50.000 lọ thuốc remdesivir điều trị COVID-19 đã về Việt Nam

07:58 06/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tối 5/8, 50.000 lọ thuốc remdesivir đầu tiên trong số 500.000 lọ do Vingroup nhập khẩu tặng Bộ Y tế, về đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Thông tin từ Tập đoàn Vingroup cho biết đã có lô đầu tiên thuốc Remdesivir trong số 500.000 lọ mà tập đoàn đặt mua để trao tặng cho Bộ Y tế nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân COVID-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Dự kiến, tuần sau, khoảng 100.000 lọ nữa về và chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp điều trị bệnh nhân nặng. Số lượng còn lại sẽ lần lượt về trong tháng 8.

50.000 lọ thuốc remdesivir điều trị COVID-19 đã về Việt Nam - ảnh 1

Lô thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir đầu tiên về đến TP.HCM. Ảnh từ trang cá nhân của đại sứ Phạm Sanh Châu.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 thuốc điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép.

Toàn bộ số thuốc 500.000 lọ này sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân COVID-19

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Liên quan đến thuốc này, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với hơn 700 điểm cầu diễn ra ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Cách đây 1 năm thông tin trên báo chí, hôm 2/10/2020 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thực hiện một phương pháp điều trị thử nghiệm được thiết kế để chống lại virus SARS-CoV-2 cùng nhiều phương pháp điều trị bao gồm aspirin và Vitamin D.

50.000 lọ thuốc remdesivir điều trị COVID-19 đã về Việt Nam - ảnh 2

50.000 lọ thuốc remdesivir trị COVID-19 đã về Việt Nam.

Một trong những nhóm thuốc Covid-19 thử nghiệm được mong đợi nhất là kháng thể đơn dòng: các bản sao được sản xuất của kháng thể người chống lại virus SARS-CoV-2. Các kháng thể tiêm vào bắt đầu chống lại virus ngay lập tức và đang được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Kỹ thuật này đã được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh. Dữ liệu cho đến nay về kháng thể Covid-19 còn hạn chế nhưng chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci nói rằng nó có triển vọng.

Tổng thống Trump được dùng một loại cocktail kháng thể đang được Công ty Regeneron Pharmaceuticals thử nghiệm. Công ty đã báo cáo các triệu chứng được cải thiện ở bệnh nhân Covid-19 không nhập viện, không có tác dụng phụ nghiêm trọng trong các thử nghiệm.

Bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley thời điểm đó cho biết đã hội ý với các chuyên gia và quyết định điều trị cho Tổng thống Trump bằng thuốc kháng virus Remdesivir. Loại thuốc này đã được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, bác sĩ Conley cho biết Tổng thống Trump không cần dùng ô-xy bổ sung.

Minh Anh