền đồ; nếu đặt tượng Phật thì phải đặt sát tường mới tốt. Trên bàn tờ không được đặt đồ điện, thay vào đó nên đặt bên phải ban thờ một đôi tì hưu hoặc long quy.
 
Bên cạnh đó, phía bên trái bàn thờ phải được giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên, tuyệt đối không được để bừa bộn. Các chuyên gia phong thủy cho rằng bên trái phong thủy bừa bộn hoặc cạnh thùng rác và các vật ô uế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc cũng như sự nghiệp của gia đình. Phía dưới bàn thờ không được để đồ, cần giữ sạch sẽ, nếu có chỉ nên để một chiếc la bàn, không được đặt đồ điện hay bể cá.
 
*Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo.
 
 
 
 
Linh Chi (t/h)

ĐỌC NHIỀU