Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018: Sự bứt phá của khối tư nhân

08:35 27/07/2018

(DNVN) - Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018 do Forbes Việt Nam công bố cho thấy sự bứt phá của nhiều công ty lớn thuộc khối tư nhân như Vingroup, Hòa Phát, VPBank, Thế Giới Di Động.

50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018: Sự bứt phá của khối tư nhân - ảnh 1
Vingroup là công ty có vốn hóa lớn nhất, đạt hơn 15 tỷ USD vào ngày 15/5/2018. Nguồn: Internet 
Tối 26/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018. 
50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018  là các công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố và niêm yết tại hai Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) và Hà Nội (HNX).

Trong danh sách này, dẫn đầu doanh thu thuộc về Petrolimex (153.700 tỷ đồng) và dẫn đầu lợi nhuận sau thuế thuộc về Vinamilk (10.295 tỷ đồng).

Trong khi đó, Vingroup là công ty có vốn hóa lớn nhất, đạt hơn 15 tỷ USD vào ngày 15/5/2018.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%.

Danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường Việt Nam năm 2018 phản ánh bức tranh kinh tế đất nước và diễn biến thị trường chứng khoán trong năm qua, đại diện Forbes Việt Nam, bà Nguyễn Lan Anh cho biết.

Đó là sự gia tăng số lượng các doanh nghiệp ngành ngân hàng, chứng khoán và các ngành quan trọng như bất động sản, vật liệu xây dựng, logistics, bán lẻ, tiêu dùng.

So với năm 2017, danh sách năm nay có 10 sự thay đổi, trong đó có 7 cái tên lần đầu lọt vào danh sách gồm: VPB, VCI, NKG, CSV, GEX, PVT và PME.

Danh sách lần này của Forbes Việt Nam cho thấy sự bứt phá của nhiều công ty lớn, trong đó thấy rõ dấu ấn đến từ khối tư nhân như: Vingroup, Hòa Phát, VPBank hay Thế Giới Di Động…

Trước đó, ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018 với nhận định: Bất chấp những điều chỉnh trên thị trường trong những tuần gần đây, nhìn tổng thể 12 tháng qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều dấu ấn tích cực.

Quá trình thoái vốn ở các doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk, Sabeco có kết quả vượt mong đợi. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đầu ngành mới lên sàn như Vinhomes, Vincom Retail, VPBank, HDBank, Techcombank… đưa quy mô thị trường tăng vọt. Tính đến trung tuần tháng 5.2018, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 168 tỉ đô la Mỹ, tương đương 80% GDP (chưa tính Vinhomes niêm yết ngày 17.5 vốn hóa khoảng 13 tỉ đô la Mỹ).

Được biết, để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.

Phương pháp xếp hạng của Forbes Việt Nam:

Xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỉ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2013 - 2017. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Tiếp theo, vòng định tính, xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu hoặc có dấu hiệu kém minh bạch sẽ bị loại.

Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp giai đoạn 2013-2017; trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm, Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất.

Tin nổi bật

Đọc thêm